Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Quản lý môi trường

Giải pháp cho cuộc khủng hoảng đặt bẫy

12/07/2020 1:14:03 AM (moitruong.com.vn) WWF cho rằng: Các chính phủ ở Đông Nam Á cần giải quyết cuộc khủng hoảng đặt bẫy như củng cố pháp luật và các hình phạt; Tăng cường sự tham gia của cộng đồng địa phương và dân bản địa; Giảm nhu cầu tiêu thụ thịt động vật hoang dã bất hợp pháp…


Cần tăng số lượng kiểm lâm viên và cộng đồng để gỡ và ngăn chặn đặt bẫy

Tác động của những chiếc bẫy

Đối với động vật hoang dã: Bên cạnh sự mất mát và suy thoái môi trường sống, việc sử dụng bẫy dây ngày càng nhiều đang thúc đẩy cuộc khủng hoảng tuyệt chủng ở Đông Nam Á.

Bẫy dây là mối đe dọa chính đối với hổ trong khu vực này, đồng thời tác động đến hơn 700 loài động vật trên cạn, bao gồm voi châu Á, hổ, saola và bò rừng.

Đối với sức khoẻ cộng đồng: Từ việc xử lý đến tiêu thụ động vật hoang dã, sử dụng bẫy làm tăng sự tiếp xúc của con người với các loài động vật mang bệnh.

Trong thực tế, phần lớn các động vật hoang dã mà các thợ săn nhắm tới, đặc biệt là động vật móng guốc và động vật ăn thịt, được xác định là một trong những nhóm thú rừng có nguy cơ cao nhất có thể truyền bệnh từ động vật sang người.

Đối với sinh kế: Việc bẫy bắt thú để bán cho các chợ và người tiêu dùng ở thành thị để làm đặc sản hiện là một trong những tác nhân chính thúc đẩy cuộc khủng hoảng đặt bẫy.

WWF cho rằng Luật về Bảo vệ Động vật Hoang dã (ĐVHD) phải đưa các chế tài xử lý các hành vi đặt bẫy, đồng thời công tác quản lý khu bảo tồn cần được đầu tư nguồn lực (cả về tài chính và nhân sự) hơn nữa để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và ứng dụng kỹ thuật và công nghệ hiệu quả hơn.

Các giải pháp chiến lược khác cũng cần được song song thực hiện như giảm cầu thịt thú rừng và các sản phẩm từ thú rừng trong và ngoài khu vực sông Mekong.

Ngoài ra, việc thực thi pháp luật tại các tụ điểm bán và tiêu thụ các sản phẩm ĐVHD cũng cần được triển khai hiệu quả hơn nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng đặt bẫy tại điểm nóng đa dạng sinh học toàn cầu này.

Các giải pháp

Củng cố pháp luật và các hình phạt;

Tăng cường sự tham gia của cộng đồng địa phương và dân bản địa;

Tăng số lượng kiểm lâm viên của chính phủ và cộng đồng để gỡ và ngăn chặn đặt bẫy;

Ngăn chặn việc buôn bán và sử dụng động vật hoang dã có nguy cơ truyền bệnh cao và;

Giảm nhu cầu tiêu thụ thịt động vật hoang dã bất hợp pháp.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác