Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, 24/10/2021 |

Môi trường & Công luận

Nước giếng châm lửa là cháy: Xác định nguyên nhân doanh nghiệp bức tử nguồn nước

03/08/2016 7:46:34 AM Nguyên nhân khiến cho 11 giếng nước của các hộ dân sinh sống tại xóm 3, thôn Đông Thịnh, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đen đặc, bốc cháy khi châm lửa được xác định là do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn gây nên.

Theo đó, đêm ngày 1/8, sáng ngày 2/8, hàng chục hộ dân sinh sống tại xóm 3, thôn Đông Thịnh, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh bàng hoàng phát hiện nước giếng của gia đình mình chuyển màu đen đặc, bốc mùi hôi, thối, khó chịu. Đặc biệt, khi châm lửa thì nước bốc cháy nghi ngút.
 

Nước được múc dưới giếng lên, châm lửa và bốc cháy nghi ngút.

Cũng theo chia sẻ của những người dân sinh sống tại đây, sự việc bắt đầu từ năm 2012, lúc này các giếng nước của các hộ dân đã có biểu hiện bị nhiễm màu, mùi khó chịu. Từ đó, người dân chuyển sang sử dụng nước máy.

Nguồn nước này vẫn được người dân sử dụng vào việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhưng không thể sử dụng vào việc nấu ăn hàng ngày. Nhưng những ngày gần đây, mùi hôi, thối bốc lên nồng nặc từ các giếng nước khiến người dân hoang mang và lo sợ.

Trong sáng ngày 2/8, hộ gia đình nhà bà Nguyễn Thị Quý đã múc nước dưới giếng lên để kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện, nước đen đặc, đóng váng. Nghĩ là nước có chứa dầu, người dân đã châm lửa thì ngọn lừa bùng cháy rất nhanh và cháy trong thời gian khá lâu.

Không riêng gì hộ gia đình nhà bà Quý, 11 giếng nước trong thôn của các hộ dân khác cũng trong tình trạng tương tự. Mọi người hết sức hoang mang, và báo cho chính quyền địa phương về sự việc.

Có mặt tại xóm 3, thôn Đông Thịnh, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vào sáng ngày 2/8, theo thông tin từ các hộ dân tại đây cho hay, nguyên nhân dẫn đến tình trạng các giếng nước trở nên như vậy là do một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gây nên.

Cụ thể, ngay đầu đường dẫn vào thôn Đông Thịnh là cửa hàng xăng dầu Đông Xá, Vân Đồn, Quảng Ninh, cửa hàng này thuộc sự quản lý của Công ty Thủy sản Thương mại Vân Đồn.

Bức xúc trước nguồn nước bị ô nhiễm nặng, các hộ dân tại đây tố cáo chính cửa hàng xăng dầu này gây nên tình trạng nêu trên. Được biết, sự việc ô nhiễm được người dân phát hiện từ năm 2012, đã nhiều lần có kiến nghị lên phía chính quyền địa phương và doanh nghiệp này, nhưng mọi lời hứa giải quyết chỉ nằm ở câu cửa miệng.

Sự việc phát hiện nước giếng tại nhà các hộ dân có thể đốt cháy ngay sau đó đã được các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, đồng thời làm việc với chủ doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng xăng dầu này.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, ông Từ Khải Thiền, chủ cửa hàng xăng dầu Đông Xá cam kết sẽ đóng cửa cửa hàng và di chuyển toàn bộ lượng xăng dầu còn lại đồng thời sẽ khắc phục sự cố ô nhiễm.

Các đơn vị chức năng đang quan trắc, đánh giá tác động môi trường để đưa ra biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng rò rỉ xăng dầu, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của nhân dân.

Theo Pháp Luật Việt Nam
Share |

Các tin khác:

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình Việt song việc chọn thịt ngon sạch thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài đặc điểm của thịt lợn mà người mua nên cân nhắc kỹ để tránh gây hại sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: