Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 26/5/2020 |

Môi trường & Sức khỏe

Chi tiêu cho sức khỏe tâm thần sẽ tăng do nắng nóng

27/03/2020 7:52:46 AM (moitruong.com.vn) Các nghiên cứu cảnh báo: Chi tiêu cho sức khỏe tâm thần sẽ tăng khi ngày càng nhiều gia đình gặp vấn đề về giấc ngủ và làm việc, trong khi nắng nóng sẽ làm trầm trọng hơn các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

2020 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử?

Theo dự báo của Tổ chức Khí tượng Thế giới, năm 2020 có thể sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục, với dự báo nhiệt độ toàn cầu sẽ cao hơn 1,1 độ C so với trung bình thời kỳ tiền công nghiệp.
 

Phân tích về xu hướng thời tiết trong những năm gần đây khi Trái Đất trải qua nhiều năm có nhiệt độ trung bình cao hơn 1 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp

Dựa vào các quan sát, phân tích về xu hướng thời tiết trong những năm gần đây khi Trái Đất trải qua nhiều năm có nhiệt độ trung bình cao hơn 1 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp, cơ quan dự báo trên cho rằng xu hướng nhiệt độ tăng có thể sẽ tiếp tục vào năm 2020, trừ khi xảy ra các hiện tượng không thể dự báo như một đợt  núi lửa phun trào, có tác dụng làm mát (thành phần chính của núi lửa là hơi nước - H2O) nhờ bụi nước bắn vào khí quyển.

Tuy nhiên, năm 2020 cũng chưa thể dự báo về quy luật nóng lên tự nhiên, vì đến nay không có dự báo nào về El Nino, hiện tượng thời tiết ở Thái Bình Dương làm thay đổi dòng hải lưu, có thể khiến nhiệt độ tăng cao bất thường, giống như từng xảy ra năm 1998. Trong nhiều năm, những tranh cãi về El Nino đã gây ra những tuyên bố sai lầm từ một số nhà khoa học cho rằng sự ấm lên toàn cầu đã không xảy ra.
              
Cho đến nay, năm nóng nhất được ghi nhận vẫn là năm 2016, khi hiệu ứng hiện tượng thời tiết El Nino xảy ra và kể từ những năm sau đó, nhiệt độ chỉ gần mức kỷ lục. Theo Giáo sư Adam Scaife, người đứng đầu bộ phận dự báo tương lai khí hậu của Tổ chức Khí tượng thế giới, hiện tượng tự nhiên như sự nóng lên do El Nino gây ra ở Thái Bình Dương được xem là nguyên nhân tác động đến hệ thống khí hậu. Nhưng khi không có El Nino, dự báo này đưa ra một bức tranh rõ ràng về yếu tố lớn nhất khiến nhiệt độ gia tăng đó là: khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
              
Nếu dự báo trên là chính xác, thế giới thậm chí sẽ đến gần hơn với "thảm họa" của khí hậu trong năm 2020. Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng sự nóng lên hơn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp sẽ tác động thảm hại đến khí hậu thế giới. Nếu như năm đầu tiên nhiệt độ được ghi nhận là cao hơn 1 độ C so với mức trung bình từ năm 1850 - 1900 là năm 2015, thì tốc độ này hiện đang thay đổi chóng mặt. Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra, chúng ta có thể "vượt mức tăng hạn chế" 1,5 độ C đặt ra trong vòng 2 thập kỷ tới.
           
Với phương pháp dự báo tương tự như đã đưa ra trong năm 2019, các nhà quan sát dự báo rằng năm 2020, nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ tăng khoảng 0,99 độ C đến 1,23 độ C. Như vậy mức tăng trung bình ước tính là 1,11 độ C.

Số người bị ảnh hưởng bởi nắng nóng tăng gấp 4 lần vào cuối thế kỷ

Các nhà khoa học mới đây cảnh báo số người trên toàn cầu phải hứng chịu thời tiết nóng ẩm cực đoan vào cuối thế kỷ này sẽ cao gấp 4 lần so với hiện nay, nếu lượng khí thải khiến Trái Đất ấm lên tiếp tục tăng, từ đó gây thiệt hại lớn về kinh tế và làm tăng các chi phí y tế.

Theo các nghiên cứu mới, chi tiêu cho sức khỏe tâm thần sẽ tăng khi ngày càng nhiều gia đình gặp vấn đề về giấc ngủ và làm việc, trong khi nắng nóng sẽ làm trầm trọng hơn các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Qua tính toán, các nhà nghiên cứu ước tính mỗi ngày, tình trạng sức khỏe tâm thần kém sẽ khiến mỗi người mất từ 2,6-4,6 USD. Con số này tương đương hàng triệu hoặc hàng tỷ USD thiệt hại về năng suất khi biến đổi khí hậu làm tăng số ngày nắng nóng.

Tác giả của một trong những nghiên cứu này, Giám đốc Viện Trái Đất, Đại dương và Khoa học khí quyển tại Đại học Rutgers Bob Kopp khẳng định nóng ẩm cực đoan sẽ tác động mạnh đến sức khỏe và năng suất lao động.

Nghiên cứu trước đây đã đánh giá khả năng số ngày nắng nóng cực đoan tăng lên khi khí hậu Trái Đất biến đổi. Tuy nhiên, nghiên cứu của chuyên gia Kopp còn kiểm tra cả tác động của độ ẩm, nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người.

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), độ ẩm cao sẽ khiến con người khó thoát mồ hôi trong thời tiết nóng nực, dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe như sốc nhiệt, khiến nạn nhân tử vong hoặc chịu thương tổn nếu không được chữa trị.

Nhiệt độ thế giới hiện đã tăng 1,2 độ C và mỗi năm có 275 triệu người bị căng thẳng do nhiệt ở mức nguy hiểm ít nhất 1 ngày trong năm. Nếu nhiệt độ tăng thêm 2 độ C, gần 800 triệu người sẽ chịu rủi ro, và nếu tăng thêm 3 độ C, cũng là mức tăng thế giới đang trên đà tiến tới, thì sẽ có 1,2 tỷ người chịu tác động.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hơn nửa tỷ người nhiều khả năng sẽ bị căng thẳng trên mức an toàn do nhiệt độ cao vào năm 2100 nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng thêm 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.
 
Anh Quân (moitruong.com.vn/TH theo Bnews/TTXVN)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác