Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 5/8/2020 |

Môi trường & Sức khỏe

5 cách đơn giản làm sạch không khí trong phòng ngủ

02/06/2020 1:59:59 AM (moitruong.com.vn) 5 cách làm sạch không khí trong phòng ngủ đơn giản mà hiệu quả dưới đây có thể giúp bạn tránh khỏi những cơn đau đầu, dị ứng, kích ứng mắt, và mệt mỏi.

Các chất ô nhiễm nguy hiểm khác thậm chí có thể dẫn đến một số loại ung thư và các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khác. Nếu bạn đang hít thở không khí sạch, bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.
 

Làm sạch không khí trong nhà bằng cách mở cửa sổ

Mặc dù đây có lẽ là cách làm sạch không khí trong phòng ngủ đơn giản nhất, nhưng vẫn rất quan trọng khi làm sạch không khí trong nhà của bạn. Thực hành thói quen này là một khởi đầu tuyệt vời vì nó giúp giảm nồng độ carbon dioxide cũng như các hóa chất độc hại khác.

Dù bạn có tin hay không, chất lượng không khí trong nhà kém hơn rất nhiều lần so với ngoài trời. Điều này có thể nghiêm trọng hơn khi bạn thêm một lớp sơn mới hoặc sắm thêm một món đồ nội thất gỗ mới. Do đó, bạn cần phải mở các cửa sổ trong ít nhất 10 đến 20 phút và làm điều đó mỗi ngày.

Làm sạch không khí trong nhà bằng cách tránh khói thuốc

Những người hút thuốc gây ra khoảng 85% nguy cơ ô nhiễm. Tuy nhiên, cho dù bạn có phải là người hút thuốc hay không, bạn cần tránh xa người hút thuốc để tránh hút thuốc thụ động. Hãy nhớ rằng, thuốc lá chứa hàng ngàn hóa chất như chất gây ung thư có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người hít phải nó.

Khói thuốc lá có thể gây hại cho sức khỏe của người hút thuốc và cả những người thụ động hít phải khói thuốc. Vì vậy, thêm một cách làm sạch không khí trong phòng ngủ là bạn không cho phép bất cứ ai hút thuốc trong nhà của bạn. Điều này sẽ ngăn bạn tiếp xúc với khói thuốc gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Giữ phòng của bạn sạch sẽ và gọn gàng

Sau một thời gian, hầu hết những thứ chúng ta có trong phòng đều bị phủ bụi. Đây là lý do tại sao để làm sạch không khí trong nhà, bạn chỉ cần dọn dẹp căn phòng nơi bạn ở để cải thiện chất lượng không khí mà bạn hít thở. Luôn đảm bảo rằng bạn có một tấm thảm để lau chân để tránh bụi bẩn xâm nhập vào nhà bạn.

Ngoài ra, hãy thử lau hoặc hút bụi nhà của bạn ít nhất một lần một tuần. Vết bẩn của thú cưng và mùi hôi cần phải được loại bỏ thường xuyên để có được không khí trong lành.

Sử dụng cây trong nhà

Trong khi những lời khuyên trên rất hữu ích trong việc làm sạch không khí trong nhà, có rất nhiều loại cây trồng làm cho không khí an toàn hơn và loại bỏ các hóa chất độc hại có trong không khí. Bằng cách sử dụng rễ, tán lá và lá, cây ăn quả trong nhà và các loại cây có thể giúp hấp thụ VOC (Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi).

Trồng thêm cây làm sạch không khí không chỉ làm tăng thêm tính thẩm mỹ mà còn giúp không khí trong nhà sạch hơn. Bạn có thể thêm một vài loại cây với những cuốn sách trong tủ sách, trên kệ trong phòng tắm hoặc trên bậu cửa sổ.

Làm sạch không khí trong nhà bằng cách sử dụng máy lọc không khí

Sử dụng máy lọc không khí gia đình cũng là một cách lọc không khí trong nhà của bạn hiệu quả. Giống như thực phẩm chúng ta ăn, không khí chúng ta hít thở cũng rất quan trọng do đó phải được thanh lọc. Nếu không khí trong nhà của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các chất ô nhiễm, hãy sử dụng máy lọc không khí. Đây là những thiết bị được thiết kế theo cách có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi phòng và làm cho căn phòng của bạn sạch sẽ và trong lành.

Chúng hoạt động bằng cách cho phép không khí đi qua các bộ lọc và loại bỏ các hạt gây ô nhiễm. Các bộ lọc này có nhiều loại và phối hợp với nhau để đảm bảo không khí của bạn sạch sẽ, hãy đảm bảo rằng bạn đặt nó ở nơi bạn thường dành nhiều thời gian. Một số ngôi nhà mới được xây dựng bằng các vật liệu như amiăng được biết là phát ra radon. Hóa chất này làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Tác dụng của máy làm sạch không khí trong phòng có thể giúp bạn tránh những tác nhân gây bệnh này.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo Karofi)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác