Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 14/4/2021 |

Môi trường & Cuộc sống

Mỗi phút 1 trẻ chết vì bệnh liên quan đến nước

22/03/2014 5:34:54 PM Trên thế giới, ước tính cứ 20 giây trôi qua lại có 1 trẻ em chết vì nhiễm bệnh liên quan đến nguồn nước và có gần 2 tỷ người không tiếp cận được nguồn nước; chỉ trong 15 năm tới, 48 quốc gia trên thế giới sẽ lâm vào cảnh thiếu nước.

Việt Nam hiện được xếp vào diện quốc gia thiếu nước, chỉ có khoảng 40% dân số tại các vùng nông thôn tiếp cận được với nguồn nước sạch. Một báo cáo đánh giá  gần đây của Ngân hàng Thế giới về ngành nước Việt Nam nêu rõ, Việt Nam có nguồn nước ngầm chất lượng tốt với trữ lượng lớn nhưng ở nhiều nơi, nước ngầm bị khai thác tập trung nên đang có mức sụt giảm nghiêm trọng. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mực nước ngầm đã giảm 30m so với mực nước tự nhiên. Tình trạng khai thác quá mức cũng diễn ra ở Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long...Ô nhiễm nguồn nước cũng đang là vấn nạn lớn đối với Việt Nam. Tại Hà Nội, mỗi ngày thải ra khoảng 300.000 - 400.000 m3 nước thải. Tuy nhiên, lượng nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường mới chỉ chiếm khoảng hơn 6% tổng lượng nước thải của TP, do đó nồng độ chất ô nhiễm ở một số điểm xả rất cao. Còn ở TP Hồ Chí Minh, riêng lượng nước thải công nghiệp xả ra môi trường mỗi ngày khoảng 400.000 m3.

Một số ngành công nghiệp hóa chất, phân bón, khai thác khoáng sản có lượng nước thải lớn, chứa nhiều chất độc hại được thải trực tiếp ra các sông, ao, hồ, kênh, rạch nên đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Việc gây ô nhiễm nguồn nước đang hủy hoại dần nguồn tài nguyên quan trọng và cần thiết nhất trong mọi hoạt động của con người. Hiện chưa có nguồn tài nguyên nào có thể thay thế được vai trò của nước trong việc duy trì sự sống trên hành tinh này.

Nhân Ngày Nước sạch Thế giới 22-3, Lãnh sự quán (LSQ) Nam Phi tại TPHCM kêu gọi tinh thần tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường và nguồn nước chung của người dân trên thế giới và Việt Nam với khẩu hiệu: “Gìn giữ nguồn nước cho thế hệ tương lai”.  

Mỗi người dân Việt Nam hãy thay đổi cách sử dụng nước của mình, đồng thời có những biện pháp hợp lý để có thể bảo vệ và duy trì nguồn nước sinh hoạt chung.

Bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TPHCM cho biết, nước được xem là nguồn tài nguyên vô giá và không gì có thể thay thế được, vì thế việc bảo vệ và giữ gìn là vô cùng quan trọng.

Tại Nam Phi, nguồn nước sạch rất khan hiếm, chính phủ Nam Phi đã ban hành nhiều chính sách bảo vệ và tiết kiệm nước. Việt Nam là đất nước không mạnh về tài nguyên nước, vì thế mỗi chúng ta cần nên biết trân trọng và bảo vệ món quà mà thiên nhiên đã ban tặng.

Bà Phạm Phương Chi - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Animus - chuyên phân phối các sản phẩm rượu vang nổi tiếng của Nam Phi tại Việt Nam, chia sẻ, nước là nguyên tố thiết yếu giúp con người và động thực vật có thể tồn tại và phát triển.

Bên cạnh đó, nước cũng là thành phần không thể thiếu trong việc phát triển các ngành công nghiệp. Đặc biệt, nước đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp rượu vang, chiếm đến 80% nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất rượu vang.

Ý thức được điều đó, Animus đã tích cực tham gia vào công cuộc bảo vệ nguồn nước sinh hoạt thông qua việc nhắc nhở nhân viên sử dụng nước một cách thông minh.

Theo Công An TP Hồ Chí Minh

Share |

Các tin khác:

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Các chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân cho thấy ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần có thể cắt ngắn tuổi thọ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác