Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 5/8/2020 |

Thực trạng môi trường

Không phải chỉ khi giàu thì người Việt mới biết sợ ô nhiễm

31/12/2019 4:17:15 PM (moitruong.com.vn) Người dân - bất chấp địa vị và thu nhập - không mù quáng đánh đổi môi trường để lựa chọn đồng tiền.

Tiến sĩ Quỳnh Nguyễn hiện là giảng viên bộ môn Kinh tế Chính trị Quốc tế tại Đại học Quốc gia Australia. Bà lấy bằng tiến sĩ ngành Quan hệ Quốc tế tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Princeton (Mỹ). Bà tập trung nghiên cứu liên ngành giữa các lĩnh vực chính sách môi trường, thương mại quốc tế, dư luận xã hội và tâm lý chính trị.


Vì Việt Nam là nước đang phát triển nên khi phải đặt lên bàn cân giữa lợi ích kinh tế và môi trường, đa phần người dân có thu nhập thấp sẽ không quan tâm tới môi trường. Đối với họ, ô nhiễm chỉ là mối quan tâm xa xỉ của giới nhà giàu.

Đó là cách tư duy theo kiểu lối mòn đang bị thách thức trong những năm gần đây. Trên thực tế, kết quả của một cuộc khảo sát uy tín mang cấp độ toàn quốc đã chứng minh điều ngược lại: Người dân - bất chấp địa vị và thu nhập - không mù quáng đánh đổi môi trường để lựa chọn đồng tiền.

Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) trong 3 năm liên tiếp đã cho thấy những kết quả đáng lưu tâm. Kết quả năm 2019 cho thấy: 78% người Việt tham gia khảo sát ưu tiên bảo vệ môi trường hơn tăng trưởng kinh tế. Trong đó, 87,5% cho rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa và 85% ủng hộ lệnh cấm các cửa hàng sử dụng chai nhựa.

Xét đến ảnh hưởng trực tiếp lên lợi ích kinh tế của mỗi cá nhân, một môi trường an toàn không phải là mối lo xa xỉ của giới tinh hoa. Công dân ở các nước có thu nhập thấp có thể không quan tâm đến môi trường nhiều như các nước phát triển; tuy nhiên, người Việt Nam vẫn rất chú ý và lo ngại về môi trường suy thoái.

Quan trọng hơn là tất cả thành phần trong xã hội đều có quan điểm tương đồng, nhất quán về vấn đề này.

Theo kết quả PAPI 3 năm liên tiếp từ 2017 đến nay, khi được hỏi yếu tố nào ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà đầu tư, phần lớn người tham gia khảo sát lưu tâm tới các cam kết bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, nếu doanh nghiệp có tiền sử vi phạm quy định bảo vệ môi trường, sức hấp dẫn cũng như khả năng được cấp phép đầu tư của họ giảm đi đáng kể.

Ví dụ, nếu một doanh nghiệp vi phạm quy định và gây thiệt hại cho 100 hộ dân cư, tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với việc cấp phép đầu tư cho doanh nghiệp này sẽ giảm khoảng 24%. Mức độ thiệt hại càng lớn, tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với doanh nghiệp sẽ càng giảm.

Ngược lại, nếu nhà đầu tư nỗ lực áp dụng tiêu chuẩn thân thiện với môi trường trong sản xuất, người dân có xu hướng tích cực ủng hộ cấp phép cho doanh nghiệp.

Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy các công ty có tiền sử vi phạm quy định bảo vệ môi trường, không có giấy chứng nhận liên quan và có khuynh hướng tiếp tục vi phạm nghiêm trọng thường bị người dân quay lưng. Họ không bất chấp đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế mà thay vào đó dành ưu tiên cho các khoản đầu tư “xanh”.

Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra người dân Việt Nam thường cân nhắc cùng lúc hai yếu tố kinh tế và môi trường. Người Việt rất muốn thu lợi từ đầu tư, ngay cả khi chúng có tác động xấu đến môi trường.

Nhưng rõ ràng có tồn tại một “ngưỡng” nhất định trong nhận thức của họ. Nếu thiệt hại về môi trường vượt quá ngưỡng này, người dân Việt Nam sẽ từ chối mọi dự án đầu tư, bất kể lợi ích kinh tế mang lại có lớn đến đâu.

Xem chi tiết Nghiên cứu TẠI ĐÂY:

Thanh Thảo (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác