Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 19/6/2019 |

Môi trường & Sức khỏe

Ăn đất có thể ngừa béo phì

19/12/2018 7:37:54 AM Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Pharmaceutical Research, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, đất sét có thể hấp thụ chất béo trong ruột và có thể trở thành một phương thuốc chữa bệnh béo phì.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Australia, những người đang nghiên cứu cách đất sét hấp thụ các loại dược phẩm, và tình cờ phát hiện ra tính chất quí giá này.


Tiến sĩ, nhà nghiên cứu Tahnee Dening cho biết: “Đất sét không chỉ hút và giữ chất béo trong cấu trúc hạt của chúng, mà chúng còn ngăn không cho chất béo hấp thụ trở lại vào cơ thể, đảm bảo rằng chất béo đơn giản chỉ được lưu thông qua hệ thống tiêu hóa”.

Dening nói thêm:”Tính chất đó của đất sét gợi mở cho chúng ta về một điều gì đó rất quan trọng, có thể là một phương pháp điều trị béo phì trong tương lai”.

Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào phương pháp chữa bệnh tiềm năng này, Dening cảnh báo rằng, nghiên cứu này vẫn còn ở giai đoạn đầu và chưa được thử nghiệm trên người.

Cô và nhóm của mình đã thử nghiệm những phát hiện trên chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo.Trong khoảng thời gian hai tuần, lũ chuột được cho ăn một loại đất sét tinh khiết. Cô thấy rằng, đất sét có công dụng tốt hơn so với giả dược và thuốc giảm cân.

Chắc chắn rằng, việc làm sạch cơ thể bằng đất sét và những chế độ ăn kiêng đã từng được sử dụng trong dân gian.

Nhà làm phim tài liêu AdamForrester chia sẻ với tạp chí Vice rằng,  Hippocrates, cha đẻ của ngành Y học đã viết về những người phụ nữ ăn đất ở Hy Lạp cổ đại vào khoảng 400 trước công nguyên. Năm 2015 Forrester đã làm bộ phim “Ăn đất trắng”, nói về tập tục nhai đất sét khoáng sản trắng có tên kaolin ở miền Nam nước Mỹ.

Tập tục này cũng khá phổ biến trong giới ăn kiêng ở Hollywood: Những người nổi tiếng như Shailene Woodley và Elle Macpherson đã nói rằng họ kết hợp đất sét bentonite vào chế độ của họ. Các nhà nghiên cứu Australia đã sử dụng một loại đất sét hơi khác, montmorillonite, và chế biến thành một liều cô đọng hơn.

Nữ diễn viên Zoe Kravitz đã ăn đất sét bentonite giúp giảm hơn 9kg để cô có thể đóng vai một người mắc chứng rối loạn ăn uống trong bộ phim “The Road Inside” vào năm 2014.

Nữ diễn viên sau đó đã nói với Tuần báo nước Mỹ rằng, chế độ ăn kiêng này khá kinh khủng, khiến cô cảm giác như mình là “thực tập sinh du hành vũ trụ”, và cô sẽ không giới thiệu chế độ này cho bất cứ ai.

Tuy nhiên, quá trình mà Dening khám phá ra hơi khác so với việc làm sạch cơ thể bằng đất sét. Dening đã thử nghiệm hai loại đất sét, một loại tương tự như bentonite và một loại tổng hợp, nhiều khả năng chưa từng được con người sử dụng trước đây.

Bằng cách cô đặc chúng thành một dạng đậm đặc hơn, cô thấy rằng, mặc dù khi được cô đặc, cả hai loại đất sét đều có tác dụng tốt, nhưng đất sét tổng hợp hoạt động tốt hơn.

“Bằng cách xử lý các vật liệu thương mại trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã tăng cường đáng kể tính chất ngậm chất béo của cả hai loại đất sét, giúp chúng trở nên hiệu quả hơn trong điều trị chống béo phì,” Dening cho biết.

Và cô cũng cho biết thêm, khi được sử dụng trong môi trường y tế và kết hợp với các loại thuốc béo phì hiện tại, đất sét tổng hợp trong nghiên cứu này có thể có ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc hiện tại và kết quả tốt hơn cho những người có sức khỏe phụ thuộc vào thuốc.
 
Người giám sát của Dening, giáo sư Clive Prestidge thuộc Đại học Nam Australia cho biết: “Từ những kết quả trên cho thấy rằng, vật liệu này thường được coi là an toàn và được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm thực phẩm và dược phẩm, và sẽ có thể sớm khả thi để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ở người” .

Nguồn: Tienphong
Share |

Các tin khác:

8 loại đồ chơi gây ung thư cho trẻ cha mẹ nên biết

8 loại đồ chơi gây ung thư cho trẻ cha mẹ nên biết

Các loại đồ chơi có màu sắc, hình dáng bắt mắt như hạt nở, vịt cao su, kẹo bong bóng được các chuyên gia cảnh báo có thể gây ung thư, vô sinh đối với trẻ nhỏ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác