Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Sáng kiến xanh

Tương lai loài người sẽ sử dụng thịt được làm từ không khí

28/11/2019 9:28:15 AM (moitruong.com.vn) Thịt nhân tạo được làm từ không khí (CO2) sẽ có thể thay thế thịt truyền thống trong tương lai vì đơn giản nó không bị nhiễm các hóa chất độc hại như hormon tăng trưởng hay thuốc kháng sinh.

Trong những năm 1960, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu tìm cách nuôi sống các phi hành gia ngoài vũ trụ trong những sứ mệnh kéo dài nhiều năm bằng chính nguồn tài nguyên có rất nhiều trên trạm ISS, đó là khí CO2.


 Tương lai loài người sẽ không lo thiếu thịt nhờ một loại thịt nhân tạo đặc biệt được làm từ CO2

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra một nhóm vi khuẩn có tên hydrootrophs. Chúng có khả năng chuyển đổi CO2 thành protein. Kết quả từ nghiên cứu đó giúp tạo ra một loại bột có thể chế biến thành mì ống.
> Tương lai con cháu chúng ta chỉ ăn thịt nhân tạo từ phòng thí nghiệm?
> Thịt làm từ thực vật sẽ chiếm 60%, giải pháp bảo vệ môi trường
> Thịt bò nhân bản: Thực phẩm hay thảm họa cho môi trường?


Nhưng, với nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học muốn sử dụng CO2 để tạo ra thịt và nuôi sống con người. Một start-up thuộc Công ty Bay Area tại bang California (Mỹ) đã chế tạo ra loại thịt đặc biệt có tên là Air Protein.

Công ty đã sử dụng công nghệ do NASA phát triển để biến CO2 thành protein, giống như cách thực vật quang hợp và biến CO2 thành chất dinh dưỡng.

CEO của Bay Area, ông Lisa Dyson cho rằng chúng ta cần sản xuất nhiều lương thực hơn và giảm sự phụ thuộc vào tài nguyên đất và nước. Thịt làm từ không khí sẽ giải quyết các vấn đề tài nguyên này và nhiều điều khác nữa.

“Thế giới đã đón nhật thịt làm từ thực vật và chúng tôi tin rằng, thịt làm từ không khí sẽ là bước tiến tiếp theo trong phòng trào thực phẩm bền vững”, ông Lisa Dyson chia sẻ, “Đây cũng sẽ là một trong những giải pháp nuôi sống dân số đang ngày càng tăng mà không gây tổn hại đến tài nguyên thiên nhiên".

Nhóm phát triển Air Protein kỳ vọng thịt nhân tạo làm từ CO2 sẽ có thể thay thế thịt truyền thống trong tương lai vì đơn giản nó không bị nhiễm các hóa chất độc hại như hormon tăng trưởng hay thuốc kháng sinh. Tuy nhiên hiện tại chưa có một hé lộ nào về mùi hương của loại thịt làm từ CO2.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH theo Soha)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác