Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 23/5/2019 |

Môi trường & Sức khỏe

Tần suất sử dụng Internet tỷ lệ thuận với số vụ tự tử

03/12/2018 11:19:13 AM Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy: Tần suất sử dụng mạng xã hội tỷ lệ thuận với số vụ tự tử xảy ra, đặc biệt là ở lứa tuổi vị thành niên.

Sophie là một cô gái trẻ sống tại Đức. Cô dành phần lớn thời gian để tham gia mạng xã hội. Cho đến một ngày, Sophie bắt gặp một diễn đàn của những người muốn tự tử ngay trên mạng. Và đây là một phần lý do khiến Sophie đã cố gắng tự tử tới 3 lần, may mắn là đều bất thành.


Một thập kỷ trở lại đây, khi mạng xã hội bắt đầu trở nên phổ biến thì tại Mỹ, số trẻ vị thành niên tự tử đã tăng gấp 4 lần. Cứ 100.000 trẻ vị thành niên thì có 5 em tự tử, chủ yếu là nữ giới. Sự cô đơn và trầm cảm ở tuổi vị thành niên xuất hiện ngày càng nhiều khi điện thoại thông minh trở nên phổ biến. Không phải mọi người tìm đến mạng xã hội khi họ cảm thấy cô đơn, mà chính mạng xã hội là nguyên nhân gây ra sự cô đơn và dẫn đến trầm cảm.

Theo Giáo sư Jean Twenge - Trường Đại học San Diego, Mỹ: "Nhiều thời gian trên mạng xã hội đồng nghĩa với việc giảm bớt thời gian ngủ và giao lưu với bạn bè, gia đình, dẫn đến nhiều suy nghĩ tiêu cực và nghiêm trọng hơn là tự làm tổn thương bản thân như cắt tay hay thậm chí là tự tử".

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, người dùng chỉ nên dành 2 tiếng mỗi ngày cho việc việc sử dụng các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Người trẻ cũng cần học cách để cân bằng cuộc sống thực với cuộc sống trên mạng xã hội, tránh những hệ quả đáng tiếc.

Báo động tình trạng trầm cảm do Internet

Internet, mạng xã hội giúp kết nối con người gần nhau hơn nhưng việc dành quá nhiều thời gian sử dụng mạng Internet sẽ lại gây ra nguy cơ bị cô đơn, trầm cảm.

Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ với gần 2.000 người, có độ tuổi từ 19 đến 32 tuổi, mỗi ngày họ truy cập các trang mạng xã hội trung bình 1 tiếng. Kết quả ghi nhận: những người nghiện mạng xã hội có tỷ lệ bị trầm cảm cao gấp 3 lần so với những người dùng thông thường.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên có thể gây cảm giác buồn rầu, suy sụp. Nguyên nhân là bởi việc tiếp xúc với những hình ảnh về cuộc sống của người khác dễ dẫn đến việc tự so sánh một cách tiêu cực hoặc bị ảnh hưởng từ tâm trạng tiêu cực của người khác. Lạm dụng Internet cũng có thể làm con người xao nhãng các hoạt động ngoài đời thực.
Nguồn: VTV
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác