Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 10/5/2021 |

Môi trường & Sức khỏe

Giải mã hiện tượng giông bão khiến hàng ngàn người phải cấp cứu

21/04/2021 9:38:50 AM Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí PLOS One, gợi ý rằng sự kết hợp của sét, gió giật, độ ẩm thấp và các hạt phấn hoa rơi vãi có thể là nguyên nhân cho sự gia tăng của các cơn hen suyễn sau cơn bão, gây ra cái chết của 10 người.

Các cuộc gọi đến các phòng cấp cứu tăng đột biến sau cơn giông bão quét qua Melbourne, Australia.
 

Mặc dù giông bão ầm ầm trên bầu trời khá thường xuyên, nhưng các trường hợp hen suyễn do giông bão là khá hiếm. Tác giả đầu tiên phát hiện ra hiện tượng này là Kathryn Emmerson, một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung của Úc (CSIRO).

Đợt bùng phát nghiêm trọng nhất cho đến nay xảy ra ở khu vực Melbourne vào ngày 21 tháng 11 năm 2016, lúc khoảng 5:30 chiều giờ địa phương. Trước cơn bão, thời tiết rất nóng, trên 30 độ C và rất khô, Emmerson nói. Không khí chứa hơn 133,4 hạt phấn hoa trên mỗi thước vuông (102 hạt trên mét khối).

Cơn bão đã đẩy một bức tường gió mạnh đi qua khu vực, nhưng lượng mưa rất nhỏ, chỉ khoảng 1 đến 4 milimet. Một làn sóng độ ẩm cao cũng kéo theo cơn bão. Nhưng vì mưa thưa thớt, nhiều người vẫn ở ngoài khi cơn bão đi qua, điều này làm tăng số người tiếp xúc với phấn hoa, Emmerson lưu ý.

Tối hôm đó và ngày hôm sau, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe địa phương bất ngờ tràn ngập bệnh nhân với các tình trạng liên quan đến hô hấp.

Các bệnh viện công ở Melbourne và Geelong gần đó đã chứng kiến ​​sự gia tăng 672% số bệnh nhân đến khoa cấp cứu với các vấn đề về hô hấp.
 
Theo Tienphong
Share |

Các tin khác:

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Việc tiêu thụ nhiều đường trong thời thơ ấu ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của não, đặc biệt là của hồi hải mã - khu vực được cho là cực kỳ quan trọng đối với học tập và trí nhớ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác