Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Môi trường & Sức khỏe

Tập thể dục thân thiện với môi trường thời ô nhiễm

28/07/2020 1:23:03 PM (moitruong.com.vn) Các chuyên gia đã đưa ra 3 cách tập thể dục vừa hiệu quả vừa thân thiện với môi trường mà vẫn có thể hạn chế các tác động xấu của môi trường đến sức khỏe.


Hãy thường xuyên tập yoga hoặc chạy bộ ngoài trời để có thể tận hưởng không khí trong lành và hòa mình vào thiên nhiên.

Đi bộ: Theo các chuyên gia, đi bộ là một trong những cách tập thể dục hiệu quả nhất. Trung bình một người trưởng thành nên đi bộ mỗi ngày 10 ngàn bước chân để thu được hiệu quả tốt nhất. Theo Brent Bishop, chuyên gia thể hình và cũng là tác giả cuốn The Think Factor, một chế độ đi bộ thường xuyên sẽ giúp làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường. Bishop còn cho rằng việc tập đi bộ thường xuyên này cũng là một cách hữu hiệu giúp không làm căng khớp và đầu gối quá mức. Bằng cách rời khỏi nhà sớm hơn và đi bộ thay vì lái xe, bạn sẽ không chỉ cải thiện sức khỏe của mình mà còn giúp ích rất nhiều cho Mẹ Thiên Nhiên.

Chạy bộ: Cũng giống như đi bộ, chạy bộ cũng là một cách tập thể dục hiệu quả mà lại không cần trang bị nhiều dụng cụ để tập. Theo Bishop, chạy bộ sẽ giúp đốt cháy nhiều mỡ thừa trong khoảng thời gian ít hơn bất kỳ loại hình tập thể dục nào khác. Ngoài ra, Bishop còn đề nghị sử dụng giày chạy thân thiện với môi trường bởi giày sẽ không gây tổn hại với môi trường mà còn giúp thúc đẩy những bước chạy thêm tự nhiên hơn và đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

Yoga: Tập yoga thường xuyên không chỉ giúp tăng cường sự dẻo dai, tinh thần thêm kiên định mà còn giúp duy trì vóc dáng cân đối. Không chỉ vậy, những bài tập thiền trong yoga còn có tác dụng tịnh tâm. Hãy thường xuyên tập yoga ngoài trời để có thể tận hưởng không khí trong lành và hòa mình vào thiên nhiên.

6 lời khuyên tập thể dục an toàn thời ô nhiễm

Đối với những người yêu thích hoạt động thể thao để nâng cao sức khỏe, chúng ta vẫn có thể hạn chế các tác động xấu của môi trường đến sức khỏe khi thực hiện các lời khuyên sau đây.

1. Có ý thức và hiểu biết về ô nhiễm môi trường và tác hại của các chất ô nhiễm đến sức khỏe. Tránh tập luyện thể thao tại các nơi ô nhiễm không khí cao như ven đường giao thông nhộn nhịp trong thời gian cao điểm của khói bụi (8-19 giờ), các khu sản xuất công nghiệp.

2. Lý tưởng, nên luyện tập tại những nơi có nhiều cây xanh, sông, hồ nước trong sạch như công viên, khu bảo tồn thiên nhiên hoặc khu dân cư yên tĩnh, môi trường trong lành.

3. Thời gian tập luyện ngoài trời tốt nhất là trước 7 giờ sáng và sau 8 giờ tối. Đây là thời điểm nồng độ chất ô nhiễm xuống thấp nhất và nhiệt độ môi trường cũng giảm.

4. Khi chỉ có thể tập luyện được vào thời gian khác trong ngày, nên tránh những giờ cao điểm giao thông, chú ý lắng nghe cơ thể khi có những triệu chứng cảnh báo như: ho, đau thắt ngực, khò khè, đau khi hít sâu, khó thở và mau mệt… để ngưng tập luyện và đến khám bác sĩ, giảm thời lượng và cường độ tập luyện, tăng các khoảng nghỉ ngơi và uống nước đầy đủ khi môi trường nóng và ẩm.

5. Nếu sống ở những nơi ô nhiễm cao hoặc không có điều kiện tập luyện ngoài trời, bạn có thể luyện tập môi trường trong nhà. Nhưng phải nhớ rằng trong nhà cũng có thể bị ô nhiễm, cần phải vệ sinh máy móc, máy điều hòa không khí, hút bụi thảm, tiêu diệt nấm mốc, tránh khói thuốc lá…

6. Những người lớn, trẻ em có bệnh tim mạch, bệnh về đường hô nhạy cảm với ô nhiễm không khí, đều cần phải được các bác sĩ tư vấn chọn chế độ tập luyện ngoài trời hay trong nhà phù hợp nhất .

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo besthealthmag.ca/Dantri)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác