Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/12/2021 |

Môi trường & Công luận

Đừng chỉ biết sạch nhà mình!

17/06/2016 3:52:16 PM Không ít hộ sau khi dọn vệ sinh trong nhà đã "đẩy" rác ngay ra ngõ, hoặc khu đất trống nào gần đó, phó mặc cho nhân viên vệ sinh dọn.

Trách nhiệm bảo vệ môi trường sống trong lành không phải của riêng ai mà là của chung cả cộng đồng. Vì thế, mỗi người dân chúng ta đều cần nâng cao nhận thức và ý thức giữ gìn vệ sinh ngay tại gia đình mình cũng như nơi công cộng.

Thực tế, không ít địa phương trên địa bàn Hà Nội, nhất là các vùng ngoại thành vẫn còn tồn tại tình trạng vứt rác bừa bãi ra khu vực công cộng, xả rác, nước thải chưa xử lý ra kênh mương, ao hồ gây ô nhiễm môi trường (ONMT).

Tôi được biết, để khắc phục tình trạng không có bãi tập kết rác, những năm qua, nhiều địa phương đã đầu tư kinh phí để xây dựng các điểm tập kết rác thải tạm thời, xa khu dân cư; thành lập các tổ thu gom rác; duy trì việc thu gom, vận chuyển rác hằng ngày, hoặc 2-3 lần/tuần.

Nỗ lực của chính quyền là vậy, song nhiều hộ gia đình chỉ biết sạch nhà mình, ngoài ra không cần quan tâm đến môi trường sống xung quanh.

Không ít hộ sau khi dọn vệ sinh trong nhà đã "đẩy" rác ngay ra ngõ, hoặc khu đất trống nào gần đó, phó mặc cho nhân viên vệ sinh dọn.

Một số địa phương bố trí xe chứa rác, nhưng các hộ không vứt rác vào xe mà "vô tư" vứt ngay ra khu vực xung quanh xe chứa rác đó. Chính vì những hành vi tùy tiện, thiếu ý thức của người dân như vậy mà tình trạng ONMT trong nhiều khu dân cư tiếp tục tái diễn.

Nếu ai cũng chỉ biết sạch nhà mình, không quan tâm đến bảo vệ môi trường sống xung quanh thì liệu môi trường chung có được giữ gìn xanh, sạch, đẹp?

Thiết nghĩ, cùng với việc đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường sống và ý thức trách nhiệm của mỗi công dân với cộng đồng, đã đến lúc chính quyền các cấp, các ngành chức năng của thành phố cần có những chế tài nghiêm khắc, xử lý kiên quyết đối với những hành vi thiếu ý thức gây ONMT trong khu dân cư.

Giữ môi trường gia đình sạch sẽ là việc phải làm, nhưng mỗi người dân cũng còn cần bảo vệ môi trường sống quanh mình bằng cách không vứt rác ra đường, nơi công cộng. Điều này tưởng rất nhỏ nhưng không phải đã dễ thực hiện, nó đòi hỏi từ mỗi người một ý thức tự giác thường xuyên.

Theo HNM
Share |

Các tin khác:

Có phải ăn nhiều protein hại thận?

Có phải ăn nhiều protein hại thận?

Một số người cho rằng một chế độ ăn giàu protein có thể gây suy thận và làm loãng xương, nhưng khoa học không ủng hộ ý kiến này. Protein là thành phần chính tạo ra cơ thể như cơ bắp gân, nội tạng. Chưa hết, các eznymes xúc tác các phản ứng hóa học cũng là protein. Rồi các hormones, các chất dẫn truyền thần kinh,…cũng là protein. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: