Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 30/5/2020 |

Môi trường & Sức khỏe

Lựa chọn đúng nơi sống khỏe, tăng tuổi thọ

01/04/2020 6:50:11 AM (moitruong.com.vn) Các nhà khoa học cảnh báo “đại dịch” ô nhiễm không khí làm giảm gần 3 năm tuổi thọ trung bình của con người, vì vậy lựa chọn đúng đắn nhất về nơi ở của bản thân và gia đình sẽ quyết định đến tuổi thọ sau này.

Đại dịch ô nhiễm thời hiện đại

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cardiovascular Research ngày 03/03/2020, các nhà khoa học cảnh báo “đại dịch” ô nhiễm không khí làm giảm gần 3 năm tuổi thọ trung bình của con người, đồng thời là nguyên nhân khiến 8,8 triệu người chết yểu mỗi năm.
 

Môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ và chất lượng sống của mỗi người

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas đã xem xét ô nhiễm chất dạng hạt PM2.5 trên toàn cầu. Chất dạng hạt nhỏ hơn 2,5 micron có thể bị hít sâu vào phổi. Loại ô nhiễm không khí này đã được cho là nguyên nhân dẫn đến một số loại bệnh của con bao gồm bệnh phổi, bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

Khói từ các nhà máy, ống xả xe, các vụ cháy rừng và nhiều hơn nữa góp phần gây ra ô nhiễm chất dạng hạt PM2.5. Các nhà nghiên cứu đã xem xét việc tiếp xúc với chất dạng hạt PM2.5 ở 185 quốc gia. Bằng cách đánh giá, đo lường mối liên hệ giữa lượng phát thải hạt và tuổi thọ ở mỗi quốc gia, các nhà nghiên cứu đã có thể ước tính ảnh hưởng của ô nhiễm không khí lên tuổi thọ toàn cầu.

Kết quả cho thấy, so với các nguyên nhân gây chết yểu khác, ô nhiễm không khí là thủ phạm khiến số ca tử vong mỗi năm cao gấp 19 lần so với bệnh sốt rét, gấp 9 lần so với HIV/AIDS.

Những người mắc bệnh mạch vành và đột quỵ chiếm gần 50% trong tổng số ca chết yểu do ô nhiễm. Bệnh phổi và các bệnh không truyền nhiễm khác, như cao huyết áp, tiểu đường chiếm hầu hết trong 50% còn lại. Chỉ có 6% các ca chết yểu do ô nhiễm liên quan tới ung thư phổi.

Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do ô nhiễm không khí là châu Á. Chỉ riêng ở Trung Quốc, tuổi thọ trung bình của người dân giảm 4,1 năm. Tại Ấn Độ và Pakistan, con số này lần lượt là 3,9 và 3,8 năm.

Tại châu Phi, tuổi thọ trung bình của người dân giảm khoảng 3,1 năm. Cá biệt ở một số quốc gia như Chad, Sierra Leone, Cộng hòa Trung Phi, Nigeria và Cote d’Ivoire, con số này dao động từ 4,5 đến 7,3 năm.

Trong nhóm các nước thịnh vượng hơn, Bulgaria, Hungary và Romania ghi nhận số ca tử vong do ô nhiễm không khí ở mức cao nhất. Các khu vực ít chịu tác động nhất trên thế giới là Mỹ, Tây Âu, Bắc Âu và các đảo quốc nhỏ.

Trên quy mô toàn cầu, con số 8,8 triệu người chết yểu vì ô nhiễm không khí ngoài trời cao gấp đôi so với ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ và chất lượng sống của mỗi người.

Sống ở núi cao: Hầu hết mọi người biết rằng sống ở trên núi cao có thể làm loãng máu. Tuy vậy, những lợi ích của việc sống trên núi cao thì khá ít người biết. Theo các chuyên gia thì việc sống ở núi cao khiến cho nguy cơ bạn mắc bệnh béo phì giảm đi. Trên thực tế, Colorado nằm ở khu vực cao nhất nước Mỹ và tỷ lệ người dân mắc béo phì ở đây thấp nhất cả nước. Ngoài ra, việc sống ở các vùng núi cao khiến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ít hơn rất nhiều.

Sống ở ngoại ô: Việc sống ở ngoại ô có thể mang lại cho ta nhiều lợi ích và cả bất lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia thì tỷ lệ người dân sống ở ngoại ô mắc bệnh béo phì khá cao. Có điều này là do các dịch vụ bán lẻ hàng hóa tại vùng ngoại ô khá xa khu dân cư. Người dân sẽ phải lái xe để đi mua hàng chứ không thể đi bộ được. Tuy vậy, việc có không khí trong lành cũng như ít tiếng ồn hơn thành phố khiến việc sống ở ngoại ô giúp con người thư thái hơn. Điều này mang lại những dấu hiệu tích cực cho sức khỏe.

Sống trong rừng: Việc sống trong rừng thực sự rất tốt cho sức khỏe của bạn. Các chuyên gia cho rằng việc sống trong rừng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, giảm huyết áp, giảm stress, cải thiện tâm trạng, tăng khả năng tập trung, tăng tốc phục hồi sau phẫu thuật hoặc bệnh tật, cải thiện giấc ngủ...

Sống ở sa mạc: Có khá nhiều lợi ích khi bạn sống ở khu vực sa mạc. Khoảng cách xa thành phố có nghĩa là bạn sẽ được hưởng chất lượng không khí tốt hơn. Đồng thời việc sống ở sa mạc khiến việc tiếp cận ánh sáng mặt trời của bạn thuận lợi hơn. Tuy vậy, việc sống ở sa mạc cũng mang rủi ro riêng. Các chuyên gia cho rằng việc tiếp cận với quá nhiều tia cực tím từ ánh sáng mặt trời có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Sống gần đường cao tốc: Việc sống gần đường cao tốc thực sự mang đến những bất lợi cho sức khỏe của bạn. Theo các chuyên gia thì khoảng 4% dân số Mỹ sống xung quanh các đường cao tốc. Họ phải chịu sự tiếp xúc với ô nhiễm không khí do phương tiện giao thông. Điều này khiến người sống gần các đường cao tốc có nguy cơ cao mắc các bệnh về phổi và đường hô hấp.

Sống ở nông trại: Có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe khi bạn sống ở nông trại. Các nông trại cho bạn cơ hội để hít thở không khí trong lành và cơ hội để tập thể dục thông qua lao động chân tay. Tuy nhiên, nếu sống ở các nông trại thì một vấn đề rất nguy hại cho sức khỏe là thuốc trừ sâu. Chính vì thế, bạn nên tiếp xúc với thuốc trừ sâu ở mức thấp nhất có thể.

Sống trong thành phố: Sống ở thành phố có thể giúp bạn dễ dàng tiếp cận với nhiều dịch vụ y tế quan trọng và hiện đại. Tuy nhiên, người sống trong thành phố dễ bị những tác động tiêu cực. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người sống trong thành phố có nguy cơ bị rối loạn âu lo và rối loạn tâm trạng cao hơn rất nhiều so với người sống ở khu vực khác. Đồng thời, khi sống trong thành phố, nguy cơ bị hen suyễn, dị ứng và khô mắt của bạn là khá cao.

Sống gần bãi biển: Những người sống gần các bãi biển thường có thể chất khá tốt qua việc được hưởng những lợi ích của không khí biển. Đồng thời, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sống gần bãi biển giúp cải thiện đáng kể hạnh phúc và làm hạ thấp mức độ căng thẳng của

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo Giaoducvietnam/moitruong.net)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác