Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 28/11/2022 |

Quản lý môi trường

Hạn chế khai thác nhiên liệu hóa thạch mới làm giảm nóng lên toàn cầu

11/09/2021 6:34:34 AM Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trường Đại học College London (ULC) (Anh) thực hiện cho thấy, để mức độ nóng lên toàn cầu dưới 1,5 độ C, cần duy trì 60% dầu và khí methane hóa thạch, gần 90% than đá trong lòng đất vào năm 2050. Ngoài ra, sản lượng dầu khí toàn cầu phải giảm 3% mỗi năm cho đến 2050 để đạt mục tiêu này.

 


Sản lượng dầu khí toàn cầu phải giảm 3% mỗi năm cho đến 2050 để đạt mục tiêu.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Nature dựa trên 50% xác suất hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5 độ C trong thế kỷ này. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình hệ thống năng lượng toàn cầu. Nhờ đó, đánh giá lượng nhiên liệu hóa thạch cần được sử dụng trong khu vực và toàn cầu.

Theo tác giả chính của nghiên cứu - Dan Welsby thuộc Viện Tài nguyên Bền vững UCL, năm 2015, 196 bên đã ký Thỏa thuận Khí hậu Paris, nhằm giữ nhiệt độ toàn cầu tăng trung bình xuống dưới 2 độ C, mục tiêu mong muốn là 1,5 độ C.

“Nghiên cứu mới của chúng tôi chỉ ra rằng, sản lượng dầu và khí metan hóa thạch toàn cầu đã đạt đỉnh. Từ góc độ khu vực, kết quả của chúng tôi cho thấy rủi ro đáng kể đối với các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn”, ông Welsby cho biết.

Công trình mới này được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đó vào năm 2015. Nhóm nghiên cứu phát hiện, để hạn chế sự nóng lên ở mức 2 độ C, 1/3 trữ lượng dầu, gần 1/2 trữ lượng khí metan hóa thạch (49%) và hơn 80% trữ lượng than nên được duy trì ở lòng đất.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng Mô hình Đánh giá Tích hợp TIMES tại UCL (TIAM-UCL). Mô hình nắm bắt các nguồn năng lượng như dầu, khí metan hóa thạch, than đá, hạt nhân, sinh khối và năng lượng tái tạo, từ sản xuất đến chuyển đổi, phân phối để đáp ứng một số nhu cầu ở mỗi khu vực.

Mô hình đánh giá các kịch bản khác nhau, gồm nhu cầu thấp hơn trong những lĩnh vực sử dụng nhiều cacbon (hàng không và hóa chất), sử dụng và lưu trữ cacbon (CCUS) và các công nghệ phát thải âm (NET).

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, Trung Đông phải để khoảng 60% trữ lượng dầu và khí trong lòng đất. Ngoài ra, các khu vực có nồng độ dầu mỏ với hàm lượng cacbon cao trong cơ sở dự trữ cho thấy, tỷ lệ trữ lượng không thể khai thác cao bao gồm cát dầu ở Canada (83%) và dầu thô nặng ở Trung, Nam Mỹ (73%).

Sự khác biệt giữa các khu vực về tỷ lệ nhiên liệu hóa thạch không được khai thác phụ thuộc vào sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm: Chi phí, cường độ sản xuất carbon, chi phí của các công nghệ thay thế cho nhiên liệu hóa thạch.

“Giả sử, ý chí chính trị hiện diện để thực hiện các cam kết đã đưa ra ở Paris, việc cắt giảm nhiên liệu hóa thạch được đề xuất trong nghiên cứu của chúng tôi là hoàn toàn khả thi”, ông Welsby nhận định.
 
Theo Giaoducthoidai
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Dấu hiệu thực phẩm đông lạnh cần bỏ đi

Dấu hiệu thực phẩm đông lạnh cần bỏ đi

Thực phẩm đông lạnh chắc chắn sẽ không ngon bằng thực phẩm tươi sống, nhưng nếu đối với trường hợp phải bảo quản lâu, thực phẩm đông lạnh sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Mặc dù thực phẩm có thể để trong ngăn đá rất lâu, nhưng không phải là mãi mãi vì chúng vẫn có thể hư hỏng. Vậy đâu là những dấu hiệu nhận biết? Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: