Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 14/4/2021 |

Môi trường & Cuộc sống

7 triệu người và hơn thế nữa

28/03/2014 8:52:59 AM Thống kê cho thấy mỗi năm thế giới có khoảng 7 triệu người chết do ô nhiễm không khí và, hơn thế nữa, thiệt hại hàng trăm tỷ USD, chỉ tính riêng ở 2 nước đông dân nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ.

>>> Ô nhiễm không khí đe dọa toàn cầu

Ô nhiễm không khí, vấn đề lớn nhất


Bà Maria Neira, Giám đốc Y tế Môi trường&Công cộng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: “Ô nhiễm không khí, cả trong nhà và ngoài trời, hiện là vấn đề y tế môi trường lớn nhất, và nó có tác động tới tất cả mọi người ở cả các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển”. Một nghiên cứu gần đây do WHO thực hiện đã cho thấy, cứ tám người chết trong năm 2012 thì có một người chết có liên quan tới nạn ô nhiễm không khí.


Các chuyên gia cũng chỉ ra các hậu quả lâu dài mà ô nhiễm không khí gây ra như trẻ bị dị tật bẩm sinh hay thiểu năng do chất lượng không khí tồi tệ tác động tới trẻ em và trẻ sơ sinh.

Tổng cộng trên toàn cầu, đã có 4,3 triệu ca tử vong có liên quan tới ô nhiễm không khí trong nhà, chủ yếu là do nấu nướng bằng than, củi hay bếp lò. Còn ô nhiễm ngoài trời gây tác động tới sức khỏe của khoảng 3,7 triệu người, với các nguồn có thể kể đến như sưởi ấm bằng than hay các động cơ diesel.

WHO cũng nói rằng rất nhiều người bị ảnh hưởng tới cả hai nguồn ô nhiễm và do vậy, khi trừ đi con số chồng lấn, tổng số các ca tử vong có liên quan tới ô nhiễm không khí thực tế chỉ vào khoảng 7 triệu người.

Trung Quốc thiệt hại nặng

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc dẫn đến tỷ lệ tử vong cao và các vấn đề sức khoẻ, mỗi năm gây thiệt hại từ 100 đến 300 tỷ USD.

Ô nhiễm không khí khiến khoảng 500.000 người chết sớm và thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm ở Trung Quốc. Tốc độ đô thị hoá quá nhanh là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí.

Theo một kết quả nghiên cứu của Cục Bảo vệ Môi trường Quốc gia Trung Quốc công bố trong tháng 3 năm nay, trong năm 2013, trong số 74 thành phố của Trung Quốc thì chỉ có 3 thành phố đạt tiêu chuẩn không khí trong sạch.

Ấn Độ - ngày càng có nhiều người ở New Delhi nhập viện

Ô nhiễm không khí ở New Delhi (Ấn Độ) rất nghiêm trọng, mức độ có thể so sánh với Bắc Kinh (Trung Quốc). Tại đây, đường phố thường xuyên bị tắc nghẽn, chất lượng không khí không được đảm bảo.

Giới khoa học đã chứng minh ô nhiễm không khí làm trầm trọng thêm căn bệnh về đường hô hấp, phổi và ngày càng có bằng chứng cho thấy, ô nhiễm không khí cũng dẫn tới trầm cảm, bệnh tim và chứng sưng viêm.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết ô nhiễm môi trường gây thiệt hại cho Ấn Độ 80 tỷ USD/năm. Con số này gần bằng 6% tổng sản phẩm quốc nội GDP của Ấn Độ.

Trên toàn cầu, các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí đã làm 3,2 triệu người chết sớm mỗi năm, trong đó 2/3 số ca tử vong xảy ra ở châu Á.

Minh Phúc (MOITRUONG.COM.VN/theo AFP,VOV)

Share |

Các tin khác:

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Các chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân cho thấy ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần có thể cắt ngắn tuổi thọ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác