Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 21/1/2020 |

Môi trường & Sức khỏe

Những nguyên nhân khiến trẻ em béo phì

16/07/2019 8:53:04 AM (moitruong.com.vn) Ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên nhân khiến trẻ béo phì. Theo LiveScience, có rất nhiều yếu tố có thể khiến em bé nhà bạn bị béo phì mà chính cha mẹ trẻ cũng không ngờ tới.


Ô nhiễm môi trường khiến trẻ em bị béo phì

Vi-rút cúm: Dựa vào các kết quả công bố trên tạp chí Nhi khoa Mỹ thì những trẻ em bị nhiễm vi-rút cúm thường có nguy cơ béo phì hơn so với những trẻ không tiếp xúc với vi-rút này. Trong một nghiên cứu được tiến hành trên 124 trẻ em thì có gần 80%  trẻ bị béo phì là do ngày nhỏ bị cúm.

Điều hòa không khí: Những bài báo đăng tải trên Tạp chí Quốc tế về béo phì năm 2006 cho rằng: những trẻ đang ở trong một điều kiện nhiệt độ thoải mái liên tục như ngồi trong phòng có điều hòa, cơ thể của trẻ sẽ không làm việc liên tục để duy trì nhiệt độ lạnh hoặc ấm của cơ thể. Theo kết quả này, những trẻ ngồi điều hòa hàng ngày sẽ đốt cháy rất ít lượng calo khiến trẻ dễ tăng cân và béo phì hơn.

Mẹ làm việc quá nhiều giờ/ ngày: Những trẻ em có mẹ làm việc nhiều giờ/ ngày tại công sở có nguy cơ béo phì hơn so với những trẻ em sống cùng mẹ hoặc có mẹ đang ở nhà chăm sóc. Đây là kết quả nghiên cứu của Trường Đại học London đã tiến hành nghiên cứu trên 8.552 trẻ em vào năm 1965 và kiểm tra trọng lượng của những trẻ này vào năm 1991. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chưa kiểm tra chế độ ăn uống hay hoạt động thể chất của trẻ vì chúng cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả này.

Thiếu ngủ: Những nghiên cứu đều chỉ ra rằng những trẻ em bị thiếu ngủ cũng làm tăng nguy cơ thừa cân. Nguyên nhân là do những thay đổi nội tiết tố thường xảy ra khi cơ thể trẻ không được nghỉ ngơi đầy đủ. Thiếu ngủ có thể làm kích thích đói và mệt mỏi ở trẻ. Điều này có thể làm giảm hoạt động thể chất hàng ngày, gây tăng cân nhanh hơn nữa.

Cắt amiđan: Nghiên cứu của ĐH St Louis (Missouri, Mỹ) cho thấy sau 7 năm cắt amidan, trẻ sẽ tăng cân. Nguyên nhân là do cắt amiđan có thể cải thiện sự ngon miệng của trẻ.

Tiếp xúc với ánh sáng ban đêm: Một nghiên cứu đã công bố của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ trên những chú chuột trong 8 tuần liền cho thấy: Trọng lượng của nhóm chuột đã được tiếp xúc với ánh sáng mờ trong đêm tăng 50% so với những chú chuột ở trong đêm ở trong bóng tối hoàn toàn. Mặc dù cả hai nhóm chuột này đều có cùng một số thực phẩm và hoạt động giống nhau. Kết quả này cũng có thể áp dụng tương tự cho những trẻ thường ngủ muộn vào ban đêm hoặc ngủ với ánh điện sáng.

Mẹ lớn tuổi: Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được sinh ra từ các phụ nữ tuổi khoảng 30 trở lên thường có trọng lượng nặng hơn 2,6-2,8% các bé được sinh ra từ các bà mẹ dưới 25 tuổi.
Ô nhiễm môi trường: Theo nhiều kết quả công bố thì ô nhiễm môi trường có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể trẻ. Những hóa chất độc hại trong môi trường, trong các vật dụng gia đình có thể làm gián đoạn các tuyến nội tiết và khiến cơ thể trẻ béo phì vì chúng can thiệp vào các kích thích tố trong cơ thể.

Sinh ra đã to lớn: Các nhà nghiên cứu từ ĐH Cincinnati và trường Cao đẳng y tế Georgia (Mỹ) cho biết chuột được mẹ cho ăn nhiều chất béo có nhiều khả năng có con to lớn hơn so với những con chuột đã được mẹ cho ăn một chế độ ăn uống bình thường. Vì thế, sinh ra đã to lớn cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh béo phì trong tương lai. Nguyên nhân chuột con to lớn là do đã tiêu thụ các chất béo của mẹ chúng từ nhau thai khi còn là thai nhi. Các nhà nghiên cứu nói rằng những phát hiện này cũng có thể lý giải cho chứng béo phì ở những trẻ sơ sinh.

Một số loại thuốc: Một số loại thuốc để ngăn ngừa chứng trầm cảm, tiểu đường, cao huyết áp cho trẻ… cũng có thể gây tăng cân. Việc sử dụng các loại thuốc trên, đặc biệt là thuốc chống trầm cảm cho trẻ mặc dù theo đúng chỉ dẫn cũng khiến trọng lượng bệnh nhân bị tăng lên khoảng 5%.

Người dân sống ở nông thôn dễ béo phì hơn ở thành phố

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature của Anh cho biết tỷ lệ thừa cân và béo phì ở nông thôn trên toàn cầu đang tăng nhanh hơn thành phố.

Béo phì thường được coi là một "căn bệnh đô thị" vì cư dân thành thị có mức sống tương đối cao và có thể có điều kiện ăn uống tốt hơn so với khu vực nông thôn nên "cơ hội béo phì" dường như cao hơn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature của Anh cho biết tỷ lệ thừa cân và béo phì ở nông thôn trên toàn cầu đang tăng nhanh hơn thành phố.

Chỉ số khối cơ thể là một tiêu chuẩn thường được sử dụng để đo độ béo và tình trạng sức khỏe của cơ thể con người. Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng trọng lượng (kg) chia cho bình phương chiều cao (đo theo mét hoặc cm).

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Hoàng gia London đã tổng hợp hơn 2.000 nghiên cứu về chỉ số khối cơ thể trên toàn cầu trong giai đoạn từ năm 1985-2017. Các nghiên cứu này đã khảo sát đến 112 triệu người trưởng thành từ 200 quốc gia.

Kết quả cho thấy từ năm 1985 đến 2017, chỉ số khối cơ thể của cả nam và nữ đều có xu hướng tăng và cân nặng trung bình tăng từ 5 đến 6kg. Trong số đó, tỷ lệ đóng góp của khu vực nông thôn vào sự tăng trưởng của chỉ số là 55% và ở một số nước thu nhập thấp và trung bình, tỷ lệ này thậm chí lên tới 80%.

Giải đáp cho hiện tượng này, các nhà nghiên cứu đã phân tích rằng sự xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở thể thao của thành phố đã tạo điều kiện tốt cho cư dân của họ để cải thiện sức khỏe, trong khi điều này vẫn còn thưa thớt ở nông thôn. Ngoài ra, việc giảm tải hoạt động lao động chân tay của nông dân bằng cơ giới hóa nông nghiệp cũng là lý do cho sự gia tăng béo phì.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH theo Dantri/VietnamPlus)
Share |

Các tin khác:

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Sử dụng ước tính hiện tại về vi nhựa trong chế độ ăn uống của chúng ta và giả sử tình hình không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, trung bình mỗi người sẽ ăn 20kg nhựa trong suốt cuộc đời (79 năm) - tương đương với hai thùng rác tái chế di động. Xem thêm bài khác

Xem các video khác