Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 22/10/2020 |

Môi trường & Sức khỏe

Ô nhiễm không khí khiến hàng tỷ người giảm thọ

29/07/2020 8:40:24 AM (moitruong.com.vn) Chỉ số Chất lượng Không khí Cuộc sống (Air Quality Life Index-AQLI) cảnh báo ô nhiễm không khí tiếp tục khiến hàng tỷ người toàn cầu giảm thọ và ốm yếu hơn.

Giảm tuổi thọ và ốm yếu

Theo các số liệu công bố ngày 28/07/2020, ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ dự kiến của con người trên Trái Đất gần 2 năm. Chỉ số Chất lượng không khí cuộc sống (Air Quality Life Index-AQLI) cho rằng trong khi thế giới đang ráo riết tìm kiếm vaccine để dập đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ô nhiễm không khí tiếp tục khiến hàng tỷ người toàn cầu giảm thọ và ốm yếu hơn.


AQLI là chỉ số chuyển đổi ô nhiễm không khí bụi mịn (chủ yếu từ hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch) thành tác động của nó với sức khỏe con người.

Theo AQLI, mặc dù lượng bụi mịn đã giảm tại Trung Quốc (do giảm việc khai thác than đá), một trong những nước có tình trạng ô nhiễm không khí nhất thế giới, song về tổng thể tình trạng vẫn không có sự cải thiện trong 2 thập kỷ qua.

Tại các nước như Ấn Độ và Bangladesh, ô nhiễm không khí nghiêm trọng tới mức đã tác động làm giảm tuổi thọ dự kiến của người dân tại một số khu vực trong gần một thập kỷ qua.

Thậm chí, các chuyên gia còn cảnh báo chất lượng không khí mà nhiều người đang hàng ngày hít thở có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe hơn so với đại dịch COVID-19.

Theo người sáng lập chỉ số AQLI, Michael Greenstone, mối đe dọa của đại dịch COVID-19 là nghiêm trọng và hiện nay nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng và nếu vấn đề ô nhiễm không khí cũng nhận được sự quan tâm như vậy thì sức khỏe và tuổi thọ của hàng tỷ người trên thế giới sẽ được cải thiện rất nhiều.

Theo AQLI, gần 1/4 dân số thế giới sống tập trung ở 4 quốc gia Nam Á lại nằm trong số những nước ô nhiễm không khí nhiều nhất là Bangladesh, Ấn Độ, Nepal và Pakistan. Người dân ở đây có thể bị giảm tuổi thọ dự kiến tới 5 năm sau khi phải chịu mức độ ô nhiễm không khí đã cao hơn tới 44% so với 20 năm trước.

Trong khi đó, ô nhiễm không khí dạng bụi mịn cũng là một "mối lo lớn" ở khắp Đông Nam Á, nơi cháy rừng kết hợp với ô nhiễm từ giao thông và khí thải từ các nhà máy điện khiến không khí bị tổn hại trầm trọng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ô nhiễm không khí gây ra cái chết sớm cho khoảng 4,2 triệu người trên thế giới vào năm 2016. Trong đó, 91% tỷ lệ thuộc về các nước nghèo và đông dân ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Kêu gọi toàn cầu hướng tới mục tiêu không khí sạch

Liên Hợp Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng tăng cường hợp tác quốc tế ở cấp độ toàn cầu, khu vực ở những lĩnh vực liên quan đến cải thiện chất lượng không khí, bao gồm thu thập và sử dụng dữ liệu, nghiên cứu và phát triển chung, cũng như chia sẻ hoạt động hiệu quả nhất.

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc cũng ghi nhận tầm quan trọng nâng cao nhận thức của công chúng ở mọi cấp độ, thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các biện pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Nghị quyết nêu rõ, không khí trong lành có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và đời sống hằng ngày của con người và kêu gọi cộng đồng quốc tế kỷ niệm ngày này một cách thỏa đáng, phù hợp với các ưu tiên quốc gia, cũng như tiếp tục quan tâm hợp tác quốc tế nhằm ủng hộ các nỗ lực của tất cả các nước thành viên hướng tới đạt được mục tiêu không khí sạch.

Ô nhiễm không khí thực sự là một cú sốc lớn cho toàn cầu. Vấn nạn này khiến những người mắc bệnh hô hấp thêm khó thở, trẻ con và người già phải vào viện, bỏ học, bỏ việc và gây ra những cái chết sớm cho con người.

Mặc cho nhận thức về môi trường sống và ô nhiễm không khí ngày càng được cải thiện tại các đô thị lớn, tình hình vẫn ngày càng trầm trọng hơn khi 2/3 thế giới đang phải hứng chịu nạn ô nhiễm khủng khiếp với chỉ số hạt bụi PM 2.5 cao trên mức 35 µg/m3 khí, chủ yếu tại Châu Á, Trung Đông và Châu Phi. Nguyên nhân là do dân số những khu vực này tăng quá nhanh, khiến các nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm không khí chỉ như "muối bỏ bể".

Anh Quân (moitruong.com.vn/TH theo TTXVN/Baotainguyenmoitruong)
Share |

Các tin khác:

Loại đồ uống hấp thụ càng nhiều càng có nguy cơ ung thư

Loại đồ uống hấp thụ càng nhiều càng có nguy cơ ung thư

(moitruong.com.vn) Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rượu bia gây ra nhiều sự thay đổi về hóa học và thể chất trong cơ thể, gia tăng khả năng mắc ung thư. Xem thêm bài khác

Xem các video khác