Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 14/4/2021 |

Môi trường & Cuộc sống

Mắc bệnh do ô nhiễm

20/03/2014 9:30:53 PM Theo một kết quả khảo sát của Sở Y tế Hà Nội có hơn 72% hộ gia đình có người mắc bệnh do ô nhiễm không khí. Càng sống lâu năm ở Hà Nội, tỷ lệ mắc bệnh lại càng cao...

>>> Tuổi thọ giảm vì ô nhiễm

Hơn 70% gia đình ở Hà Nội mắc bệnh do ô nhiễm


PetroTimes dẫn theo kết quả quan trắc 6 tháng đầu năm 2013, hàm lượng bụi lơ lửng trong không khí tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội đáng giật mình. Có nơi hàm lượng bụi lơ lửng trong không khí vượt quá 11 lần tiêu chuẩn cho phép… như đường Nguyễn Trãi, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Văn Linh. Còn các tuyến phố khác vượt quá 5 lần tiêu chuẩn cho phép.


Làm việc trong môi trường bụi bặm, người lao động dễ mắc bệnh nghề nghiệp.

Sự ô nhiễm không khí trên của Hà Nội từ 3 nguồn chính: nguồn thải công nghiệp với 9 khu công nghiệp (KCN) cũ, 5 KCN mới và nhiều hộ sản xuất tư nhân nằm xen kẽ trong nội ngoại thành; nguồn thải giao thông với gần 200.000 ô tô và khoảng 1,9 triệu xe máy không đảm bảo các tiêu chuẩn xả khí thải, cùng với hiện trạng tắc nghẽn giao thông phổ biến gây ô nhiễm không khí cục bộ; và nguồn thải sinh hoạt với việc sử dụng bếp than, bếp dầu, tình trạng nhà ở mái thấp, chật chội dẫn đến ô nhiễm khí SO2, CO, NOx...

Kết quả quan trắc đáng tin cậy nhất những năm gần đây tại Trạm khí tượng Láng (Trung tâm Khí tượng thủy văn Đồng bằng Bắc Bộ) cũng cho thấy, hàm lượng bụi khí vượt tiêu chuẩn quy định ở mức 50 microgram/m3. Đối với 4 chất khí còn lại chưa vượt tiêu chuẩn Việt Nam nhưng SO2 vượt tiêu chuẩn EU 20 microgram/m3. Lượng bụi ở Hà Nội luôn vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,7-2,2 lần (tại 65 vị trí quan trắc trên các tuyến đường chủ yếu của 9 quận và 5 huyện TP), còn các khí gây ô nhiễm (CO, CO2, SOx, HC...) ở mức xấp xỉ tiêu chuẩn cho phép.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, 2 vạn lần hít thở mỗi ngày của mình đã đưa vào lá phổi 20m3 không khí từ các nguồn ô nhiễm đó. Theo các nhà nghiên cứu về thực trạng các bệnh tật của người dân nội thành Hà Nội liên quan đến ô nhiễm không khí thì những người dân (hoặc nhóm người dân) tỏ ra rất ít thông tin về những tác hại khôn lường của ô nhiễm không khí xung quanh mình.

Một kết quả nghiên cứu trước đây của Sở Y tế Hà Nội đã ghi nhận 4 loại ô nhiễm chính, gồm: mức độ ô nhiễm công nghiệp tập trung tại Khu Công nghiệp Thượng Đình; ô nhiễm không khí giao thông (khu vực đường Pháp Vân); ô nhiễm do dịch vụ thương mại (khu chợ Đồng Xuân); ô nhiễm do sinh hoạt (khu tập thể Kim Liên) và mức độ ô nhiễm thấp nhất là khu vực quận Tây Hồ. Tại các khu vực trên, nhóm nghiên cứu đã điều tra tỷ lệ hộ mắc bệnh tại Hà Nội là 72,6%.

Trong số đó, hộ có người mắc bệnh mạn tính chiếm 43%, cao nhất là ở quận Hoàng Mai, thấp nhất là quận Tây Hồ. Trong đó, các bệnh có tỷ lệ mắc cao là bệnh tai mũi họng, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản, các bệnh ngoài da, bệnh về mắt.

Một chuyên gia cho biết những người có thời gian sống trên 10 năm ở ngay tại Hà Nội có tỷ lệ mắc bệnh mạn tính về tai mũi họng cao gần gấp đôi so với với những người sống ở đây dưới 3 năm. Tỷ lệ bệnh tật đối chiếu giữa nhóm người sống lâu ở Hà nội và nhóm người mới sống ở Hà Nội là 24,5% và 12,5%.

Đối với các bệnh cấp tính như cảm cúm, người sống trên 10 năm mắc bệnh chiếm tới 11,5%, sống dưới 3 năm là 6,8%. Xu hướng tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc càng cao. Quận Hoàng Mai có tỷ lệ mắc triệu chứng tắc mũi, chảy nước mũi, viêm họng cao nhất, thấp nhất là quận Hoàn Kiếm. Các bệnh về da liễu và mắt, quận Đống Đa mắc tỷ lệ cao nhất, tiếp đến là quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Tây Hồ. Quận Hoàng Mai cũng đứng đầu bảng về tỷ lệ hộ gia đình cao nhất có người phải nằm viện hoặc nghỉ việc để điều trị bệnh do ô nhiễm không khí (ÔNKK).

Nhiều nguy cơ

Qua các nghiên cứu và khảo sát của Bộ Y tế cho thấy, cứ 100.000 dân có đến 4,1% số người mắc các bệnh về phổi; 3,8% viêm họng và viêm amidan cấp; 3,1% viêm phế quản.

Đáng lo ngại hơn, những người trong độ tuổi lao động là đối tượng thường xuyên bị ảnh hưởng trực tiếp và rõ rệt nhất. Đặc biệt số ca bệnh bụi phổi silic chiếm tới 74,5% trong tổng số ca bệnh nghề nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Ô nhiễm môi trường còn là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh mới nổi và dịch bệnh nguy hiểm.

Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết các dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng đều do ô nhiễm vệ sinh môi trường; ô nhiễm nguồn nước khiến cho dịch bệnh đường tiêu hóa bùng phát.

Tình trạng ô nhiễm không khí, môi trường sống nhiễm bẩn tại các thành phố lớn đang ngày càng nghiêm trọng. Tại Hà Nội, kết quả quan trắc môi trường từ đầu năm 2013 tới nay cho thấy hàm lượng bụi lơ lửng trong không khí tại một số nơi đã vượt quá 11 lần tiêu chuẩn cho phép.

Một chuyên gia y tế cho biết, những người có thời gian sống trên 10 năm ở Hà Nội có tỷ lệ mắc bệnh mạn tính về tai mũi họng cao gần gấp đôi so với những người sống ở đây dưới 3 năm. Đối với các bệnh cấp tính như cảm cúm, người sống trên 10 năm mắc bệnh chiếm tới 11,5%; sống dưới 3 năm là 6,8% và xu hướng tiếp tục tăng cao.

Khánh Hiền (MOITRUONG.COM.VN)

Share |

Các tin khác:

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Các chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân cho thấy ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần có thể cắt ngắn tuổi thọ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác