Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 23/10/2021 |

Môi trường & Sức khỏe

Trái Đất nóng lên hay lạnh đi đáng sợ hơn với con người?

07/10/2021 2:26:24 PM Trái Đất từng là một quả cầu lửa khi bắt đầu hình thành, và nó đã từng bị đóng băng thành một quả cầu tuyết. Vậy Trái Đất nóng lên hay lạnh đi, sự kiện nào đáng sợ hơn đối với con người?

Các nhà khoa học tin rằng Trái Đất bắt đầu nóng lên kể từ năm 1950 do hiệu ứng nhà kính. Nếu sự phát thải không được kiểm soát, vào năm 2081-2100, Trái đất có thể bị tăng nhiệt độ lên đến 4,4 độ C so với mức trung bình trước thời kỳ công nghiệp.


Sự lạnh đi toàn cầu hay sự nóng lên toàn cầu đều dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài động vật quy mô lớn.

Mức nhiệt này sẽ làm biến đổi hành tinh của chúng ta và suy yếu khả năng hỗ trợ của trái đất cho một lượng dân số khổng lồ.

Theo các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), trong giai đoạn 1880 – 2013, chỉ trong vòng 13 năm kể từ năm 2000, trái đất đã xuất hiện 9 năm có mức nhiệt độ trung bình cao kỷ lục.

Theo số liệu của Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), nhiệt độ trung bình toàn cầu trong năm 2013 là 14,52 độ C, cao hơn 0,62 độ C so với mức nhiệt độ trung bình trong thế kỷ 20, năm 2014 cao hơn 0,8 độ C so với năm 1880.

Nhưng nếu chúng ta nhìn từ góc độ Hệ Mặt Trời, một số thiên thể là siêu nóng và một số là siêu lạnh. Ngay cả bản thân Trái Đất đã có thời kỳ cực kỳ lạnh hoặc cực nóng trong 4,6 tỉ năm lịch sử. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, sự lạnh đi toàn cầu đáng sợ, hay sự nóng lên toàn cầu đáng sợ hơn?

Đối với sinh vật

Trái Đất từng là một quả cầu lửa khi bắt đầu hình thành, và nó đã từng bị đóng băng thành một quả cầu tuyết. Vì vậy, dù là nóng lên hay lạnh đi, Trái Đất đều trải qua, và không quan trọng cái nào đáng sợ hơn.

Nhưng sự thay đổi nhiệt độ lại vô cùng quan trọng đối với các sinh vật trên Trái Đất. Mỗi sự thay đổi nhiệt độ đủ lớn sẽ kích hoạt một cuộc cải tổ thế giới sinh vật.

Trong lịch sử 4,6 tỉ năm của Trái Đất, vô số sự kiện tương tự như tuyệt chủng hàng loạt đã diễn ra, 5 vụ đại tuyệt chủng nổi bật và mỗi lần đều đi kèm với những thay đổi lớn về môi trường.

Do đó, cho dù sự lạnh đi toàn cầu hay sự nóng lên toàn cầu đều là một điều khủng khiếp đối với toàn bộ sinh quyển và thường dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài động vật quy mô lớn.

Đối với con người

Điều này cũng đúng đối với con người, bản chất chúng ta là một thành viên của sinh quyển. Điểm khác biệt duy nhất với các loài động vật khác là con người có nền văn minh thông minh, khác hẳn với các chúa tể của Trái Đất trước đây như khủng long.

Mặc dù nhân loại đã phát triển văn minh, nhưng loài người vẫn bị môi trường kìm hãm, và những thay đổi từng chút một của môi trường đều ảnh hưởng đến nhân loại.

Ngay cả khi loài người phát triển công nghệ cao, chúng ta vẫn bất lực trong nhiều vấn đề. Một trong những bất lực nhất là khí hậu.

Khả năng dự đoán khí hậu của loài người còn hạn chế. Điều này cũng khiến biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất lương thực và một số thảm họa khí hậu cực đoan khiến nhiều quốc gia khốn đốn.

Kể từ khi con người phát triển các ngành công nghiệp, lượng khí thải carbon đã vượt quá tiêu chuẩn, dẫn đến sự nóng lên toàn cầu và sự xuất hiện của nhiều loại thời tiết khắc nghiệt.

Nói cách khác, cho dù đó là sự lạnh đi toàn cầu hay sự nóng lên toàn cầu, thì về cơ bản, khí hậu Trái Đất trở nên bất ổn hơn và các điều kiện khắc nghiệt xuất hiện. Vì vậy, một trong số chúng đều là sự kiện đáng sợ.

Địa cầu tuyết và địa cầu lửa

Với giả thuyết, Trái đất sẽ biến thành một địa cầu tuyết: Các nhà khoa học tin rằng, khi bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi một lớp băng, do sự phản xạ của lớp băng cực kỳ mạnh nên phần lớn bức xạ mặt trời sẽ bị phản xạ trở lại vũ trụ, bức xạ mặt trời giảm sẽ khiến Trái Đất ngày càng lạnh hơn.

Theo giả thuyết này, các nhà khoa học Nga cho rằng, đỉnh điểm của thời kỳ lạnh giá sẽ xảy ra vào năm 2055. Chuỗi thức ăn dựa trên thực vật sẽ sụp đổ, và con người cũng không thoát khỏi số phận tuyệt chủng.

Đó là trường hợp Trái Đất lạnh đi, vậy còn nếu Trái Đất tiếp tục nóng lên và lượng carbon dioxide không ngừng tăng lên thì Trái Đất có thể trở thành "sao Kim" thứ hai với nhiệt độ bề mặt trên 460 độ, và hơn 95% khí trong khí quyển là carbon dioxide.

Đáng chú ý là nhiều người đưa ra thuyết nóng lên toàn cầu cũng tính toán chính năm 2055, hành tinh của chúng ta sẽ “sôi lên như một chảo nước mà không rút bớt củi”. Con người và thực vật không có khả năng sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt như vậy.

Theo Kinhtemoitruong
Share |

Các tin khác:

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình Việt song việc chọn thịt ngon sạch thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài đặc điểm của thịt lợn mà người mua nên cân nhắc kỹ để tránh gây hại sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: