Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 24/6/2021 |

An toàn thực phẩm

Chế độ ăn uống lành mạnh ngăn ngừa bệnh ung thư

10/04/2021 1:35:51 AM Việc duy trì chế độ ăn đúng đóng vai trò chìa khóa trong việc làm giảm nguy cơ ung thư và một số bệnh khác.


Ăn sáng giảm nguy cơ ung thư

Với chế độ ăn giàu folate – tức là cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin B – loại vitamin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và vú. Nên ăn nhiều ngũ cốc đặc biệt vào bữa sáng sẽ giúp cung cấp folate cho cơ thể.

Hàm lượng folate còn có trong nước cam, hay các loại quả như dưa hấu, dâu tây. Một số thực phẩm có hàm lượng folate cao phải kể đến như trứng, mămg tây, các loại đậu, hạt hướng dương, rau lá rau xanh như rau bina. Cách tốt nhất để đủ folate cho cơ thể là bằng cách ăn các loại trái cây, rau quả, và các sản phẩm ngũ cốc.

Tăng cường hấp thu chất xơ

Chất xơ là thành phần chính làm giảm nguy cơ ung thư. Tất cả những thực phẩm từ thực vật giàu chất xơ giúp làm sạch hệ tiêu hóa và loại bỏ những chất gây ung thư ra khỏi đường ruột trước khi chúng kịp gây hại cho bạn. Bạn có thể bổ sung chất xơ trong chế độ ăn bằng cách thay thế gạo trắng bằng gạo nâu, ăn hoa quả cả vỏ, lựa chọn bỏng ngô thay vì khoai tây chiên. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hấp thu chất xơ từ chế độ ăn có liên quan tỉ lệ nghịch với nguy cơ ung thư.

Bổ sung chất chống oxy hóa từ thực phẩm

Tiến sĩ Mỹ Mehmet OZ cho biết, một căn bệnh mà tất cả chúng ra đều sợ chính là bệnh ung thư. Và chìa khóa chống lại bệnh ung thư chính là chất chống oxy hóa.

Với ung thư, chúng ta cần phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nhờ vào công dụng của chất chống oxy hóa. Theo TS Oz, 3 chất chống oxy hóa có hiệu quả thần kỳ trong việc giúp bạn phòng chống bệnh ung thư.

Chất chống oxy hóa có nhiều trong rau xanh và trái cây, và chúng có thể là vũ khí chống lại bệnh ung thư hiệu quả nhất.

Giảm thịt đỏ và sữa béo nguyên chất

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn kiêng giảm 50% nguy cơ ung thư so với những người ăn thịt. Điều này là vì thịt và sữa thiếu chất xơ, chất chống oxy hóa và các dưỡng chất có đặc tính bảo vệ chống ung thư và nhiều chất béo bão hòa có liên quan tới tăng nguy cơ ung thư. Nhưng bạn không nên loại bỏ thịt hoàn toàn khỏi chế độ ăn mà chỉ nên hạn chế. Chọn cá hoặc thịt gà nạc vì chúng chứa ít chất béo, tránh thịt chế biến sẵn như xúc xích.

Không ăn quá nhiều đồ chiên rán

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thịt nướng và thịt rán có thể sản sinh ra các chất gây ung thư trong quá trình chế biến và làm chin. Các chất này tập trung nhiều ở vùng thịt nướng, chiên bị xém hay ướp muối.

Hạn chế nấu nướng đồ ăn bằng cách chiên, rán, cố gắng tập trung vào các món hấp, luộc. Nếu bạn phải nướng, tốt nhất nên chọn các thực phẩm từ trái cây hoặc rau, giảm lượng muối, ướp trước khi nướng để hạn chế thực phẩm sản sinh chất gây ung thư.

Những thực phẩm nên cung cấp cho cơ thể phòng chống ung thư hiệu quả:

Các loại súp lơ, bắp cải, xà lách và rau cải

Giàu các chất chống ung thư như diindolylmethane, sulforaphane và selene.

Trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư

Trà xanh mang lại các chất chống oxy hóa hiệu quả. Trong một số thí nghiệm, trà xanh làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư ở ruột, gan, vú, da, phổi và u tuyến tiền liệt.

Trứng và sữa

Hai loại thực phẩm này có hàm lượng vitamin D phong phú. Vitamin D là một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Không chỉ vậy, nó còn giúp giảm nguy cơ ung thư ruột, ung thư vú và cải thiện tỉ lệ sống sót ở người ung thư phổi.

Các loại đậu

Với các hóa chất thực vật tự nhiên, đậu có khả năng làm giảm hư hại của DNA. Chất xơ dồi dào trong thực phẩm này cũng giúp làm giảm nguy cơ ung thư ở đường tiêu hóa.

Gừng và nghệ - “thần dược" chống lại ung thư

Một số hoạt chất trong gừng và nghệ có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tỏi

Có thể ngăn chặn sự tổng hợp các chất gây ung thư và các tế bào ung thư.
 
Theo Giadinhvietnam
Share |

Các tin khác:

Hàn the và cách chọn thực phẩm không chứa hàn the

Hàn the và cách chọn thực phẩm không chứa hàn the

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng hàn the (một chất rắn kết tinh màu trắng, mềm, dễ dàng hòa tan trong nước) trong sản xuất, chế biến thực phẩm vì gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.
  Xem thêm bài khác

Xem các video khác