Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/12/2021 |

Quản lý môi trường

9 đồ vứt bừa bãi sẽ gây hại sức khỏe, môi trường

20/09/2021 7:55:27 PM Một số sản phẩm gia dụng khi không còn sử dụng cần được xử lý đúng cách hoặc tận dụng cho những mục đích khác tránh gây hại môi trường, ảnh hưởng sức khỏe.
 


Bật lửa

Bật lửa là vật dụng đặc biệt nguy hiểm nếu vứt ra môi trường, đặc biệt ở những nơi có nhiệt độ cao. Hơn hết, khí bên trong tất cả loại bật lửa đều có hại cho môi trường nên không thể vứt bỏ theo cách thông thường như bao loại rác dễ phân hủy khác.

Mỹ phẩm

Trong khi hầu hết các bao bì mỹ phẩm được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, những gì bên trong có thể không tái chế hoặc thân thiện với môi trường như bạn nghĩ. Có rất nhiều mỹ phẩm chứa các chất gây hại không chỉ cho sức khỏe của bạn mà còn cho môi trường. Một lựa chọn tốt là hãy thay thế mỹ phẩm thương hiệu lớn bằng các sản phẩm được làm từ các thành phần tự nhiên mà bạn biết là không nguy hiểm cho da, hoặc thậm chí bạn có thể tự làm một ít tại nhà. Nếu đó không phải là một lựa chọn, ít nhất bạn có thể cố gắng giảm tiêu thụ lượng mỹ phẩm được làm từ các chất độc hại có tác động lớn đến môi trường.

Tóc

Mặc dù tóc của con người không gây hại cho môi trường nhưng nó có thể được sử dụng làm phân trộn trong ngành nông nghiệp vì tóc chứa nitơ và các thành phần khác, khi được giải phóng, có thể có lợi cho cây trồng. Vì vậy, mỗi khi bạn cắt tóc hoặc cạo râu, hãy cân nhắc lợi ích này của tóc trước khi vứt bỏ chúng. Không chỉ vậy, nó còn có thể được sử dụng để làm tóc giả cho những người mắc các chứng bệnh khác nhau.

Cây cối

Nếu cây của bạn chết vì một lý do nào đó, thay vì chỉ đơn giản là vứt chúng vào thùng rác, bạn có thể muốn sử dụng chúng làm phân trộn cho khu vườn của mình. Bất kỳ vật liệu phân hủy sinh học nào cũng có thể được làm phân trộn bao gồm phế liệu trái cây và hoa héo.

Bộ lọc nước

Sau nhiều lần sử dụng, các bộ lọc không còn lọc được các chất độc hại, đồng nghĩa với việc chúng ta phải thay thế ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn cũng phải đảm bảo loại bỏ chúng một cách hợp lý nhất. May mắn thay, nhiều công ty vẫn tiếp nhận các bộ lọc đã qua sử dụng để bạn có thể đổi chúng lấy bộ lọc mới. Điều này sẽ tránh gây ô nhiễm môi trường.

Pin

Một số loại pin có thể chứa thủy ngân và mangan là những chất độc có hại cho sức khỏe của bạn và môi trường. Đó là lý do tại sao, nếu chúng bị hao mòn do sử dụng liên tục, bạn nên mang chúng đến các ngân hàng pin đặc biệt được sản xuất để loại bỏ những loại hàng hóa này. Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo rằng pin của bạn được an toàn để xử lý. Pin bị hỏng có thể không an toàn và gây ngộ độc thủy ngân. Trong mọi trường hợp, nếu bạn muốn giảm mức tiêu thụ pin kiềm và pin thông thường, một giải pháp tốt hơn là mua pin có thể sạc lại. Nhiều loại trong số này cũng có cùng kích thước và định dạng với pin truyền thống, vì vậy bạn có thể đặt chúng vào các thiết bị điện tử của mình mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Bạn cũng có thể dễ dàng sạc lại chúng bằng cách kết nối với ổ cắm điện thông thường khi hết điện.

Dầu ăn

Không bao giờ được vứt bỏ cả dầu ăn và dầu máy mà không có các biện pháp xử lý phù hợp. Dầu ăn có thể gây ra các vấn đề về lọc nước nếu bạn chỉ đổ xuống cống thoát nước, bồn cầu hoặc đơn giản là đổ vào thùng rác. Nó cũng có thể làm hỏng bồn rửa và cống trong nhà bếp của bạn. Mặt khác, dầu động cơ là sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ và có thể dễ dàng gây ô nhiễm cho bất kỳ loại bề mặt nào, kể cả sinh vật sống.

Thư từ

Thư từ, hóa đơn điện nước và bảng sao kê thẻ tín dụng không bao giờ được vứt vào thùng rác, vì chúng chứa thông tin cá nhân có khả năng rơi vào tay kẻ xấu. Nhiều tên trộm thường lục tung các thùng rác để lấy thông tin tài khoản của bạn và tống tiền bạn. Nếu không muốn dồn đống giấy, tốt nhất bạn nên cắt chúng thành nhiều mảnh nhỏ, đặc biệt là những phần mà khả năng bảo mật của bạn bị xâm phạm. Bạn cũng có thể sử dụng máy hủy tài liệu nếu vẫn nhận được nhiều giấy tờ này và cần loại bỏ chúng.

Thiết bị điện tử

Máy tính, radio hay bất kỳ thiết bị điện tử nào đều có thể chứa các thành phần bên trong được tái sử dụng ở mức độ lớn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào mức độ hao mòn của chúng. Tuy nhiên, một khi toàn bộ thiết bị đã ngừng hoạt động, bạn nên vứt bỏ nó tại một cơ sở thu gom để đảm bảo rằng nó được xử lý đúng cách và không gây ô nhiễm môi trường. Là một người tiêu dùng thông thái, bạn cũng có thể đóng góp một phần bằng cách mua ở những nơi uy tín, có chế độ bảo hành và sửa chữa các thiết bị cũ.
 
Theo Giadinhonline
 
Share |

Các tin khác:

Có phải ăn nhiều protein hại thận?

Có phải ăn nhiều protein hại thận?

Một số người cho rằng một chế độ ăn giàu protein có thể gây suy thận và làm loãng xương, nhưng khoa học không ủng hộ ý kiến này. Protein là thành phần chính tạo ra cơ thể như cơ bắp gân, nội tạng. Chưa hết, các eznymes xúc tác các phản ứng hóa học cũng là protein. Rồi các hormones, các chất dẫn truyền thần kinh,…cũng là protein. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: