Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 25/5/2020 |

Môi trường & Sức khỏe

Những yếu tố làm gia tăng bệnh do động vật truyền sang người

09/05/2020 2:22:15 AM (moitruong.com.vn) Các nhà khoa học và các chuyên gia làm việc tại Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc đang cùng cố gắng chọn ra các sự kiện khoa học mới nhất từ vi-rút cô-rô-na, vi-rút đã khiến hơn 3,6 triệu người mắc và làm tử vong hơn 260 nghìn người tại thời điểm này. Các sự kiện này là những gì mà chúng ta biết và chưa biết về vi-rút cô-rô-na.


Nguồn: Báo cáo các lĩnh vực năm 2016 của UNEP

Do nguồn gốc của sự bùng phát và con đường lây nhiễm chưa được tìm ra, dưới đây là sáu điểm quan trọng nên biết:

1 .Tương tác của con người và vật nuôi với các loài hoang dã khiến họ phải chịu rủi ro bùng phát dịch bệnh. Đối với rất nhiều dịch bệnh do động vật truyền sang người, vật nuôi chính là vật chủ trung gian cho sự lây nhiễm giữa các loài hoang dã và con người.

2. Tác nhân gây bùng phát dịch bệnh do động vật truyền sang người chính là sự thay đổi trong môi trường - thường là kết quả của các hoạt động của con người, từ thay đổi sử dụng đất đến biến đổi khí hậu; thay đổi vật chủ động vật hoặc con người và thay đổi trong các dịch bệnh, luôn dẫn tới phát hiện ra vật chủ mới.  

3. Ví dụ, vi-rút liên quan đến loài dơi bùng phát vì loài dơi bị mất môi trường sống do phá rừng, đốt nương làm rẫy. Dơi đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái vì là loài thụ phấn ban đêm và chuyên ăn côn trùng.  

4. Tính toàn vẹn của hệ sinh thái đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của con người. Thay đổi môi trường do con người gây ra làm thay đổi cấu trúc loài hoang dã và suy giảm đa dạng sinh học, tạo thành các điều kiện môi trường mới thích hợp cho các vật chủ, vật trung gian và hoặc các mầm bệnh.

5. Tính toàn vẹn của hệ sinh thái có thể giúp điều tiết bệnh tật bằng sự đa dạng giống loài, gây khó khăn cho một mầm bệnh bùng phát, lây nhiễm hoặc thống trị.

6. Không thể dự đoán dịch bệnh tiếp theo sẽ đến từ đâu và khi nào. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự bùng phát dịch bệnh có thể trở nên thường xuyên hơn như việc khí hậu sẽ tiếp tục bị thay đổi.

“Từ trước tới nay, chưa bao giờ có nhiều cơ hội tồn tại cho các mầm bệnh truyền từ động vật hoang dã và vật nuôi sang con người như bây giờ”, ông Inger Andersen, Giám đốc Điều hành của UNEP, nói. “Nếu chúng ta tiếp tục xâm phạm không gian của các loài hoang dã, chúng ta sẽ phải tiếp xúc gần hơn với các loài động thực vật khiến bệnh tật có thể truyền sang con người.”

Tự nhiên đang trong cơn khủng hoảng, bị đe dọa do suy giảm đa dạng sinh học và nơi cư trú, ấm lên toàn cầu và ô nhiễm hóa chất độc hại. Thất bại trong hành động sẽ làm mất đi các giá trị nhân văn.

Giải quyết vi-rút cô-rô-na chủng mới (COVID-19) và bảo vệ chúng ta khỏi các mối đe dọa toàn cầu trong tương lai cần có sự quản lý hiệu quả chất thải y tế độc hại; trách nhiệm quản lý toàn cầu mạnh mẽ về tự nhiên và đa dạng sinh học cùng cam kết rõ ràng để “xây dựng lại tốt đẹp hơn”, tạo ra nhiều việc làm xanh và thúc đẩy chuyển giao nền kinh tế các-bon trung tính. Con người cần hành động ngay bây giờ cho một tương lai bền vững và có khả năng thích ứng.
 
Ngọc Ánh (theo unenvironment.org)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác