Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 20/1/2021 |

Sáng kiến xanh

Mũ thở khí tươi ngăn Covid-19 made in Việt Nam

12/01/2021 11:50:54 AM Nhóm tác giả của PGS.TS Phan Trung Nghĩa, Viện Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã thiết kế và chế tạo thành công mũ thở khí tươi giúp hạn chế sự lây nhiễm Covid-19.

Sản phẩm này có giá rẻ, được đánh giá là dễ sử dụng và hiệu quả cao.

Giá rẻ, hiệu quả lọc cao

PGS.TS Phan Trung Nghĩa cho biết, cuối tháng 7/2020, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội kết hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Vietnam Airlines chế tạo và lắp đặt buồng áp lực dương trên chuyến bay đón các công dân Việt Nam bị nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích đạo.

Buồng này giúp hạn chế sự lây nhiễm cho các tiếp viên và y, bác sĩ trong toàn bộ hành trình bay. Do không khí đối lưu nên việc chỉ trang bị đồ bảo hộ, khẩu trang và kính chưa đảm bảo sự an toàn khỏi nCoV. Từ đó PGS.TS Phan Trung Nghĩa nghĩ tới sản phẩm mũ thở khí tươi.

Sau khi nghiên cứu về kiểu dáng, cơ chế hoạt động, thiết kế, chế tạo, mũ thở khí tươi ngăn nCoV hoàn thiện sau 3 tháng, với các thông số kỹ thuật được kiểm chứng bởi Bộ Y tế. Sản phẩm có bốn phần chính, gồm màng siêu vi lọc ULPA và quạt hút, phần hệ thống điều khiển và pin sạc, mặt nạ và dây truyền khí và phần dây đeo.

Toàn bộ mũ thở được tối ưu, có khối lượng 2 kg, giúp người đeo dễ dàng di chuyển. Mục đích chính của sản phẩm là truyền không khí sạch từ bên ngoài vào cho người sử dụng để bảo đảm luồng khí an toàn.

PGS.TS Phan Trung Nghĩa cho biết, mũ thở có quạt hút không khí tươi bên ngoài và màng ULPA lọc hết các hạt có kích thước lớn hơn 0,15 micromet. Màng lọc này khiến virus như nCoV khi bám vào các giọt dịch bị giữ lại và không thể đi qua màng lọc.

Vì vậy, không khí sau khi đi qua quạt hút và màng lọc trở thành không khí sạch và an toàn cho người sử dụng. Khí sạch truyền đến phần mũ đeo nhờ hai dây ống dẫn bằng nhựa y tế đường kính 8mm. Mặt nạ nhựa an toàn và dễ đeo giúp tạo góc quan sát tốt, không làm ảnh hưởng tới khả năng nghe và nói của người sử dụng.

Hệ thống được kích hoạt bằng công tắc, có thể hoạt động trong 90 phút và báo hiệu bằng âm thanh và tín hiệu khi pin sắp hết trước 15 phút để người sử dụng kịp thay thế pin hoặc sạc khi cần.

PGS Nghĩa cho biết, hiện nay loại mũ thở khí tươi này chưa được sử dụng rộng rãi trong y tế do giá thành nhập ngoại cao. Thông thường, một sản phẩm nhập ngoại có giá hơn 20 triệu đồng. Nhưng mũ thở khí tươi do PGS Nghĩa chế tạo có giá thành khoảng 2,5 triệu đồng, trong khi chất lượng lọc khí và khối lượng tương đương nhau.


Phòng các loại bệnh truyền nhiễm

Theo đánh giá của Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế, Bộ Y tế, sản phẩm có tiêu chuẩn về hiệu suất lọc bụi 0,3 micromet đạt 80%, hiệu suất lọc bụi 0,5 micromet đạt 90%, lưu lượng khí đưa vào đạt tiêu chuẩn 0,15 l/phút. Màng lọc có thể sử dụng liên tục trong 3 tháng. Ngoài ngăn chặn nCoV, sản phẩm có phòng chống các loại bệnh truyền nhiễm khác như bệnh bạch hầu, bệnh Ebola...

PGS.TS Phan Trung Nghĩa cho biết, để phòng dịch, nhiều người sử dụng khẩu trang N95. Song lượng khí sử dụng để thở của khẩu trang N95 thường ít hơn loại sản phẩm có màng lọc. Đây là giải pháp cung cấp khí sạch cho người dùng, đặc biệt là bác sĩ trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân. So sánh với khẩu trang, mũ thở này thông thoáng hơn nhiều. Dù rất kín nhưng không tạo cảm giác nóng bức cho người dùng do không khí được lưu thông liên tục.

Hiện sản phẩm này đã được đăng ký sở hữu trí tuệ và phối hợp với các bác sĩ bệnh viện để tiếp tục thử nghiệm và cải tiến. Để người sử dụng dễ dàng, thuận tiện hơn, PGS.TS Nghĩa cho biết nhóm sẽ thay ống dẫn khí 8mm bằng ống dẫn kích thước 5mm để tiết chế lượng khí truyền tới người dùng theo tư vấn của các bác sĩ.

Nhóm nghiên cứu đang chế tạo khoảng 40 - 50 chiếc mũ thở khí tươi để có thêm góp ý từ bệnh viện. Với số lượng nhiều hơn để hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu chống dịch, nhóm mong muốn nhận được sự đồng hành của doanh nghiệp, nhà đầu tư để có thể thương mại hóa sản phẩm.

PGS.TS Phan Trung Nghĩa cho biết, ngoài y, bác sĩ, người bình thường cũng có thể sử dụng được trên máy bay hoặc khu vực nguy hiểm cần phòng hộ. Sản phẩm vẫn đang được nhóm tiếp tục nghiên cứu và cải tiến để nâng thời gian sử dụng liên tục lên 4 - 6 tiếng, phù hợp với nhu cầu phòng chống dịch bệnh trong các điều kiện đặc thù.

PGS.TS Phan Trung Nghĩa cho biết, sản phẩm này chủ yếu dùng cho những người làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao như y, bác sĩ làm trong các khu cách ly, điều trị bệnh nhân. Còn với người bình thường, việc sử dụng mũ này là không cần thiết. Covid-19 lây lan chủ yếu từ người sang người qua các giọt bắn từ đường hô hấp.

Các giọt bắn từ đường hô hấp bay vào không khí khi ho, hắt hơi, trò chuyện, la hét hoặc ca hát. Sau đó, những giọt bắn này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần hoặc họ có thể hít phải những giọt bắn này. Việc đeo khẩu trang là một rào chắn đơn giản giúp ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp của quý vị tiếp xúc với người khác.

Ngay cả khi không có triệu chứng bị cúm hay Covid-19 thì cũng nên đeo khẩu trang, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc Covid-19 không phát triển các triệu chứng (không có triệu chứng) và những người vẫn chưa biểu hiện triệu chứng (tiền triệu chứng) vẫn có thể lây lan virus sang người khác.

Theo Giaoducthoidai
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác