Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 25/4/2019 |

An toàn thực phẩm

Kim tự tháp thực phẩm chống ung thư

18/03/2018 9:32:43 PM (moitruong.com.vn) Để biết loại nào mang lại hiệu quả phòng ngừa ung thư tốt nhất, chúng ta hãy cùng tham khảo Kim tự tháp thực phẩm chống ung thư (Designer's foods Pyramid) được Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ công bố năm 1990. Kim tự tháp này bao gồm 40 loại thực phẩm có hiệu quả phòng chống ung thư cao.

Thói quen ăn uống hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư. Chúng ta nên cố gắng ăn uống một cách tích cực, đặc biệt là ăn những loại rau chứa các thành phần chống oxy hóa, đồng thời có khả năng ngừa ung thư như vitamin C, vitamin E, polyphenol... Hầu hết các loại rau đều chứa rất nhiều những thành phần này, vì vậy loại thực phẩm này có thể được coi là nguyên liệu nấu ăn lý tưởng để ngăn ngừa ung thư.

Rau củ nhóm 1: Tỏi - vua của các loại rau có khả năng phòng chống ung thư  

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu nhóm thực phẩm nằm ở vị trí trên cùng của kim tự tháp.

Tỏi

 Loại nguyên liệu nấu ăn cai trị ở ngôi đầu nhóm này là tỏi. Mọi người thường tránh ăn tỏi do mùi nồng đặc trưng, nhưng trong tỏi lại có chứa có thành phần Allyl sulfide (allicin) có tác dụng ngăn ngừa oxi hóa mạnh mẽ.

Đặc biệt, khi cắt hoặc đập dập tỏi, chất allicin này sẽ biến đổi thành allithiamine giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Ngoài ra, tỏi rất giàu chất khoáng như phốt pho, kali và selenium…

Tuy nhiên, ăn quá nhiều tỏi sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến đường tiêu hóa, vì vậy chúng ta nên ăn ở mức vừa phải.

Bắp cải

Bên cạnh tỏi, bắp cải cũng là một loại rau có tác dụng chống oxy hoá mạnh mẽ. Ngoài lượng vitamin C phong phú, bắp cải còn bao gồm các thành phần như Isothiocyanate và Peroxidase có tác dụng ức chế ung thư.

Gừng

Cùng với tỏi, gừng là một loại gia vị được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản. Ngoài việc chứa nhiều khoáng chất như kali và kẽm, gừng còn chứa Gingerol (thành phần tạo ra vị cay) có tác dụng chống ung thư.
Trải qua quá trình chế biến bằng cách sấy khô và xử lý nhiệt, gingerol sẽ biến đổi thành Shogaol. Chất này có tác dụng chống lại ung thư mạnh hơn gingerol nên người ta vẫn thường khuyên nên nấu gừng ở nhiệt độ cao.

Các loại rau thuộc họ nhà cải

Cà rốt, rau mùi tây, củ cải… đều là các loại rau thuộc họ nhà cải. Bên trong củ cà rốt có chứa rất nhiều carotene – chất chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A cũng là một trong các vitamin có khả năng chống oxy hóa và được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư. Song song với đó, lá cà rốt cũng rất giàu chất dinh dưỡng.

Ngoài việc nấu và chế biến phần củ thì chúng ta cũng có thể xào và ăn các món ăn kèm lá cà rốt. Mùi tây cũng là một loại thực phẩm chứa dồi dào ba loại vitamin A, C, E. Ngoài ra, nó còn chứa chất diệp lục (thành phần tạo màu xanh của lá) được ghi nhận có hiệu quả trong phòng ngừa ung thư. Do đó, chúng ta không nên chỉ coi đây là một loại rau để trang trí cho đẹp mắt mà có thể chế biến mùi tây thành các món hấp dẫn, dễ ăn hơn như sấy khô hoặc thái nhỏ, làm salad... để có thể nâng cao khả năng phòng ngừa ung thư của cơ thể.

Rau củ nhóm 2: những loại rau quen thuộc có khả năng chống ung thư

Ở giữa kim tự tháp, chúng ta thấy xuất hiện rất nhiều loại rau thân thuộc hàng ngày.

Hành

Bên cạnh tỏi, hành cùng là một loại thực phẩm có chứa thành phần allyl sulfide có khả năng chống ung thư rất mạnh. Ngoài ra, nó cũng chứa một loại polyphenol gọi là "quercetin". Để tối đa hóa hiệu quả của allyl sulfide, chúng ta nên ăn hành sống hoặc chế biến thành các món salad.

Súp lơ xanh

Súp lơ không chỉ chứa vitamin C, E mà còn chứa rất nhiều khoáng chất và các dưỡng chất có tác dụng chống ung thư rất tốt như sulforaphane. Gần đây, ngoài siêu thị cũng bày bán rất nhiều giá (đậu tương) – một loại thực phẩm cũng chứa rất nhiều sulforaphane. Do đó, các bạn cũng nên bổ sung thêm loại giá vào thực đơn hằng ngày của mình.

Ớt chuông

Trong ớt chuông có rất nhiều vitamin A, C, E có tác dụng chống oxy hoá, do đó đây là loại thực phẩm rất phù hợp trong việc phòng ngừa ung thư. Đặc biệt, carotene (chất chuyển hóa thành vitamin A) có khả năng tương thích với dầu ăn rất tốt. Vì vậy, việc nấu chung ớt xanh với thịt sẽ giúp đạt được hiệu quả dinh dưỡng cao hơn.

Súp lơ trắng

Giống như súp lơ xanh, súp lơ trắng cũng có chứa Sulforaphane có tác dụng chống ung thư. Bên cạnh đó, đây cũng là loại rau có hàm lượng vitamin C rất cao. Hơn nữa, vì vitamin C của súp lơ trắng vẫn giữ được ở nhiệt độ cao, do đó kể cả khi ăn nóng thì chất này vẫn phát huy tác dụng.

Cà tím

Cà tím là một loại thực phẩm có tác dụng chống oxy hoá mạnh do có chứa rất nhiều polyphenol anthocyanin – thành phần tạo nên sắc tím đặc trưng của cà. Ngoài ra, nó cũng chứa các thành phần chống ung thư như "phenol" và diệp lục. Các thành phần này không bị phá vỡ ngay cả khi được nấu ở nhiệt độ cao. Do đó, chúng ta có thể chế biến cà tím thành món nướng, rán hoặc nấu mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

Rau củ nhóm 3: Ngay cả thảo mộc cũng có tác dụng chống ung thư

Nhóm ở dưới đáy của kim tự tháp bao gồm nhiều loại rau, trái cây và cả thảo mộc.

Cà chua

Thực tế, nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước chỉ ra rằng "tỷ lệ mắc ung thư ở những khu vực tiêu thụ nhiều cà chua thấp hơn so với các khu vực còn lại". Lý do là bởi cà chua là loại rau rất giàu các vitamin ACE và lycopene – chất có khả năng chống oxy hoá mạnh. Tỷ lệ hấp thụ chất lycopene này sẽ tăng ở nhiệt độ cao, do đó chúng ta nên nấu chín cà chua khi ăn.

Thảo mộc họ hoa môi (Lamiaceae)

Thảo mộc họ hoa môi có rất nhiều loại, ví dụ như sage (cây xô thơm), cây húng quế, oregano… Ngoài thành phần hương thơm có tác dụng chống ung thư, các loại thảo mộc này còn chứa nhiều vitamin A và polyphenol có lợi trong việc phòng chống ung thư. Vậy nên, người ta vẫn khuyên nên sử dụng thảo mộc như một loại gia vị. Bên cạnh đó, trà thảo mộc cũng được cho là có những hiệu quả ngăn ngừa ung thư tương ứng.

Dưa chuột

Người ta thường nghĩ dưa chuột có giá trị dinh dưỡng thấp do chỉ có thành phần chính là nước, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Mặc dù không nhiều nhưng trong thành phần của dưa chuột vẫn bao gồm vitamin C và polyphenol lignan (cùng loại với isoflavone), do đó loại rau này phần nào cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Khoai tây

Khoai tây không chỉ chứa nhiều tinh bột mà còn rất giàu vitamin C. Ngoài ra, vỏ khoai tây có chứa nhiều Chlorogenic acid - một loại polyphenol có trong cà phê. Do đó, khoai tây là một loại nguyên liệu rất thích hợp trong phòng chống ung thư. Vì mầm khoai tây có độc nên chúng ta cần cắt bỏ chúng, sau đó có thể để nguyên vỏ và chế biến thành những món ăn đặc sắc nhé.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Tốc độ tiêu thụ đường của người Việt tăng gấp 7 lần trong vòng 15 năm, mỗi năm người dân uống hơn 4 tỉ lít nước ngọt trong đó có 2 tỉ lít trà uống liền. Xem thêm bài khác

Xem các video khác