Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 25/5/2020 |

Môi trường & Sức khỏe

Nồng độ CO2 trong không khí gia tăng khiến đại dịch béo phì hoành hành

16/09/2019 1:47:16 PM (moitruong.com.vn) Một nghiên cứu khẳng định sự gia tăng của nồng độ carbon dioxide (CO2) trong không khí khiến đại dịch béo phì hoành hành. Bằng việc áp dụng chế độ ăn nhiều rau quả, tránh đi lại bằng máy bay, hạn chế sử dụng ôtô cá nhân và thực hiện "kế hoạch hóa" gia đình, mọi người dân trên thế giới sẽ góp phần làm giảm khí thải dioxide carbon (CO2).

Nhóm nghiên cứu của Đại học Copenhagen tại Đan Mạch tuyên bố sự gia tăng của nồng độ carbon dioxide (CO2) trong không khí là một trong những nguyên nhân khiến đại dịch béo phì hoành hành.


Sự gia tăng của nồng độ carbon dioxide (CO2) trong không khí là một trong những nguyên nhân khiến đại dịch béo phì gia tăng

Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người đàn ông ở trong phòng có nồng độ CO2 cao hấp thu lượng calories lớn hơn 6% so với những người ở trong phòng có nồng độ CO2 bình thường, Livescience đưa tin.

Arne Astrup, một nhà nghiên cứu thuộc khoa Béo phì và Dinh dưỡng của Đại học Copenhagen, cho rằng, tính axit trong máu người tăng và nồng độ pH của máu giảm do nồng độ CO2 trong không khí leo thang.

Do tính axit trong máu tăng, các tế bào thần kinh orexin – loại tế bào xử lý cảm giác thèm ăn, và rất nhạy cảm với tính axit trong máu – hoạt động mạnh hơn khiến con người ăn nhiều hơn. Vì thế lượng CO2 trong không khí càng lớn thì con người càng dễ béo phì.

4 biện pháp giúp giảm khí thải CO2

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 11/7 trên tạp chí Environmental Research Letters của Thụy Điển, có 4 biện pháp rất hiệu quả mà mọi người dân trên thế giới có thể áp dụng để giảm lượng khí thải CO2 và chống lại tình trạng trái đất nóng lên.

Đó là áp dụng chế độ ăn nhiều rau quả, tránh đi lại bằng máy bay, hạn chế sử dụng ôtô cá nhân và thực hiện "kế hoạch hóa" gia đình.

Nghiên cứu cho thấy việc hạn chế sử dụng ôtô cá nhân có thể giúp giảm khoảng 2,4 tấn CO2 mỗi năm, trong khi chế độ ăn uống nhiều rau quả có thể giúp giảm 0,8 tấn khí thải này.

Cũng như vậy, không đi lại bằng máy bay có thể làm giảm khoảng 1,6 tấn CO2 trong mỗi chuyến đi và sinh đẻ ít con, một biện pháp được coi là hiệu quả nhất để đối phó với tình trạng trái đất nóng lên, có thể giúp giảm trung bình 58,6 tấn CO2/năm.

Những biện pháp trên được các nhà khoa học nêu ra sau khi phân tích 39 nghiên cứu trong các tạp chí khoa học và báo cáo của chính phủ các nước trên thế giới.

Những nhà khoa học này cũng nghiên cứu các biện pháp đối phó với tình trạng trái đất nóng lên được thực hiện tại Canada, Mỹ, Australia, châu Âu và nhận thấy rằng những biện pháp này nhìn chung đã giúp giảm một cách rõ rệt lượng khí thải CO2.

Và giải pháp cây xanh

Phân tích mới về những cánh rừng trên thế giới chỉ ra rằng, chúng ta còn đủ diện tích để trồng thêm 1,2 nghìn tỉ cây xanh, là lượng cần để hấp thụ hết CO2.

Cụ thể, 3 nghìn tỉ cây xanh trên toàn cầu hiện đang hấp thụ 400 gigatons CO2. Dựa theo công thức này, nếu chúng ta tăng quy mô lên thêm 1 nghìn tỉ cây xanh nữa tức là lượng CO2 được hấp thu cũng nâng lên hơn 100 gigaton. Và với 4000 tỉ cây xanh luôn hiện hữu, lượng CO2 được thải ra do các hoạt động của con người, trong ít nhất 1 thập kỷ sẽ được “dọn sạch”.

Nhà nghiên cứu Crowther cũng khẳng định thêm về sự hiệu quả của cây xanh: “Không giống như những giải pháp công nghệ cao để chống lại sự biến đổi khiến hậu, ví dụ, hệ thống hấp thụ cacbon, cây xanh là một phương án tối ưu bởi bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể trồng ít nhất một cái cây”.

Bên cạnh những điều trên, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng phải công nhận rằng, cây xanh là một điều tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng. Cây xanh giúp con người ở các khu đô thị ít ngột ngạt hơn. Chúng góp phần cải thiện chất lượng không khí, chất lượng nước, giữ đất khỏi sạt lở và vô vàn những điều đẹp đẽ khác!

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH theo Moitruong&dothi/Baotintuc)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác