Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 12/8/2020 |

Thực trạng môi trường

Môi trường thay đổi đến mức nào sau các dịp lễ, Tết?

26/01/2020 2:12:07 PM (moitruong.com.vn) Song song với bao nhiêu niềm vui đón lễ Tết là từng ấy vấn đề đau đầu về môi trường xuyên suốt các mùa lễ hội. Liệu có bao giờ bạn ngoảnh lại phía sau và nhìn thấy sự thay đổi của môi trường sau mỗi dịp lễ, Tết chưa?

Bao bì nhựa

Vẫn là câu chuyện muôn thuở về tác hại của nhựa lên môi trường khi hiện nay dường như tất cả những vật dụng hàng ngày của bạn đều có sự xuất hiện của nhựa. Trung bình mỗi ngày Việt Nam thải ra gần 18,000 tấn rác thải nhựa. Và đương nhiên những dịp lễ cũng là lúc rác thải nhựa xuất hiện nhiều nhất.

Bong bóng

Thả bóng bay đã trở thành một “thủ tục” không thể thiếu vào ngày khai giảng với nhiều lứa học sinh xưa cũ, nhưng hiện nay mọi chuyện đã khác. Từ sau bức tâm thư với mong muốn ngừng thả bóng bay vào lễ khải giảng của em Nguyễn Nguyệt Linh – Trường Marie Curie (Hà Nội), chúng ta đã có cái nhìn đa chiều hơn về tác động thực sự của nghi thức này.

Đèn lồng nhựa

Không bàn đến vỏ ngoài bằng nhựa khó phân hủy thì đèn lồng nhựa còn tiềm ẩn những mối nguy hại về môi trường khác. Sắc đèn rực rỡ bắt mắt, tiếng nhạc rộn rã vui tai đều nhờ nguồn năng lượng từ những viên pin. Tuy nhiên, không nhiều người nhận thức về những tác hại đến môi trường nếu những viên pin đó không được xử lý đúng cách và bị vứt như rác thải sinh hoạt thông thường.

Thả hoa đăng

Từ lâu thả hoa đăng đã trở thành một nghi thức không thể thiếu vào lễ Vu Lan. Nhưng liệu bạn có nhận ra rằng bạn chỉ “thả” mà không hề “thu” về? Vậy những hoa đăng ấy sau khi cháy hết sẽ trôi về đâu?

Đốt vàng mã, nhang khói

Việc đốt vàng mã, nhang khói vào những dịp lễ chùa, thanh minh đã khắc sâu trong suy nghĩ của nhiều người. Nhưng liệu suy nghĩ của số đông thì sẽ mặc định là đúng? Trên website chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Tố Liên đã khẳng định Đức Phật Thích Ca không hề dạy đốt vàng mã để cúng gia tiên.

Giấy gói quà bằng nhựa

Những vật dụng làm từ nhựa đa phần đều có giá thành khá rẻ để khuyến khích nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Không phải ngẫu nhiên những món quà được gói sẵn và bày bán ở nhà sách, siêu thị đều được gói từ giấy nhựa. Nhưng nếu giá thành là lý do bạn chọn giấy gói nhựa thay những chất liệu khác, thì liệu khi biết đến chi phí để khắc phục môi trường vì nhựa có khiến bạn suy nghĩ lại?

Phong bao lì xì

Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi thấy bao lì xì bạn vẫn dùng trong mỗi dịp Tết cũng có tên trong danh sách này. Nếu bạn để ý sẽ nhận ra, những phong bao lì xì thông dụng vốn không phải được làm hoàn toàn từ giấy, mà đã được phủ một lớp màng bóng lẫn kim tuyến nhằm tăng tính thẩm mỹ. Nhưng chính điều đó đã khiến phong bì này khó phân hủy hơn giấy thông thường, để lại những tác động nhất định lên môi trường.

Vật dụng trang trí Tết

Mỗi năm đều xuất hiện thêm nhiều vật trang trí với hình dáng và mẫu mã hiện đại hơn, cộng với tâm lý “năm mới phải bỏ cũ thay mới” khiến bạn vô tư gạt bỏ những vật dụng trang trí nhà cửa của năm ngoái, dù chúng vẫn còn xài được. Không nói đến chất liệu nhựa bên trong những vật dụng đó, nhưng đâu chỉ nhựa mới mang đến tác động cho môi trường, mà chính hành động lãng phí vật chất cũng có thể mang đến hậu quả tương tự. Tết thì đến mỗi năm, nếu năm nào cũng vứt bỏ một số thứ, thì tưởng tượng trong suốt cuộc đời bạn đã và sắp trải qua, Trái Đất đang phải gánh nặng thêm bao nhiêu?

Xem chi tiết Bài viết TẠI ĐÂY:

Thanh Thảo (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác