Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, 16/9/2021 |

Môi trường & Sức khỏe

Những sinh vật nào nguy hiểm nhất đối với con người?

19/07/2021 6:02:52 AM Muỗi, giun sán, chuột cống và nhiều loại sinh vật khác đã và đang là mối nguy hiểm lớn đối với sự sống còn của con người. Tuy nhiên, khoa học phát triển đã giúp ngăn chặn đáng kể tác động của những nguy hiểm này đối với con người.

1. Con người: Không có gì đáng ngạc nhiên khi con người chính là kẻ thù đáng sợ nhất của chính con người. Tính đến thời điểm hiện tại, con người gây ra nhiều tử vong cho chính con người hơn bất kì loài sinh vật nào khác. Số liệu thống kê đã ghi nhận 1,25 triệu ca tử vong do bạo lực và 1,35 triệu ca tử vong do các sự cố giao thông đường bộ. Thêm vào đó, bệnh lây truyền, những thảm họa mà chính con người đang gây ra như biến đổi khí hậu, cháy rừng, lũ lụt cũng là mối nguy hại mà chính chúng ta đang gây ra áp lực đối với chúng ta.
 

Muỗi là một trong những loài sinh vật gây hại bậc nhất cho con người

2. Muỗi: Các nhà sử học ước tính một nửa số người từng sống đã bị giết chết do tác hại của muỗi. Năm 2018, số người chết do muỗi trên toàn cầu ước tính là 830.000 người. Tác động của muỗi đối với con người nặng đến mức đã thay đổi DNA của chúng ta theo đúng nghĩa đen, làm phát sinh một đột biến gen chết người gây ra bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm. Tuy nhiên, đột biến gen này lại bảo vệ chống lại bệnh sốt rét.

3. Giun sán: Giun sán là một nhóm giun ký sinh bao gồm giun móc, giun đũa, giun roi, sán lá và sán dây. Nhìn chung, giun sán là sinh vật nguy hại đến con người vì nó đã và đang ảnh hưởng đến hơn 2 tỷ người trên toàn thế giới. Trong đó, 300 triệu người bị ảnh hưởng sức khỏe ở mức độ trung bình đến cao và 150.000 người tử vong vì giun sán mỗi năm.

4. Chuột: Với sự gần gũi của chuột và con người như hiện nay, chuột đang là sinh vật trung gian truyền nhiều bệnh nguy hiểm khiến hàng triệu người nhập viện và hàng chục ngàn người tử vong. Những bệnh loài chuột truyền cho con người bao gồm bệnh leptospirosis, hantavirus, sốt chuột cắn, bệnh dịch hạch, virus Lassa, thậm chí cả viêm gan. Chuột mang và truyền nhiều bệnh nguy hiểm cho con người hơn hầu hết các sinh vật khác và là mối đe dọa lớn đối với chúng ta.

5. Rắn: Rắn cắn là nguyên nhân giết chết khoảng 138.000 người mỗi năm và gây nguy hại đến sức khỏe cho hơn 4.000 người khác. Kofi Anna, Cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc từng gọi đây là là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn nhất mà nhiều người chưa bao giờ nghe đến. Khoảng 200 trong số 600 loài rắn độc trên thế giới được coi là thực sự nguy hiểm đối với con người. Một trong những loài nguy hiểm nhất xuất phát từ Taipan (Úc) có tên Oxyuranus microlepidotus. Chỉ cần một vết cắn của loài rắn này là đủ nọc độc để giết chết 100 người.

6. Chó: Ước tính có khoảng 900 triệu cá thể chó trên khắp thế giới. Số liệu thống kê cho thấy có khoảng 60.000 người chết mỗi năm trên toàn thế giới do bệnh dại sau khi bị chó mang bệnh cắn. Ngoài ra, cũng có hàng chục triệu người khác bị thương do chó cắn. Tại Mỹ, có 4 triệu người bị chó cắn mỗi năm và trẻ em dưới 4 tuổi có nguy cơ bị chó cắn cao nhất. Ngoài ra, chó cũng mang nhiều loại kí sinh có thể truyền nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

7. Mèo: Ước tính có khoảng 600 triệu cá thể mèo trên khắp thế giới. Cùng với chó, mèo là thú cưng được nuôi trong nhà và rất gần gũi với con người. Tuy nhiên, vết thương do mèo cắn nguy hiểm đến mức hơn 30% trong số đó có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng và phải nhập viện để điều trị. Đôi khi vết thương do mèo cắn còn để lại những biến chứng nghiêm trọng. Chỉ riêng ở Mỹ, có đến 66.000 người đến khám hàng năm do bị mèo cắn. Trong số đó có khoảng 12.000 người nhiễm bệnh mèo cào. Mèo cào là một bệnh do mèo lây truyền sang con người vì mèo mang vi khuẩn trong móng vuốt sau đó cào và lây bệnh cho con người.

8. Bọ cạp: Theo ước tính, có khoảng 1,2 triệu vết cắn do bọ cạp gây ra mỗi năm. Có 50 trong số 150 loại bọ cạp được xếp vào hạng nguy hiểm cho con người. Trong số này có những loại bọ cạp được mệnh danh là "lưỡi hái tử thần", gây ra khoảng 3.250 ca tử vong mỗi năm.

9. Hà mã: Hà mã là một trong những loại động vật ăn cỏ "hung dữ" nhất châu Phi trong việc bảo vệ con non và lãnh thổ của chúng. Mỗi năm, ước tính có khoảng 500 người trên khắp châu Phi tử vong do bị hà mã tấn công. Lực cắn của hà mã mạnh gấp ba lần sư tử, có thể làm gãy xương và gây ra chấn thương lớn. Vết thương do hà mã cắn cũng dễ bị nhiễm trùng nặng.

10. Cá sấu: Là một trong những loại động vật ăn thịt với đặc tính tàn bạo, cá sấu được xếp vào hàng động vật ăn thịt người nguy hiểm. Hàng năm, có khoảng 1.000 trường hợp tử vong do bị cá sấu tấn công trên toàn thế giới. Các loài cá sấu nguy hiểm bao gồm cá sấu đuôi dài, cá sấu Mỹ, cá sấu chúa và cá sấu sông Nile. Ngoài 10 loài sinh vật kể trên, sư tử, hổ, nai sừng tấm, lạc đà và một số loại sinh vật khác cũng được xem là nguy hiểm cao đối với cuộc sống con người.
 
Theo Phunuvietnam
Share |

Các tin khác:

Giảm ăn thịt giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Giảm ăn thịt giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Việc cắt giảm thịt trong bữa ăn hàng ngày thực sự hỗ trợ cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh. Tuy nhiên, những lợi ích này dường như phụ thuộc vào những loại thực phẩm bạn nạp vào cơ thể và loại thịt bạn hạn chế hoặc không ăn.

  Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: