Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 24/7/2019 |

Tiêu dùng xanh

9 vật liệu xây dựng tái chế hoàn toàn từ chất thải

23/03/2019 9:46:23 AM Sử dụng vật liệu tái chế đang là xu hướng mới trong ngành công nghiệp xây dựng. Nhu cầu về bảo vệ môi trường trở thành ưu tiên hàng đầu của xã hội, vì vậy các thiết kế và kiến trúc công trình cũng có xu thế đi theo hướng “bền vững”.

1. Gỗ

Thiết kế này xuất hiện ở Na Uy, nơi có hơn 1 tấn giấy và bìa cứng được tái chế mỗi năm. Gỗ được tạo ra bằng cách cuộn giấy và keo không dung môi để tạo ra thứ gì đó không giống với khúc gỗ, sau đó cắt nó thành các tấm ván có thể sử dụng được. Gỗ sau đó có thể được niêm phong để nó không thấm nước và chống cháy, và được sử dụng để xây dựng bất cứ thứ gì bạn thường xây dựng bằng gỗ.

 
2. Tấm lợp

Tin tốt: một cái gì đó có thể được cứu vớt từ tất cả những sản phẩm tã và sản phẩm vệ sinh mà chúng ta vứt đi, mặc dù chúng, thực sự rất tốt. Các nhà máy tái chế đặc biệt tách các polyme ra khỏi, er, chất thải hữu cơ và các polyme này sau đó có thể được sử dụng để xử lý các vật liệu xây dựng dựa trên sợi như gạch trong hình trên.

 
3. Khối Recy

Những viên gạch đầy màu sắc này được làm từ những chiếc túi nhựa cũ, rất khó để tái chế theo bất kỳ cách nào khác. Túi tái chế hoặc bao bì nhựa được đặt trong khuôn nhiệt và buộc lại với nhau để tạo thành các khối. Chúng quá nhẹ để hoạt động như những bức tường chịu lực, nhưng có thể được sử dụng để phân chia phòng hoặc khu vực ngoài trời.

 
4. Gạch máu


Ý tưởng này dựa trên giả định rằng máu động vật được coi là một sản phẩm thải. Điều này, chúng tôi nhận ra, là một ý tưởng có khả năng gây khó chịu - nhưng trong khi các loài ăn thịt vẫn đang nhai lại, chúng vẫn lãng phí vô số máu động vật, đặc biệt là trong các xã hội không có hệ thống sản xuất thực phẩm công nghiệp. Và, hóa ra, máu là một trong những chất kết dính sinh học mạnh nhất ngoài kia, vì nó chứa hàm lượng protein cao. Sinh viên kiến ​​trúc người Anh Jack Munro đề xuất sử dụng máu đông khô (xuất hiện dưới dạng bột), trộn với cát để tạo thành một hỗn hợp sệt; điều này sau đó có thể được đúc như gạch. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong các cộng đồng xa xôi, nơi máu từ giết mổ động vật rất dồi dào, nhưng vật liệu xây dựng mạnh thì mỏng trên mặt đất.

 
5. Gạch chai

Đề xuất này có một chút khác biệt, vì nó phụ thuộc vào việc sản xuất hàng tiêu dùng cụ thể để sau này nó có thể được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Nhiều công ty hiện nay sản xuất chai theo hình khối hoặc hình dạng tàu khác, để làm cho chúng dễ vận chuyển hơn. Nhưng thực tế làm như vậy để tạo ra vật liệu xây dựng thực sự bắt đầu với công ty bia Heineken vào những năm 1960 - Alfred Henry Heineken, chủ sở hữu của nhà máy bia, đã đến thăm một hòn đảo Carribean và mất tinh thần ở cả nơi thiếu nơi trú ẩn và số lượng chai Heineken bị vứt bỏ mọi nơi. Vì vậy, công ty đã hạ cánh trên một thiết kế mới, hình viên gạch cho chai, được hiển thị trong các hình ảnh trên. Các khe cổ chai vào đế của chai tiếp theo, tạo thành một đường lồng vào nhau.

 
6. Chất cách điện khói

Một trong những nơi chứa chất thải lớn nhất của chúng ta là không khí, không tốt cho phổi của chúng ta hoặc cho cơ hội sống sót của loài người trên một hành tinh đang nóng lên nhanh chóng. "Dustyrelief", một hệ thống được tạo bởi Thành phố Bangkok và công ty thiết kế New-Terr Lãnh thổ, liên quan đến việc đặt một lưới kim loại tích điện trên một tòa nhà, thu hút các hạt khói lớn và dính chúng lại với nhau. Cuối cùng, điều này tạo ra một loại lông bạc trên bề mặt tòa nhà. Không đặc biệt hấp dẫn, có lẽ, nhưng tốt hơn nhiều so với một lớp vỏ tương tự hình thành ở bên trong phổi của bạn.

 
7. Tường nấm


Tại đây, các nhà thiết kế đã tìm ra cách trồng chất cách điện trên tường và vật liệu đóng gói bằng sợi nấm, một loại vi khuẩn được tìm thấy trong các sinh vật thối rữa như thân cây và sản phẩm phụ nông nghiệp. Nếu được đặt trong khuôn, những chất hữu cơ này sẽ phát triển thành hình dạng mong muốn trong vài ngày, và sau đó có thể được dừng lại bằng cách sử dụng lò nướng nóng. Điều này đặc biệt hữu ích vì vật liệu cách điện và đóng gói truyền thống có xu hướng không phân hủy sinh học, hoặc, trong trường hợp amiăng, độc hại.

 
8. Nhựa đường

OK, vâng, chúng tôi chủ yếu thích cái này vì cái tên thú vị của nó. Plasphalt được tạo thành từ các hạt nhựa được sản xuất từ ​​chất thải nhựa chưa phân loại, thay thế cho cát và sỏi truyền thống được sử dụng trong sản xuất nhựa đường. Trong thử nghiệm, người ta thấy rằng đường nhựa đường ít bị hao mòn hơn nhiều so với nhựa đường truyền thống, vì nhũ tương nhựa đường liên kết tốt hơn với nhựa so với sỏi hoặc cát.

 
9. Nút chai rượu

Những viên gạch ốp tường hoặc sàn này được tạo ra bằng cách kết hợp nút chai tái chế với toàn bộ nút chai rượu vang, mà bạn có thể thấy là những hình dạng thuôn dài trong các viên gạch ở trên. Đây là một ý tưởng khá hữu ích, vì thế giới dường như tiêu thụ khoảng 31,7 tỷ chai rượu mỗi năm.


Nguồn: Daitheky
Share |

Các tin khác:

Những thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì biến chất cực độc

Những thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì biến chất cực độc

Nhiều thực phẩm bổ dưỡng khi để vào tủ lạnh lại có thể sản sinh độc chất, gây hại cho sức khỏe mà không nhiều người biết. Xem thêm bài khác

Xem các video khác