Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 26/5/2020 |

Quản lý môi trường

Sửa đổi Luật Bảo vệ Môi trường giúp doanh nghiệp tiết kiệm 20.000 tỷ đồng

19/05/2020 9:52:29 PM (moitruong.com.vn) Cơ quan soạn thảo Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi) cho biết, những thay đổi, tinh giản thủ tục hành chính trong lần sửa đổi này có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiết kiệm được tới hơn 20.000 tỷ đồng mỗi năm.

Phát biểu tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi) ngày 19/05/2020 tại Hà Nội, ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TNMT, cho biết Dự thảo Luật đã tích hợp nhiều loại giấy phép về môi trường về một mối, có trường hợp 1 giấy phép tích hợp được 7 giấy phép trước đây, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Điều này giúp các doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ, giảm thời gian làm thủ tục cũng như đầu tư, kinh doanh.


Vì thế, giới thiệu cụ thể về những nội dung mới của Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi), đại diện Vụ Pháp chế, Bộ TNMT cho hay, quy định mới đáng chú ý nhất là gắn trách nhiệm cho các cá nhân khi để xảy ra những vụ việc ảnh hưởng đến môi trường.

Cụ thể, Luật cũ không gắn trách nhiệm cho người phụ trách. Nhưng dự thảo Luật lần này đưa ra 2 người phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và cán bộ kiểm soát vấn đề môi trường. Đặc biệt, cán bộ kiểm soát môi trường phải là người được đào tạo bài bản, để khi xảy ra vi phạm, cơ quan chức năng sẽ quy trách nhiệm cho 2 cá nhân này trước tiên.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật lần này cũng sẽ có những quy định cụ thể hơn về khoảng cách môi trường an toàn trong khi dân cư, các quy định mới về nhập khẩu phể thải, tái chế, quản lý chất thải

Trước những thay đổi của dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi), các doanh nghiệp, hiệp hội và tổ chức tại hội thảo đều hoan nghênh tinh thần tinh giản vì doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đánh giá, dự thảo Luật mang tính cải cách, thể hiện đúng xu hướng hiện nay.

Tuy nhiên, đại diện EuroCham cho biết, các quy định về tái chế nên có quy định để giảm mức độ sản xuất các đồ dùng một lần, việc này không chỉ giảm tác hại đến môi trường mà còn đem lại giá trị cao cho nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất cho các doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cũng đề nghị, Luật sửa đổi nên đưa khía cạnh nền kinh tế tuần hoàn vào, nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, vừa giảm rác thải, vừa phát triển kinh tế theo chu trình tuần hoàn mà các nước trên thế giới đang áp dụng.

Tổ chức tập huấn về quy chế đánh giá môi trường

Đại diện Eurocham đề xuất các cơ quan chức năng cần huy động cả nhân lực, vật lực, tổ chức tập huấn về quy chế đánh giá môi trường, tránh trường hợp diễn giải khác nhau về luật giữa các doanh nghiệp và giữa các cơ quan thực thi pháp luật, điều này sẽ gây khó cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Chí Thông - chuyên gia môi trường - cho rằng, quy định đánh giá sơ bộ tác động môi trường là quy định cần thiết để lựa chọn dự án đầu tư, tránh lãng phí nguồn lực cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong các nghị định hướng dẫn nên phân định rõ dự án nào phải đánh giá, tránh thủ tục hành chính cho nhà đầu tư.

Về quy định về đánh giá tác động môi trường phải thực hiện trong giai đoạn báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, ông Thông cho rằng, thực hiện quy định này rất khó. Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp đều không thực hiện được, trong suốt những năm qua đều vướng quy định này. Nên quy định đánh giá tác động môi trường trước thời điểm cấp giấy phép xây dựng là phù hợp nhất.

Dự án phát thải lớn phải áp dụng công nghệ tốt nhất

Một khía cạnh khác, ông Hoàng Đức Vượng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam, nêu dự thảo Luật sửa đổi đưa ra yêu cầu các dự án phát thải lớn phải áp dụng công nghệ tốt nhất, nhưng yêu cầu này nên có quy định cụ thể về phân loại dự án, tổng mức phát thải để có quy định bắt buộc áp dụng hay chỉ khuyến khích. Bởi nếu yêu cầu “cứng” thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ khó thực hiện được do vấn đề tài chính.

Cùng với các kiến nghị trên, tại hội thảo, các doanh nghiệp, hiệp hội và chuyên gia còn đề xuất dự thảo Luật sửa đổi nên có những thay đổi về việc gia hạn giấy phép môi trường, có thể không cần thời hạn giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất, nếu doanh nghiệp nào vi phạm thì có thể xử phạt nặng hoặc tịch thu giấy phép.

Hơn nữa, việc thu phí tái chế sản phẩm, bao bì với các doanh nghiệp là hợp lý, nhưng phải có lý giải rõ ràng để doanh nghiệp hiểu cũng như có chế tài sử dụng nguồn kinh phí này phù hợp…

Hiện dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường vẫn đang được Bộ TNMT lấy ý kiến đóng góp rộng rãi, dự kiến sẽ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp vào cuối tháng 05/2020.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo Haiquan/thoibaotaichinhvietnam)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác