Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 28/1/2020 |

Trao đổi - Bình luận

Xem chỉ số AQI ở đâu để biết Hà Nội ô nhiễm không khí đến mức nào?

26/09/2019 9:09:48 PM Hiện nay, có nhiều ứng dụng đo chất lượng không khí AQI tiện lợi. Người dân cần chủ động nắm chỉ số để bảo vệ sức khoẻ.

Ô nhiễm không khí "theo mùa"

Những ngày gần đây, chất lượng không khí ở Hà Nội đều cho những kết quả trong ngưỡng kém và xấu ở cả "10/10" điểm quan trắc. Chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí trung bình một ngày) ở Hà Nội duy trì màu cam (tức chất lượng không khí kém).
 

Hôm nay 25.9, thông qua các ứng dụng đo thời tiết như Air Visual hay Pam Air, nhiều điểm quan trắc tại Hà Nội có chất lượng không khí AQI ở trên mức 170.

Chỉ số bụi mịn PM2.5 hôm qua tại Hà Nội là 97,2 µg/m3, cao gấp 4 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và 11 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiếp xúc với các hạt mịn và tử vong sớm do bệnh tim và phổi. Bụi mịn cũng được biết là nguyên nhân gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh mãn tính như hen suyễn, viêm phế quản và các vấn đề hô hấp khác.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy rằng việc tiếp xúc lâu dài với PM 2.5 có thể dẫn đến sự lắng đọng mảng bám trong động mạch, gây viêm mạch máu và xơ cứng động mạch cuối cùng có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia phân tích một trong những yếu tố gây ra tình trạng này là hiện tượng nghịch nhiệt.

Hiện tượng này xảy ra "theo mùa", ở một số thời điểm trong năm. Hai giai đoạn thường xảy ra nghịch nhiệt nhất là trước mùa đông và mùa xuân.

Chính vì hiện tượng ô nhiễm không khí có tính chu kì, "theo mùa" như vậy nên người dân cần chủ động theo dõi và nắm bắt chỉ số ô nhiễm để bảo vệ sức khoẻ.

Xem chỉ số AQI ở đâu?

Nếu ở khu vực Hà Nội, người dân có thể xem chỉ số chất lượng không khí chính thức trên Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội. Ảnh: moitruongthudo.vn.

Nếu ở khu vực Hà Nội, người dân có thể xem chỉ số chất lượng không khí chính thức trên Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội. Ảnh: moitruongthudo.vn.

Nếu không có thời gian xem mức độ ô nhiễm không khí trên website, bạn có thể tải một trong số các ứng dụng dưới đây về điện thoại để xem bất kỳ lúc nào và có biện pháp bảo vệ sức khoẻ phù hợp:

1. Air Quality, AirVisual

2. Air Matters

3. Air Quality Index BreezoMeter

4. Air Quality

5. Air Quality Index Near Me

6. AirNow

Nguồn: Laodong
Share |

Các tin khác:

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Sử dụng ước tính hiện tại về vi nhựa trong chế độ ăn uống của chúng ta và giả sử tình hình không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, trung bình mỗi người sẽ ăn 20kg nhựa trong suốt cuộc đời (79 năm) - tương đương với hai thùng rác tái chế di động. Xem thêm bài khác

Xem các video khác