Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 30/5/2020 |

Môi trường & Sức khỏe

Ô nhiễm tiếng ồn làm tăng nguy cơ bệnh tim: Thông hấp thụ tiếng ồn hiệu quả nhất

07/04/2020 7:55:53 AM (moitruong.com.vn) Có một xu hướng mới nổi cho thấy ô nhiễm tiếng ồn cũng dẫn đến gánh nặng bệnh tim mạch. Vì vậy nghiên cứu mới cho thấy cây thông trồng trong đô thị có thể nắm giữ chìa khóa giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn đô thị.


Các hàng cây thông rụng lá đóng vai trò như "bộ giảm thanh" tự nhiên. Ảnh: Ambassadors.

Ô nhiễm tiếng ồn làm tăng nguy cơ bệnh tim

Các chuyên gia y tế cho biết có một xu hướng mới nổi cho thấy ô nhiễm tiếng ồn cũng dẫn đến gánh nặng bệnh tim mạch. Tiếp xúc tiếng ồn làm tăng huyết áp bằng cách giải phóng các hormon stress và cũng làm tăng nguy cơ các bất thường nhịp tim, đau tim và đột quỵ não.

Jasvinder Singh Anand, chuyên gia tư vấn cao cấp về nội khoa tại Medanta-The Medicity, Gurugram, cho biết: “Tiếp xúc với tiếng ồn lớn như ở gần các sân bay hoặc đường tàu làm tăng hormon adrenaline và làm tăng nhịp tim, huyết áp, kết quả là dẫn tới bệnh tim”.

Theo Anand, bình thường huyết áp thường giảm vào ban đêm khi bạn ngủ. Tuy nhiên, nếu có những tiếng ồn xung quanh, huyết áp sẽ không giảm mà thay vào đó lại tăng lên.

Một nghiên cứu được công bố trên British Medical Journalchỉ ra mối liên quan giữa tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn máy bay đặc biệt là trong đêm với tăng tỷ lệ bị ảnh hưởng bởi huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cho biết, điều quan trọng là bên cạnh việc đánh giá những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của bện tim như béo phì, hoạt động thể chất, hút thuốc và uống rượu, bây giờ chúng ta cũng cần tính đến yếu tố ô nhiễm tiếng ồn và xem xét để có hướng điều trị thích hợp.

Các kết quả nghiên cứu không chỉ quan trọng trong việc đưa ra một yếu tố nguy cơ chưa được xác định mà còn giúp các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan tổ chức lại các chiến lược phòng và phương thức điều trị để chống lại các thách thức một cách hiệu quả. Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh suy tim ảnh hưởng tới khoảng 60 triệu người trên thế giới.

Giải pháp từ cây thông

Nhóm nghiên cứu, do Giáo sư Jian Kang từ UCL dẫn đầu, đã đánh giá 76 mẫu vật thuộc 13 loài cây thân gỗ phổ biến nhất trong khu vực đô thị như thông, sồi, liễu, anh đào hay bạch dương. Chúng được lựa chọn dựa trên một loạt tiêu chí, bao gồm độ dày vỏ cây, đường kính thân, tuổi đời và chủng loại.

Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Applied Acoustics cho thấy thông rụng lá, đặc biệt là phần vỏ, hấp thụ âm thanh hiệu quả nhất, theo công bố trên tạp chí Applied Acoustics. Các loài cây lá kim nói chung cũng cho thấy khả năng hấp thụ tiếng ồn đô thị tốt hơn so với cây lá rộng.

"Các yếu tố quyết định việc hấp thụ tiếng ồn ở cây thân gỗ là tuổi đời, độ nhám và độ dày của vỏ cây. Trong đó, hai yếu tố đầu tiên dường như có ảnh hưởng lớn nhất", Kang giải thích. "Những thay đổi nhỏ ở vỏ cây cũng có thể tác động đến hiệu quả hấp thụ âm thanh của thực vật".

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh các hàng rào xanh từ cây lá kim có thể đóng vai trò như một "bộ giảm thanh" tự nhiên, vừa giúp chặn tiếng ồn từ giao thông và hoạt động công nghiệp, vừa làm tăng cảnh quan đô thị.

"Mật độ cây cũng là yếu tố cần xem xét để tăng hiệu quả hấp thụ âm thanh của vành đai xanh. Mật độ lý tưởng có thể khác nhau giữa các loài thực vật", nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

Khánh LY (moitruong.com.vn/TH theo Suckhoedoisong/VnExpress)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác