Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 6/7/2020 |

Quản lý môi trường

Trung Quốc đã chiến thắng với tốc độ kỷ lục về giảm nồng độ bụi

14/11/2019 8:39:46 AM (moitruong.com.vn) Trong những ngày qua, Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc chất lượng không khí hầu hết dao động trong ngưỡng đỏ, tím. Còn nhớ năm 2014, Bắc Kinh (Trung Quốc) bị đánh giá là nơi con người “gần như không thể thở nổi”. Vậy mà 4 năm sau, Trung Quốc đã chiến thắng với tốc độ kỷ lục: Các thành phố giảm được trung bình 32% nồng độ bụi mịn trong không khí.

Vì sao Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức nguy hại kéo dài?

Chia sẻ trên VTC News, GS.TS Hoàng Xuân Cơ - làm việc tại khoa Khoa học môi trường và Bảo vệ môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, cho rằng, có 2 nguyên nhân chính khiến không khí Hà Nội và một số tỉnh/thành phố ở miền Bắc những ngày qua bị ô nhiễm đó là nguồn thải và thời tiết.


Trung Quốc xử lý ô nhiễm không khí thành công bằng cách nào?

Về nguồn thải, theo giáo sư Cơ, ngoài khí thải từ các công trường xây dựng, khói bụi từ phương tiên ô tô, xe máy thì thói quen sinh hoạt, buôn bán của người dân cũng là lý do khiến không khí Hà Nội bị ô nhiễm kéo dài.
> Những con số liên quan đến ô nhiễm không khí
> Ô nhiễm không khí trong nhà cao gấp 8 lần ngoài trời
> Ô nhiễm môi trường gây ra những bệnh gì?


“Ngoài khói bụi từ các nhà máy lớn, ô tô, xe máy và các công trường xây dựng thì việc đốt than, rơm rạ, rác thải và lá khô trong thói quen sinh hoạt của người dân cũng là nguồn thải thường xuyên gây ra ô nhiễm”, ông Cơ nói.

Về lý do, giáo sư Cơ phân tích, miền Bắc những ngày qua đang bước vào những ngày hanh, khô, ít gió nên lượng khí thải từ các nguồn thải thường xuyên bay lên bị “mắc kẹt” không thể phát tán hay bay hơi được, tạo ra hiện tượng nghịch nhiệt.

Cùng với đó là thói quen đốt rơm rạ theo mùa của người dân gây ra hiện tượng sương mù quang hóa. Đây là dạng ô nhiễm đặc biệt do sự tương tác giữa các bức xạ cực tím của mặt trời và khí thải ô tô, xe máy, khói bụi… Điều này trực tiếp làm tăng nguy cơ hiệu ứng nhà kính, khiến Trái đất nóng lên, gây biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí.

Những ngày qua, Hà Nội và nhiều tỉnh/thành phố phía Bắc chất lượng không khí cực thấp, chỉ số AQI đo được hầu hết dao động trong ngưỡng đỏ, tím. Như sáng nay 12/11, tại 2 khu vực: Nguyễn Văn Cừ và Hàng Quạt tại Hà Nội có AQI vượt ngưỡng tím, chạm ngưỡng nâu - mức cảnh báo nguy hại cho sức khỏe con người.

Không chỉ Hà Nội, các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ không khí xấu dần, như Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, TP.Vinh (Nghệ An), Thái Nguyên, Việt Trì, Tuyên Quang, Thái Bình. Không khí ngày càng ô nhiễm, người dân, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, những người có tiền sử bị bệnh hô hấp mạn tính đều đứng trước nỗi lo về sức khỏe.

Trước tình trạng trên, Bộ Tài nguyên và Môi Trường khuyến cáo người dân, nhất là những nhóm người nhạy cảm, người già, trẻ em, phụ nữ đang mang thai người, mắc bệnh hô hấp mãn tính nên hạn chế ra ngoài vào thời điểm này. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, mọi người cần trang bị mũ, áo, khẩu trang và kính để hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí.

Trung Quốc xử lý ô nhiễm không khí thành công bằng cách nào?

TNăm 2014, Bắc Kinh bị đánh giá là nơi con người “gần như không thể thở nổi”. Thủ đô của Trung Quốc khi đó đang trải qua đợt ô nhiễm tồi tệ nhất trong lịch sử. Với mức ô nhiễm cao gấp 45 lần giới hạn khuyến cáo, Bắc Kinh xếp thứ 40 thế giới về nồng độ bụi mịn PM2.5.

Tienphong cho biết: Ngày 3/4/2014, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố trước 3.000 đại biểu Quốc hội và hàng triệu người đang  theo dõi qua truyền hình: “Chúng ta sẽ kiên quyết tuyên chiến với ô nhiễm như từng tuyên chiến với đói nghèo”.

Tuyên bố này đánh dấu sự thay đổi về chính sách. Trong một thời gian dài, Trung Quốc luôn ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn môi trường, vì thế nhiều người hoài nghi liệu nước này có thực sự giải quyết được tình trạng ô nhiễm.

Bốn năm sau tuyên bố đó, số liệu cho thấy Trung Quốc chiến thắng với tốc độ kỷ lục. Các thành phố giảm được trung bình 32% nồng độ bụi mịn trong không khí chỉ trong vòng 4 năm.

Trong vài tháng trước khi ông Lý đưa ra tuyên bố trên, nước này công bố một chương trình hành động quốc gia về cải thiện chất lượng không khí, trong đó yêu cầu tất cả các khu vực đô thị phải giảm ít nhất 10% nồng độ bụi mịn, một số thành phố khác phải cắt giảm nhiều hơn. Thủ đô Bắc Kinh phải giảm 25%, và thành phố này quyết định dành nguồn kinh phí 120 tỷ USD để thực hiện mục tiêu đó.

Để triển khai kế hoạch, Trung Quốc cấm xây thêm nhà máy nhiệt điện chạy bằng than ở các khu vực ô nhiễm nhất cả nước, trong đó có thủ đô. Các nhà máy đang hoạt động phải giảm lượng khí phát thải. Nếu không, than sẽ bị thay bằng khí tự nhiên. Những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu hạn chế lượng ô-tô được chạy trên đường. Trung Quốc cũng giảm năng lực sản xuất của các nhà máy cán thép và đóng cửa nhiều mỏ than.

Một số hành động hành động không chỉ quyết liệt mà còn khác thường. Ví dụ, năm 2017, Bộ bảo vệ môi trường đưa ra “kế hoạch chiến đấu” dài 143 trang, trong đó có yêu cầu xóa sổ lò đốt than mà nhiều gia đình và doanh nghiệp sử dụng để sưởi ấm trong mùa đông. Lệnh cấm này được áp dụng dù lựa chọn thay thế không phải chỗ nào cũng sẵn có. Lệnh cấm khiến một số gia đình, sinh viên và doanh nghiệp trải qua mùa đông mà không có gì sưởi ấm.

Tháng 3/2019, cơ quan về môi trường của Liên Hợp quốc ra báo cáo nói rằng nỗ lực thành công của Trung Quốc trong việc giảm ô nhiễm không khí là hình mẫu cho các nơi khác học tập.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng, thị trường yến sào được bày bán rầm rộ trên chợ mạng, chợ dân sinh với nhiều mức giá và công dụng thần kỳ cho mọi đối tượng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác