Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 23/5/2019 |

Tiêu dùng xanh

Sinh viên khởi nghiệp làm vườn từ xa bằng smartphone

01/11/2018 4:49:23 AM Nhắc đến cụm từ nông nghiệp công nghệ cao thì chắc hẳn hầu hết không ít người cho rằng những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế lớn mới đủ sức làm hoạt động trong lĩnh vực này. Nhưng một sinh viên ở Thái Nguyên đã chứng minh được rằng, không điều gì là không thể.

Vũ Văn Cường, chàng sinh viên đang theo học chuyên ngành thiết kế cơ khí năm thứ 5 của Trường Đại Kỹ thuật Công nghiệp (Đại học Thái Nguyên), đã có một quyết định đầy táo bạo khi lựa chọn hình thức khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao ngay tại quê nhà. Mô hình sản xuất dưa lưới Nhật Bản công nghệ cao, của Cường đã bước đầu đem lại hiệu quả khả quan.


Vũ Văn Cường thăm vườn dưa lưới sắp cho thu hoạch

Mặc dù theo học ngành thiết kế kỹ thuật nhưng ngay từ nhỏ, Cường đã có niềm đam mê với nông nghiệp. Bước chân vào giảng đường đại học nhưng trong tâm trí của chàng trai trẻ luôn ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp bằng nông nghiệp sạch ngay tại quê nhà. Khi còn là sinh viên năm thứ nhất, Cường vừa học, vừa nghiên cứu, làm thêm nhiều công việc để tích lũy vốn, kiến thức, kinh nghiệm và nuôi hy vọng thực hiện giấc mơ của mình.

Tháng 2/2018, Cường mạnh dạn đầu tư trên 150 triệu đồng xây dựng trang trại. Đây là số vốn do em tích lũy sau nhiều năm làm thêm và một phần do gia đình hỗ trợ.

Ban đầu gia đình vẫn còn hoài nghi về khả năng của em, do Cường theo học công nghiệp mà lại lựa chọn con đường nông nghệp: “Lúc mới đầu làm bố mẹ vẫn hơi ngỡ ngàng vì thấy mình học công nghiệp ra lại quay sang học nông nghiệp, cũng chẳng liên quan gì đến công việc của gia đình đang làm là buôn bán cả, nên không ai ủng hộ. Nhưng khi thấy sản phẩm mình làm ra đạt chất lượng cao và người mua sản phẩm của mình đánh giá cao thì đến bây giờ bố mẹ cũng đã ủng hộ rồi.”

Do quỹ đất dành cho việc mở trang trại còn hạn chế nên Cường phải lên thị trấn Đu, huyện Phú Lương, cách nơi sinh sống khoảng 12km để xây dựng trang trại. Mặc dù trang trại nằm cách xa nhà là thế nhưng giờ đây, công việc chăm sóc dưa dễ dàng hơn, vì Cường có thể ngồi cách xa hàng trăm km để theo dõi, điều khiển hệ thống tưới nước bằng thiết bị tự động. Cường cho biết thêm, chỉ cần vài thao tác nhỏ với phần mềm tích hợp trên điện thoại thông minh là có thể theo dõi, thực hiện các công việc chăm sóc dưa thường ngày một cách dễ dàng, không cần phải đến tận vườn.


Bảng điều khiển hệ thống bón phân, tưới nước tự động

Với thiết kế theo hệ thống nhà màng, áp dụng theo mô hình công nghệ của Israel, tất cả các hệ thống bơm nước, các van điện có thể tự đóng mở nhịp nhàng theo chương trình đặt trước và dẫn nước tới các vòi phun của từng khu vực.

Hệ thống phần mềm tưới nước nhỏ giọt, pha dinh dưỡng, che nắng, quạt đối lưu và hệ thống chiếu sáng đều do Cường tự thiết kế, chế tạo... Tại nhà màng sẽ có một máy tính liên tục kết nối để báo về điện thoại thông minh các dữ liệu, chỉ số liên quan đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Từ đó, Cường sẽ chủ động điều chỉnh chế độ chăm sóc hợp lý. Đặc biệt, khi gặp các sự cố như phin lọc bẩn, hết nước, động cơ quá tải, vỡ đường ống… thiết bị sẽ gửi tin nhắn về điện thoại và tự dừng hoạt động.

Do tự thiết kế, chế tạo ra các thiết bị này nên Cường giảm được tối đa chi phí đầu tư ban đầu. Cường cũng cho hay, trong giai đoạn hiện nay, nhiều ngành, lĩnh vực đều đòi hỏi áp dụng công nghệ, kỹ thuật vào trong sản xuất. “Làm nông nghiệp cũng vậy, những trang thiết bị, vật tư hiện đại đều cần áp dụng kiến thức công nghiệp, công nghệ để cho hiệu quả kinh tế cao.”


Hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước và chăm sóc dưa tốt hơn

Giống dưa mà Cường lựa chọn gieo trồng là loại dưa Taki ruột màu cam. Cường nhập hạt giống từ Nhật Bản, cho quả giòn, vị ngọt mát, thơm.

Nhờ đầu tư theo hướng bài bản, lấy chất lượng là chủ đạo, sau hơn hai tháng, trang trại của Cường cũng cho “trái ngọt”, sản lượng ước đạt 7 tạ, trừ tất cả chi phí đầu tư, Cường thu về trên 20 triệu đồng. Sản phẩm ban đầu chủ yếu được người thân tin dùng. Do số lượng còn ít nên chưa đủ để cung cấp cho thị trường trong tỉnh.

Ngoài ra Cường cũng còn gặp không ít khó khăn: “Mới đầu trồng em cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi vì giống này là giống mới. Cái thứ hai là kỹ thuật của mình học về công nghiệp chứ mình không học nông nghiệp nên mình vẫn phải tìm hiểu và học hỏi nhiều thông qua internet, hoặc qua những người có những kiến thức về nông nghiệp.”

Giống dưa Taki Nhật Bản ruột vàng thích hợp cho việc trồng và chăm sóc trên địa bàn huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Bước đầu sản xuất có hiệu quả, tiếng lành đồn xa, sản phẩm dưa lưới của Cường được bạn bè và người xung quanh biết đến, nên đã trực tiếp liên hệ đặt hàng.  Một số siêu thị trong và ngoài tỉnh đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với 500 gốc dưa. Sắp tới, Cường ấp ủ dự định sẽ mở rộng nhà màng, trồng thêm dâu tây, cà chua bi...


Những quả dưa lưới Taki Nhật Bản sắp cho thu hoạch hứa hẹn vụ thắng lớn

Ngoài mô hình trồng dưa lứa Nhật Bản công nghệ cao, Cường còn đầu tư trồng rau sạch trong nhà lưới cùng ba người bạn tại xã Sơn Cẩm (Phú Lương). Diện tích khoảng 3.000m2 gồm các loại: Rau mồng tơi, cải ngọt, cải canh, rau dền, rau muống, mướp đắng, dưa leo, bí… hiện đang cung ứng cho trên 40 hộ dân trong vùng.

Nguồn: Songmoi
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác