Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 18/1/2021 |

An toàn thực phẩm

Tự rước bệnh vào người nếu ăn những thực phẩm này để qua đêm

09/10/2020 9:33:50 AM Rau xanh, hải sản, trứng... nếu để qua đêm sẽ sinh ra nhiều độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây ung thư.


1. Trứng

Trứng là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích vì vừa ngon, chế biến được nhiều món ăn đa dạng lại có giá thành rẻ. Bên cạnh đó, trứng có chứa rất nhiều protein, lecithin và các thành phần  axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, trứng đã qua chế biến nên được ăn ngay, nhất là trứng luộc lòng đào vì lòng đỏ chưa chín là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Trứng để qua đêm sẽ trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn, kể cả khi được đặt trong tủ lạnh, gây ra đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn.

Hải sản

Cũng giống với trứng, hải sản là món ăn yêu thích của nhiều người. Không chỉ chế biến được vô vàn những món ăn ngon mà hải sản còn có rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người, cung cấp nguồn protein chất lượng cao, canxi và taurine. Tuy nhiên, bạn không nên ăn hải sản đã để qua đêm bởi chúng đã hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Thêm vào đó, hải sản để qua đêm không chỉ chứa nitrite mà còn tạo ra chất thoái hóa protein khi được hâm nóng lại, có độc tính cho gan và thận. Ngoài ra, hải sản có thể dễ dàng sinh sản vi khuẩn khi qua đêm. Nếu không được làm nóng đủ nhiệt, đủ lâu, vi khuẩn không thể bị tiêu diệt hoàn toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rau có màu xanh

Rau lá xanh để qua đêm là nguy hiểm nhất. Vào mùa hè, nếu các loại rau lá xanh mua về nấu không ăn hết, tốt nhất nên bỏ vào thùng rác, không được để qua đêm. Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, đặc biệt là rau chân vịt, rau cần, rau cải. Nếu chẳng may nấu quá nhiều, không ăn hết tốt nhất bạn nên bỏ đi chứ tuyệt đối không để qua đêm bởi vì khi nitrat bị nấu chín và để trong một thời gian, chúng sẽ dễ dàng chuyển sang nitrit. Được biết, nitrit là một chất có thể gây ra bệnh ung thư.

Các sản phẩm từ đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tàu hũ có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao. Đây chính là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Không chỉ vậy, nếu để lâu, đặc biệt khi để qua đêm, sữa đậu nành và đậu phụ còn dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium - một loại vi khuẩn có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.

Nấm

Nấm nói chung đều là những thực phẩm bổ dưỡng nên thường được nhiều bà nội trợ bổ sung cho các bữa cơm gia đình mình. Tuy nhiên, nhiều người ăn nấm không hết thường đem cất tủ lạnh để mai ăn tiếp. Điều này thực sự không tốt bởi nếu nấm đã chế biến để trong thời gian dài có thể làm giảm chất dinh dưỡng và hình thành nhiều chất có hại. Bên cạnh đó, nấm đã nấu chín để quá 12 giờ sẽ làm giảm chất dinh dưỡng và hình thành nhiều chất có hại. Nấm nấu chín còn chứa nitrat, khi để qua đêm nitrat sẽ thay đổi thành nitrit không tốt cho cơ thể của bạn.

Theo Emdep
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác