Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, 24/10/2021 |

Môi trường & Công luận

Ép cả nghìn học sinh làm “con tin”!

09/09/2016 7:51:19 AM Giải quyết ô nhiễm môi trường ở 4 tỉnh miền Trung là câu chuyện của người lớn, chuyện quốc gia đại sự và đã là vấn đề của quốc tế. Ấy vậy mà kéo trẻ nhỏ vào cuộc, ép cả nghìn học sinh làm con tin thì quả là việc quá nghiêm trọng ở một số xã của thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.


Lớp học chỉ có 3 em học sinh cùng cô giáo đang đứng lớp. Ảnh: vtc.vn

Sau 3 tháng nghỉ học, học sinh háo hức muốn gặp lại bạn bè, thầy cô trong năm học mới để được học, được vui chơi. Tuy nhiên, quyền thiêng liêng của trẻ đã bị xâm phạm, dùng học sinh làm con tin để gây sức ép lên chính quyền nhằm đòi hỏi các yêu sách…

Thật nguy hại khi tâm hồn của trẻ nhỏ như trang giấy trắng, có ai đó đã viết lên đó những điều mà trẻ nhỏ chưa đủ sức nghĩ tới và chịu đựng. Nhìn lại quá trình xảy ra sự cố ô nhiễm, các cơ quan chức năng đã quyết liệt vào cuộc, không che dấu…

Phía lãnh đạo Tập đoàn Formosa cũng đã cúi đầu nhận lỗi. Sai phạm nghiêm trọng, cho nên việc xử lý phải có lộ trình và thận trọng, chính xác, bởi vậy chưa thể một sớm một chiều đáp ứng được tất cả nguyện vọng của người dân.

Giả sử ở đâu đó vẫn còn một số bất cập giữa nguyện vọng của người dân với việc thực thi của chính quyền thì việc tháo gỡ cũng theo lộ trình, theo quy định của pháp luật.

Việc hơn 1 nghìn trẻ không đến trường ở vùng rốn ô nhiễm của Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã được cơ quan chức năng nhận diện “kẻ đứng đằng sau giật dây”, làm rối tình hình, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã nhận được đề nghị của UBND thị xã Kỳ Anh, chỉ đạo công an vào cuộc, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm những kẻ xúi giục, kích động. Đây là hiện tượng không bình thường xảy ra đầu năm học mới ở Hà Tĩnh, nhưng lại là vụ việc thứ hai.

Trước đó, năm 2014, việc sáp nhập Trường THCS Hương Bình vào các Trường THCS Hòa Hải, Phúc Đồng để phù hợp với tình hình thực tế địa phương và đáp ứng yêu cầu trước mắt cũng như lâu dài.

“Kẻ đứng đằng sau” đã giật dây “ép” gần 600 học sinh Hương Bình bỏ trường 3 tháng. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê đã phối hợp, tuyên truyền đến từng hộ dân, hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn như: Xe đạp, gạo; mở hai tuyến xe buýt đưa đón các em đi học; các em không phải đóng tiền xây dựng trường. Và sân trường lại đầy ắp tiếng nói cười của trẻ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã vào cuộc. Tòa xét xử: Kẻ cầm đầu là Trần Hữu Bá và 8 người khác đã phạm tội xúi giục, kích động, gây rối. Bá bị phạt 30 tháng tù, 4 người bị phạt 26 tháng tù, 4 người còn lại chịu mức 24 tháng án treo.

Kịch bản của hai năm trước ở vùng núi Hà Tĩnh nay lại lặp lại ở vùng biển Kỳ Anh. Hiện tại, những học sinh chưa đến trường vẫn sống trong tâm trạng nhớ trường, nhớ lớp, nhớ thầy cô, nhớ bạn bè.

Các em tụ tập chơi với nhau trong các ngõ xóm, nhưng trong ánh mắt có nỗi buồn đang hướng về sân trường rợp bóng cây xanh. Không ít những bậc phụ huynh vẫn mang tâm trạng lo âu.

Các con không đến trường thiệt thòi đó không thể chối cãi. Tuy nhiên, liệu có đủ dũng cảm để cho con mình đến trường trong khi nhiều ánh mắt khác dò xét, soi mói, thậm chí cả kiểm soát và dọa đánh?

Với mục tiêu, trong nay mai các em sẽ đến trường đầy đủ, thông tin từ Phòng Giáo dục  và Đào tạo Kỳ Anh và các cơ quan chức năng cho biết, đã đồng thuận triển khai kịp thời việc miễn học phí và đóng nộp đầu năm đối với con em bị ảnh hưởng môi trường.

Hiện, giáo viên các cấp đang đến từng nhà vận động phụ huynh  để các em đến trường. Tỉnh Hà Tĩnh đang gấp rút hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng sự cố…

Theo Báo Thanh Tra
Share |

Các tin khác:

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình Việt song việc chọn thịt ngon sạch thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài đặc điểm của thịt lợn mà người mua nên cân nhắc kỹ để tránh gây hại sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: