Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 4/8/2020 |

Môi trường & Sức khỏe

Ô nhiễm không khí làm tăng tỷ lệ sảy thai

27/11/2019 3:24:03 PM (moitruong.com.vn) Nghiên cứu của nhóm khoa học đến từ Bắc Kinh (Trung Quốc) công bố trên tạp chí Nature Sustainability cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí làm tăng tỷ lệ sảy thai lên tới 52%. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng tiếp xúc với ô nhiễm không khí?

Họ nghiên cứu hồ sơ của hơn 250.000 phụ nữ mang thai sống tại Bắc Kinh trong 8 năm (từ 2009 đến 2017).


Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ sảy thai

Kết quả, lượng tạp chất lưu huỳnh, dioxit có trong không khí được thải ra từ các nhà máy và xe cộ làm tăng nguy cơ sảy thai ở phụ nữ lên tới 41%. Trong khi đó, tình trạng ô nhiễm không khí chung làm tăng nguy cơ sảy thai lên tới 52%.
> Ô nhiễm môi trường gây ra những bệnh gì?
> Những con số liên quan đến ô nhiễm không khí
> Ô nhiễm không khí trong nhà cao gấp 8 lần ngoài trời


Tác giả chính, giáo sư Liqiang Zhang cho biết, nghiên cứu nhằm thiết lập mối liên quan giữa tác động của các hóa chất độc hại có trong không khí đến sức khỏe của phụ nữ đang mang thai.

"Bà bầu cần bảo vệ bản thân thật tốt, tránh nguy cơ bị phơi nhiễm ô nhiễm không khí. Tình trạng ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng tới bà mẹ mà còn gây hại cho sức khỏe thai nhi”, giáo sư Zhang nói.

Nhóm khoa học cũng chứng minh rằng, các phần tử ô nhiễm trong không khí có khả năng vượt qua hàng rào nhau thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Tình trạng ô nhiễm không khí ngoài việc gây ra sảy thai, còn có thể làm suy giảm trọng lượng, tổn thương các DNA và thay đổi quần thể tế bào miễn dịch cơ thể thai nhi.

Thậm chí, theo giáo sư Zhang, những người mẹ bị phơi nhiễm ô nhiễm không khí có nguy cơ bị sinh con nhẹ cân, sinh non, tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật.

Làm thế nào để hạn chế tình trạng tiếp xúc với ô nhiễm không khí?

Từ khi bắt đầu mang thai, người mẹ cần chú trọng ngay tới việc bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi khỏi ô nhiễm không khí bằng cách giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm.

Trồng thêm cây xanh có chức năng lọc không khí xung quanh nhà như cây tùng tuyết, cây sống đời, cây họ cam quýt, cây lan ý, cây trầu bà…

Dùng khẩu trang có chức năng lọc không khí khi ra đường hoặc mặt nạ chống độc.

Trẻ em nên đeo khẩu trang mỗi khi ra đường và tránh ra khỏi nhà vào những thời điểm ô nhiễm không khí bị báo động.

Bên cạnh đó, các gia đình nên hạn chế sử dụng các loại chất đốt có khả năng gây ô nhiễm không khí như than để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Hạn chế đi xe máy, ô tô, thay vào đó là dùng xe đạp hay phương tiện công cộng như xe bus.

Ngoài ra, người lớn tuyệt đối không hút thuốc lá trong nhà và ở những nơi có trẻ em.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo Marrybaby/VTC News)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác