Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 8/8/2020 |

Trao đổi - Bình luận

Tầm nhìn 2050

23/07/2020 3:08:11 AM (moitruong.com.vn) Biến đổi khí hậu ngày càng trở nên trầm trọng, làm gia tăng các loại hình thiên tai, tác động tiêu cực lên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta.


Mưa lũ lịch sử ở Hà Giang gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Ảnh Laodong.

Trận mưa lũ được mô tả là “trăm năm có một” đã và đang diễn ra ở nước láng giềng Trung Quốc mà những con số đã thể hiện điều đó. Tính tới giữa tháng 07/2020, mưa lũ ảnh hưởng tới cuộc sống của gần 38 triệu người ở 27 khu vực cấp tỉnh ở Trung Quốc, khiến 141 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính khoảng 9 tỉ USD.

Từng có câu hỏi “Mưa lũ lịch sử Trung Quốc có mối liên hệ gì với thời tiết ở Việt Nam?”. Và câu trả lời trên Báo Lao Động của GS.TS Phan Văn Tân - Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, là có.

Theo phân tích của giới chuyên gia thì mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc vẫn có mối liên quan mật thiết đến thời tiết đang diễn biến tại Việt Nam.

Cụ thể hơn, GS.TS Phan Văn Tân phân tích hiện tượng nắng nóng năm nay được nhận định tương đối khốc liệt đặc biệt là ở khu vực miền Trung, hạn hán khốc liệt, nhiều nơi đào giếng xuống rất sâu nhưng cũng không có nước.

Hạn hán ở miền Trung liên quan đến mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc. Cụ thể, do hệ thống gió Tây Nam quá mạnh nên ở miền Trung xảy ra hiện tượng gió Tây khô nóng trong thời gian dài. Trung Quốc mưa lũ kéo dài bao nhiêu thì nắng nóng miền Trung cũng kéo dài bấy nhiêu.

Trong khi miền Trung nắng nóng kéo dài và nhiệt độ nhiều nơi đạt mức kỷ lục trong thời gian qua thì tỉnh miền núi phía Bắc, tại tỉnh Hà Giang, lượng mưa từ 19h00 ngày 20/07 đến 19h00 ngày 21/07 đạt  347 mm. Đây là lượng mưa trong vòng 24 giờ lớn nhất theo số liệu quan trắc từ năm 1961 đến nay.

Rõ ràng 2 loại hình thiên tai là nắng nóng – hạn hán và mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều tỉnh thành trong những năm gần đây mà theo các chuyên gia nhận định nguyên nhân do biến đổi khí hậu.

Trước tình hình đó, để giảm bớt những thiệt hại do thiên tai gây ra, và có kế hoạch ứng phó hiệu quả thì ngày 20/07/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 1055/QĐ-TTg.

Trong kế hoạch này, Chính phủ xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để giải quyết các mục tiêu từ nay đến năm 2050.

Thứ nhất, nâng cao hiệu quả thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu và thúc đẩy việc lồng ghép thích ứng với biến đổi khí hậu vào hệ thống chiến lược, quy hoạch.

Thứ hai, tăng cường khả năng chống chịu và nâng cao năng lực thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái thông qua việc đầu tư cho các hành động thích ứng, khoa học và công nghệ, nâng cao nhận thức để sẵn sàng điều chỉnh trước những thay đổi của khí hậu.

Thứ ba, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và giảm thiểu thiệt hại, sẵn sàng ứng phó với thiên tai và khí hậu cực đoan gia tăng do biến đổi khí hậu.

Trước những diễn biết ngày càng phức tạp và gia tăng các loại hình thiên tai, quả là kế hoạch lần này sẽ định hướng, giúp chúng ta có những chương trình, giải pháp, hành động cụ thể phù hợp theo từng giai đoạn phát triển để ứng phó với biến đổi khí hậu hiệu quả hơn.

Tuyên Truyền (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác