Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 26/9/2020 |

Sáng kiến xanh

Thiết bị Quan trắc chất lượng nước

03/08/2020 10:03:31 PM (moitruong.com.vn) Các nhà khoa học Viện trưởng Viện Khoa học môi trường và Sức khỏe cộng đồng và Chuyển giao công nghệ (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chế tạo thiết bị quan trắc chất lượng nước đa chỉ tiêu tự động – liên tục – truyền tín hiệu không dây về cơ quan quản lý sẽ kiểm soát nước tốt tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Thảo – Viện trưởng Viện Khoa học môi trường và Sức khỏe cộng đồng đã phối hợp cùng PGS.TS Nguyễn Quang Trung – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ (Viện Hàn lâm KH&CN VN) chế tạo thành công Thiết bị quan trắc chất lượng nước đa chỉ tiêu pH/COD/BOD/TSS/DO Autometer PT/EH – 03/15 đáp ứng được mục tiêu quan trắc của các thông tư trên. Thiết bị cũng đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế vào ngày 11/07/2016.
 

Hệ thống thiết bị quan trắc nước được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại.

PGS.TS Nguyễn Quang Trung , nguyên lý hoạt động của thiết bị như sau: Đo nồng độ nhu cầu oxy hóa hóa học (COD) trong nước thông qua sự tương quan giữa độ hấp thụ quang (Abs) với nhu cầu oxy hóa hóa học trong nước bằng phương pháp đo quang phổ hấp thụ phân tử vùng tử ngoại, bước sóng UV= 254nm; xác định đồng thời giá trị Nhu cầu oxy sinh hóa (BOD5) tương đương; xác định đồng thời nồng độ chất rắn lơ lửng (TSS) trong nước dựa vào sự tán xạ ánh sáng của các hạt vật chất lơ lửng trong mẫu; xác định giá trị pH,DO bằng sensor tự động ghép nối và cài đặt trong phần mềm của thiết bị.

Các dữ liệu được thiết bị đo đạc được sẽ truyền phát về trung tâm quản lý theo công nghệ truyền tín hiệu di động.

Thiết bị được ứng dụng trong Quan trắc chất lượng nước mặt (sông, hồ,..), nước thải các loại (nước thải công nghiệp, chế biến thực phẩm nước thải sinh hoạt v.v.) sau xử lý. Hiện nay, thiết bị này đã được triển khai hoạt động tại Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Thịnh – Vĩnh Phúc.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Quang Trung, hiện khả năng Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công sẵn sàng sản xuất thiết bị theo đơn đặt hàng của các đơn vị có nhu cầu.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH theo Doanhnghiepvietnam)
Share |

Các tin khác:

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Một mẫu thực phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 không có nghĩa là trên đó còn virus sống và virus đó có thể khiến bạn nhiễm bệnh. Xem thêm bài khác

Xem các video khác