Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 15/7/2020 |

Sáng kiến xanh

Tạo ra điện từ bóng đêm

28/05/2020 3:19:54 AM (moitruong.com.vn) Trong khi các tấm pin mặt trời tạo ra năng lượng bằng ánh nắng thông qua một quá trình vật lý được gọi là hiệu ứng quang điện, hệ thống tạo điện bằng bóng đêm lại được xây dựng dựa trên yếu tố nhiệt độ, cụ thể hơn chính là tạo ra điện từ sự chênh lệch nhiệt độ.


Với đĩa nhôm có kích thước chỉ vỏn vẹn 20 cm, lượng điện tạo ra đủ để cung cấp cho một bóng đèn LED cỡ nhỏ.

Tháng 10/2019, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu khó tin: Đó là có thể tạo điện bằng bóng đêm.

Máy phát điện “phản mặt trời” này được cấu thành với bộ phận chính là các đĩa nhôm tròn. Đĩa nhôm nằm bên trên, hướng lên trời sẽ được bọc bên dưới một lớp màng trong suốt và bao quanh bởi lớp cách nhiệt.

Phần mặt bên trên này sẽ luôn lạnh hơn nhiệt độ môi trường, bởi nó sẽ biến nhiệt lượng nhận được thành tia hồng ngoại. Trong khi đó, đĩa nhôm nằm bên dưới sẽ được để trần và liên tục hấp thụ lượng nhiệt từ không khí xung quanh.

Vào ban đêm, mặt đất sẽ ấm hơn khí quyển nên liên tục tỏa nhiệt ra bên ngoài, trái ngược với ban ngày, mặt đất lại hấp thụ nhiệt từ mặt trời. Trong điều kiện bình thường, theo các nhà nghiên cứu, hai đĩa nhôm này có thể chênh lệch nhiều độ C.

Chính sự chênh lệch nhiệt độ này sẽ tạo ra dòng điện. Trong bản thử nghiệm, với đĩa nhôm có kích thước chỉ vỏn vẹn 20 cm, lượng điện tạo ra đủ để cung cấp cho một bóng đèn LED cỡ nhỏ.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, dù hiệu suất tạo ra điện thấp hơn pin mặt trời, nhưng hệ thống sản xuất điện vào ban đêm này sẽ rất hữu dụng trong những trường hợp khẩn cấp hoặc phục vụ cho những khu vực vùng sâu, vùng xa không có hệ thống điện lưới.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo Petrotimes)
Share |

Các tin khác:

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Lẩu tự sôi là trào lưu ẩm thực mới vì sự độc lạ và tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm không hề rẻ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác