Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 16/1/2021 |

Sáng kiến xanh

Nam sinh sáng chế máy điều hòa bảo vệ môi trường

20/04/2016 1:09:52 PM Sáng tạo của nam sinh Tạ Hoàng Bảo Việt là hệ thống điều hòa nhiệt độ không khí, không sử dụng gas làm môi chất nên an toàn với môi trường, bảo vệ tầng ozone. Đặc biệt, hệ thống này còn được trang bị thêm tính năng điều khiển từ xa thông qua mạng rất tiện lợi cho người dùng.

Nhờ hôm nào cũng thơ thẩn bên các linh kiện, cậu học trò đã nảy ra ý tưởng làm mát cho máy tính trong mùa hè oi bức. Sau khi nghe nhà trường phát động cuộc thi, Việt mới phát triển nó thành hệ thống làm mát không khí, ngày càng hoàn thiện hơn tại cuộc thi cấp tỉnh và cấp quốc gia.


Bảo Việt bên sản phẩm sáng chế của mình.

Bảo Việt cho biết: “Mình nhen nhóm kế hoạch từ hè năm học lớp 9. Đến nay, do được nhà trường, thầy cô và gia đình động viên, giúp đỡ nên cuối cùng mình cũng có thể tạo ra sản phẩm này”.

Vào tháng 3 vừa qua, sản phẩm Làm mát bằng tháp bay hơi của chàng trai sinh năm 2000 xuất sắc giành giải nhất lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2016.

Cậu học trò cho hay, thành quả đạt được không phải của riêng mình mà còn nhờ vào sự giúp đỡ, chỉ bảo rất nhiều từ phía nhà trường và thầy Đỗ Văn Tuân - phó hiệu trưởng trường THPT Khoái Châu - người đã hướng dẫn cậu.

Do mục đích tạo ra sản phẩm của Việt hướng đến vấn đề bảo vệ môi trường nên nguyên vật liệu là đồ đã qua sử dụng. Vì vậy, cậu đã gặp không ít khó khăn trong việc tìm mua linh kiện phù hợp.

Nam sinh chia sẻ, các đồ cậu sử dụng chủ yếu nhập từ TP HCM nên khá vất vả để có được. Đồng thời, việc tìm thấy những nguyên liệu cũ, nhưng chất lượng đảm bảo cũng không hề dễ dàng.

Tính đến thời điểm hiện tại, sản phẩm của chàng trai Hưng Yên có khả năng ứng dụng chưa cao, vì lý do kinh phí.

Trong tương lai, cậu học trò mong muốn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các ban ngành, đoàn thể để sản phẩm của cậu có thể hoàn thiện hơn và đi vào thị trường...

Hiện tại, "nhà sáng chế nhí" vẫn ấp ủ khá nhiều ý tưởng mới. Nếu được hỗ trợ, Việt “tự tin có thể biến những ý tưởng và ước mơ của mình thành hiện thực”.

“Thấy con lúc nào cũng đam mê, gia đình tôi đôi khi lo cháu không đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất mừng và tự hào khi cháu nhận được kết quả cho nỗ lực đã bỏ ra”, ông Tạ Hoàng Vỹ (bố Việt) cho hay.

Khánh Ly (TH theo News.zing)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác