Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 10/5/2021 |

Môi trường & Cuộc sống

Biến đổi khí hậu đe dọa sức khỏe con người (P1)

07/05/2014 2:23:13 PM Từ những kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu đang trở thành mối đe dọa đến sức khỏe con người trên toàn thế giới.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, biến đổi khí hậu đã trở thành một vấn đề vừa cấp thiết, vừa phổ biến đối với các quốc gia, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.


Biến đổi khí hậu khiến thời tiết trở nên khắc nghiệt và lũ lụt dễ làm phát sinh nhiều loại bệnh tật, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đông

Biến đổi khí hậu làm nảy sinh bệnh tật

Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.300 ca sởi nhập viện điều trị, trong khi cùng kỳ năm ngoái các bệnh viện chỉ ghi nhận 1 trường hợp sởi nhập viện. Không riêng gì dịch sởi, hàng loạt các dịch bệnh nguy hiểm cho trẻ cũng đang bùng phát. Hầu hết các loại dịch bệnh đều gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên Báo Sài Gòn Giải Phóng, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm bệnh viện Nhi Đồng 1, thời tiết quá oi bức, sức đề kháng trẻ em kém nên dễ nhiễm bệnh dẫn đến nhiều dịch bệnh gia tăng.

Biến đổi khí hậu làm nảy sinh những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, từ đó khiến cho sức khỏe của nhiều người suy giảm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nhiều bệnh dịch nảy sinh, đe dọa sức khỏe người dân trên toàn thế giới.

Báo cáo của Uỷ ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đã khẳng định biến đổi khí hậu gây tử vong và bệnh tật thông qua hậu quả của các dạng thiên tai như sóng nhiệt/nóng, bão, lũ lụt, hạn hán… nhiều bệnh, dịch gia tăng dưới tác động của sự thay đổi nhiệt độ và hoàn cảnh sống, nhất là các bệnh truyền qua vật trung gian như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não, các bệnh đường ruột và các bệnh khác…

Những bệnh này, đặc biệt phát tán nhanh ở các vùng kém phát triển, đông dân cư và có tỉ lệ đói, nghèo cao thuộc các nước đang phát triển.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ở Việt Nam tình trạng biến đổi khí hậu đã và đang tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Trong hơn 10 năm qua, diễn biến của một số bệnh truyền nhiễm gây dịch, bệnh lây truyền tăng dần qua các năm.

Trong đó sự biến động của thời tiết có tác động rõ rệt đến sự gia tăng nguy cơ bùng phát các bệnh dịch truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và bệnh đường hô hấp…

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hàng năm Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người mắc các bệnh truyền nhiễm với hàng nghìn trường hợp tử vong. Nguyên nhân khiến xuất hiện các bệnh mới nổi và tái nổi là do biến đổi khí hậu, môi trường, sự thay đổi và thích nghi của các vi sinh vật, mật độ dân cư tăng lên, hệ miễn dịch yếu, con người sử dụng thực phẩm biến đổi gene…

Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) cho rằng biến đổi khí hậu và sự phát sinh, phát triển bệnh truyền nhiễm là một quá trình có liên quan với nhau thông qua nhiều cơ chế.

Thông thường sau thiên tai, môi trường bị xáo trộn lớn, nguồn nước bị ô nhiễm nặng và đây là một trong những nguyên nhân chính gây bùng phát các dịch bệnh đường tiêu hóa và các bệnh khác lây lan theo nguồn nước bao gồm cả các bệnh của động vật, bệnh có ổ dịch tự nhiên, bệnh từ nơi khác đến.

Mực nước biển dâng, gia tăng nhiệt độ môi trường, thay đổi lượng mưa… là các yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của một số loài muỗi truyền bệnh (sốt rét, sốt xuất huyết…).

(Phần tiếp theo: Gia tăng các bệnh truyền nhiễm)

Mạnh Cường (MOITRUONG.CON.VN/tổng hợp)

Share |

Các tin khác:

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Việc tiêu thụ nhiều đường trong thời thơ ấu ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của não, đặc biệt là của hồi hải mã - khu vực được cho là cực kỳ quan trọng đối với học tập và trí nhớ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác