Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 21/9/2019 |

Môi trường & Sức khỏe

Ô nhiễm không khí có nguy cơ làm tăng huyết áp, xơ vữa động mạch

12/06/2019 5:02:22 PM (moitruong.com.vn) Các nghiên  cứu cảnh báo ô nhiễm không khí liên quan đến bệnh tăng huyết áp, đồng thời có thể tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Environmental Health Perspectives cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, theo Medical News Today.


Xơ vữa động mạch là kết quả của sự tích tụ chất béo bên trong động mạch, có thể dẫn đến các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như mạch vành, động mạch ngoại biên, cũng như đau tim hoặc đột quỵ.

Y học đã xác minh có nhiều nguy cơ dẫn đến xơ vữa động mạch như huyết áp cao, cholesterol cao và hút thuốc lá. Nghiên cứu mới, do tiến sĩ Meng Wang (Đại học Buffalo, Mỹ) dẫn đầu, đã xác định thêm một “thủ phạm” khác gây nguy cơ xơ vữa động mạch, đó là ô nhiễm không khí.

Các nhà khoa học đã theo dõi lâm sàng 6.619 người từ 45 - 84 tuổi, sống ở nhiều thành phố khác nhau của Mỹ, trong hơn 6 năm. Họ không mắc bệnh tim mạch hay bất kỳ tình trạng nào khác khi bắt đầu nghiên cứu...

Kết quả cho thấy mối liên quan giữa phơi nhiễm lâu dài không khí ô nhiễm với sự tiến triển độ dày thành động mạch cảnh và nguy cơ hình thành mảng bám mới. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng họ vẫn chưa lý giải được cơ chế sinh học cho mối liên hệ này.

Ô nhiễm không khí liên quan đến bệnh tăng huyết áp

Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Hypertension của Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), thường xuyên hít thở bầu không khí ô nhiễm sẽ để lại nhiều tác hại tức thời lẫn lâu dài, trong đó có tăng huyết áp. Cuộc nghiên cứu đánh giá hơn 108.000 bệnh nhân tăng huyết áp và 22.000 người khỏe mạnh, tập trung vào 3 loại chất ô nhiễm chính:

Khí sulfur dioxide (SO2) thải ra khi đốt than đá, dầu…

– Khí nitrogen oxide (NO2) có trong khói xe và khói nhà máy.

– Các chất ô nhiễm mắt thường không thấy được, như bụi, khói, hạt li ti…

Kết quả thu được cho thấy, tỷ lệ bệnh tăng huyết áp tăng cao do sự tiếp xúc tức thời với SO2 và các chất ô nhiễm, cũng như tiếp xúc lâu dài với NO2.

Sở dĩ như vậy là do ô nhiễm không khí làm trầm trọng hóa các chứng viêm, sưng và gây mất cân bằng oxi hóa (oxidative stress). Cả hai hiện tượng này đều tác động tiêu cực đến hệ động mạch, từ đó gây bệnh tăng huyết áp.   

Cách ứng phó với ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ngoài đường phố là nguy cơ khó tránh khỏi, nhất là khi bạn làm việc tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giữ không gian sống trong lành, từ đó giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp do tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm. Hãy tham khảo thử 4 bước đơn giản sau:

Bước 1: thường xuyên lau dọn nhà cửa. Các lớp bụi đóng trên vật dụng là nguồn ô nhiễm không khí chính tại mỗi gia đình. Bạn có thể dùng máy hút bụi, hoặc lau chùi bằng nước sạch. Ngoài ra, đây cũng là cách hay để người bệnh tăng huyết áp vận động thân thể, tăng cường sức khỏe.

Bước 2: giữ độ ẩm không khí ở mức 30-50%. Bạn nên mở cửa sổ, hoặc bật quạt thông gió khi nấu ăn, rửa chén và tắm để không khí ẩm và các loại khí thải (SO2 và NO2) thoát ra bên ngoài. Hạn chế phơi quần áo ướt ngay trong nhà và sửa ngay các đoạn ống nước bị rò rỉ.

Bước 3: gia đình là nơi không khói thuốc. Thuốc lá vừa trực tiếp làm tăng huyết áp, vừa gián tiếp gây bệnh thông qua khói thuốc. Theo nghiên cứu, khói thuốc chứa hơn 4000 hóa chất gây ô nhiễm, không chỉ gây hại cho người hút mà còn tác động xấu đến mọi người xung quanh. Hãy đặc biệt ghi nhớ điều này nếu bạn là người bệnh tăng huyết áp, hoặc gia đình có người bị căn bệnh mãn tính này.

Bước 4: lựa chọn thời gian sinh hoạt phù hợp. Người bệnh tăng huyết áp thường được khuyến cáo rèn luyện thể lực, thư giãn, mở rộng quan hệ xã hội. Thế nhưng hãy chọn thời điểm thích hợp nếu bạn sinh sống ở các thành phố lớn. Một buổi chạy bộ trong công viên ngay giờ cao điểm cũng khiến bạn tiếp xúc với vô số khói bụi. Trong trường hợp cần lưu thông thường xuyên, hãy sử dụng các loại khẩu trang diệt khuẩn và tắm rửa sạch sẽ mỗi khi về nhà.  

Nguồn: Thanhnien/Internet
Share |

Các tin khác:

11 thực phẩm “nguy hiểm” nhất hành tinh

11 thực phẩm “nguy hiểm” nhất hành tinh

Có những món ăn quen thuộc tưởng như rất ngon và được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, hãy cảnh giác với những thực phẩm nguy hiểm sau đây vì nó có thể khiến bạn bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí mất mạng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác