Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 13/7/2020 |

Môi trường & Sức khỏe

Làm vườn và yêu thiên nhiên giúp tăng tuổi thọ

07/05/2020 7:52:30 AM (moitruong.com.vn) Làm vườn, cùng với việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường, là một cách dễ dàng để kết hợp thực hiện được cả hai, giúp nâng cao thể chất và kéo tài tuổi thọ.

Theo BBC, nhà khoa học Dan Buettner đã đi thực địa ở 5 địa điểm trên khắp thế giới, những nơi từng nổi tiếng về có tỷ lệ tuổi thọ dân số cao gồm: Hòn đảo Okinawa ở Nhật Bản, Nicoya ở Costa Rica, Icaria ở Hy Lạp và Loma Linda ở Mỹ và Sardinia ở Italia.
 

Kết quả của nghiên cứu không cho thấy rằng người ta cần phải di chuyển ra nước ngoài để sống lâu, đơn giản là bất kỳ thảm thực vật tăng lên nào cũng có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp.

Kết quả là những người sống trong những khu vực được gọi là “vùng xanh” đều có một số nhân tố chung giống nhau gồm: mạng lưới kết nối xã hội, thói quen tập thể dục hàng ngày và chế độ ăn kiêng ưa thực vật.

Tuy nhiên, tất cả họ đều chia sẻ một điểm chung bất ngờ là thường xuyên duy trì thói quen làm vườn, nhân tố đã giúp họ khỏe mạnh đên tuổi 80, 90 và còn hơn thế nữa. Điều này đi đến suy luận, làm vườn có thể giúp bạn sống đến 100 tuổi?

Lợi ích sức khỏe của việc chăm làm vườn

“Nếu bạn làm vườn thường xuyên, tức là bạn luôn duy trì hoạt động thể chất ở mức độ thấp hầu như cả ngày”, ông Buettner cho biết. Và kết quả là, những người làm vườn thường sống lâu hơn, ít căng thẳng hơn, đạt được cả lợi ích thể chất và tinh thần.

Trong một nghiên cứu khác ở Hà Lan, các nhà khoa học đã yêu cầu những người tham gia phải hoàn thành một nhiệm vụ căng thẳng, sau đó phân thành hai nhóm.

Một nhóm đọc sách trong nhà và nhóm còn lại thì làm vườn trong vòng 30 phút. Kết quả, nhóm đọc sách thông báo rằng, tâm trạng của họ “ngày một xấu đi”, trong khi những người làm vườn được theo dõi, cho thấy không chỉ mức độ hormone căng thẳng giảm đi mà họ còn cảm thấy “hồi phục hoàn toàn” để có tâm trạng tốt.

Các nhà nghiên cứu tại Australia cũng tiến hành một nghiên cứu, theo dõi đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 60 phát hiện ra rằng, những người thường xuyên làm vườn có nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ thấp hơn 36% so với nhóm đối chứng.

Và các nghiên cứu sơ bộ ở những người cao tuổi bị các vấn đề về nhận thức, như chứng mất trí và Alzheimer cũng rút ra các lợi ích từ việc làm vườn và trị liệu làm vườn. Chính mặt trời và bầu không khí trong lành đã giúp họ đỡ bị kích động và cảm thấy bình tĩnh hơn, trong khi màu xanh của các loại thực vật và rau quả khác nhau có thể cải thiện khả năng thị giác và xúc giác.

Không có một loại thuốc bách bệnh nào khi tuổi già ập đến, tuy nhiên khoa học đã chứng minh, làm vườn có thể cải thiện được chất lượng cuộc sống của chúng ta, nhất là khi chúng ta có tuổi.

Tôn kính thiên nhiên sẽ sống thọ

Vì sao tuổi thọ của người Nhật Bản cao nhất thế giới, đạt bình quân 83 tuổi. Tôn kính thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên đã trở thành một phần văn hoá của người Nhật. Thậm chí, chính phủ Nhật còn kỷ niệm ngày Mountain Day (Ngày của Núi) như một cách để nhắc nhở người dân tôn kính thiên nhiên.

Trong một nghiên cứu tiến hành với trên 108.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ cho thấy sống trong hoặc gần thiên nhiên và các vùng xanh hơn có thể giúp phụ nữ sống lâu hơn và cải thiện sức khoẻ tinh thần của họ - Theo Health Care Aasia daily.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh nguy cơ tử vong với số lượng đời sống của thực vật và cây cối gần nhà của những phụ nữ này, và phát hiện ra rằng phụ nữ sống trong các khu vực cây xanh có tỉ lệ tử vong thấp hơn 12% so với phụ nữ sống ở những khu vực ít xanh. Mức độ thảm thực vật được xác định bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh từ các mùa và năm khác nhau.

Peter James, tác giả nghiên cứu và cộng sự nghiên cứu tại Khoa Dịch tễ học thuộc Trường Harvard Chan, bày tỏ: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy tỉ lệ tử vong thấp hơn 12%". "Chúng tôi biết rằng thảm thực vật có thể giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lợi ích tiềm tàng đối với sức khoẻ”.

Khi phân tích các nguyên nhân gây tử vong cụ thể trong số những người tham gia nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ ở các khu vực xanh hơn có tỷ lệ tử vong thấp hơn 41% đối với bệnh thận, tỷ lệ tử vong do bệnh hô hấp thấp hơn 34% và tỷ lệ tử vong do ung thư thấp hơn 13% so với những người sống ở những khu vực ít cây xanh.

Hãy để thiên nhiên nuôi dưỡng bạn

Tiến sĩ Bradley Willcox, thuộc Đại học Hawaii, người từng dày công nghiên cứu về số người sống thọ nhất thế giới ở Okinawa, với tỷ lệ trung bình xấp xỉ 50 người bách niên trên 100.000 dân số.

Ông Willcox cho hay, tại đây hầu như cư dân đều có một khu vườn nhỏ. Điều đó không đơn thuần chỉ là về hiệu ứng sức khỏe mà bao hàm cả lợi ích xã hội nếu ta duy trì được hoạt động làm vườn gia tăng tuổi thọ.

Vị chuyên gia này nói rằng: Ở Okinawa, người dân đều tiết lộ chung một bí quyết giúp sống thọ là bất cứ ai đến tuổi già thì đều cần một “ikigai”- tức là lý do để sống. Và chính làm vườn là động lực giúp họ thức dậy mỗi ngày.

Nhưng trên hết, ông Willcox giải thích rằng: Người dân Okinawa đánh giá cao khái niệm về “yuimaru”- có nghĩa là sự kết nối xã hội cao. Họ thường tụ tập tại một ngôi chợ địa phương, mang sản phẩm tự làm ra và chia sẻ những cung cách trồng trọt mới nhất lẫn nhau. Đây chính là một hoạt động quan trọng và điều đó chắc chắn giúp mọi người cảm thấy có lý do để gặp gỡ.

Theo The Nature, cảm giác kết nối với người khác hết sức quan trọng, nhưng kết nối giữa cá nhân với thiên nhiên cũng vậy. Một nghiên cứu của ĐH Harvard chỉ ra rằng, những người sống giữa thiên nhiên, cây xanh tươi tốt thì sống lâu hơn, ít có nguy cơ mắc ung thư hoặc các bệnh khác hơn.

Tại Scotland, giới bác sĩ hiện nay đang dùng liệu pháp kê đơn “đi bộ giữa thiên nhiên” để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm giảm huyết áp và âu lo lắng… Và việc chăm sóc chỉ một góc vườn, ngay ở một không gian nhỏ giữa đô thị cũng là cách đơn giản để kết hợp đưa thiên nhiên vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng, thị trường yến sào được bày bán rầm rộ trên chợ mạng, chợ dân sinh với nhiều mức giá và công dụng thần kỳ cho mọi đối tượng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác