Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 5/8/2020 |

Môi trường & Sức khỏe

Khuyến cáo phòng lây nhiễm virus Corona ở chợ dân sinh

08/02/2020 8:57:00 AM (moitruong.com.vn) Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo các biện pháp phòng lây nhiễm virú nCoV (virus Corona) ở các chợ dân sinh, đối với người mua lẫn người bán.

>> Dơi, tê tê là nguồn cơn của dịch virus corona?
>> Những thực phẩm nâng cao sức đề kháng phòng ngừa virus corona

Chia sẻ trên Thanhnien, chị Ngô Bảo Thy (ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM), nói rằng nhà gần chợ nên bình thường mỗi sáng chị đều đi chợ để mua thực phẩm tươi mới dùng trong ngày cho cả gia đình.


Thế nhưng, những ngày gần đây, chị đi chợ mua đồ ăn cho 4 - 5 ngày, nhằm giảm số lần đi chợ, hạn chế tiếp xúc nhiều để phòng lây nhiễm nCoV.

Vừa qua, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố phát hiện a xít nucleic của virus Corona mới (2019-nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán trên tay nắm cửa, theo Đài CGTN (phiên bản tiếng Anh của Đài truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc).

Qua đó, các chuyên gia cảnh báo các bề mặt chúng ta tiếp xúc có thể chứa mầm bệnh góp phần làm lây lan bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Virus nCoV lây lan qua việc chúng ta tiếp xúc các bề mặt dính mầm bệnh này, sau đó dùng tay ăn uống hoặc sờ lên mặt…

70% các đại dịch nguy hiểm là do từ động vật lây sang người

Dịch bệnh từ động vật lây sang người hết sức nguy hiểm, đòi hỏi chúng ta cần phải có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Từ đầu thế kỷ 21 tới nay, khoảng 70% các đại dịch nguy hiểm là do từ động vật lây sang người.

Thông tin trên Suckhoedoisong cho biết: Bệnh truyền nhiễm từ động vật lây sang người đã khiến 2,4 tỷ người mắc bệnh và 2,2 triệu người tử vong. Trong 2 năm 2013-2014, thế giới đã ghi nhận những dịch bệnh nghiêm trọng lây từ động vật H5N1, H7N9, Ebola, và dịch hạch.

Những căn bệnh lây lan từ động vật sang người như Ebola và cúm gia cầm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nhanh chóng và sâu rộng đến sức khoẻ con người, sinh kế, an ninh lương thực và phát triển kinh tế.

Cách phòng bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người

Những bệnh dịch bệnh xuất phát từ mối tương tác con người – động vật – hệ sinh thái và có khả năng gây hậu quả nặng nề và lan rộng đối với sức khỏe con người, sinh kế, sự phát triển kinh tế và nhiều vấn đề khác.

Theo các chuyên gia cao cấp về thú y và y tế, qua các vụ dịch, để phòng ngừa hữu hiệu các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người có thể triển khai sâu rộng các biện pháp.

Để phòng ngừa hiệu quả các bệnh lây truyền từ động vật sang người thì cần tuyên truyền, tiêm vaccine trên vật nuôi để ngừa dịch bệnh. Các địa phương và cơ quan thú y cũng chủ động trong khâu con giống, khử trùng để phòng nguy cơ dịch bệnh một cách triệt để.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác