Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 16/7/2020 |

Sáng kiến xanh

Một chương trình sáng tạo kết nối nguồn tài trợ cho các dự án trồng cây

22/06/2020 7:48:54 AM (moitruong.com.vn) Dựa trên những nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, một diễn đàn toàn cầu TerraMatch đã được thiết kế nhằm kết nối những nguồn tiền tài trợ đến các dự án trồng cây. Thuật toán độc đáo của TerraMatch đã kết hợp các yêu cầu của các nhà tài trợ như vị trí địa lý, đất đai,…với các dự án trồng cây đã được xem xét kỹ lưỡng.

Vào năm 2018, Liên hợp quốc đã tuyên bố năm 2021-2030 sẽ là thập kỷ về phục hồi hệ sinh thái với nỗ lực đảo ngược những thiệt hại trong nhiều thế kỷ về rừng, vùng đất ngập nước và các hệ sinh thái khác.
 

Trồng cây để khôi phục rừng và đa dạng sinh học. (hình ảnh từ Internet)

Vào năm sau đó, như muốn làm tăng lên sự khẩn cấp của vấn đề, các đám cháy đã càn quét qua rừng Amazon ở Brazil, Đông Úc và bờ biển phía tây của Hoa Kỳ. Dư luận trên cả báo chí truyền thống và mạng xã hội đã kêu gọi hành động toàn cầu và hàng triệu USD đã được huy động để trồng cây, khôi phục rừng và trang trại.

Nhưng các chiến dịch như thế này có thể vấp phải một vấn đề rất nan giải. Các nhà tài trợ thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những người mà họ có thể tin tưởng để làm công việc trồng cây.

Người trồng rừng phải có hiểu biết về đất đai và hệ sinh thái của khu vực, và biết những loại cây nào sẽ tồn tại được và đáp ứng nhu cầu của một khu vực cụ thể. Các nhà tài trợ cũng muốn kết nối với các dự án được trang bị kỹ để quản lý một lượng tài chính lớn.

TerraMatch, một bộ phận mới của tổ chức Sáng kiến Phục hồi Toàn cầu (Global Restoration Initiative) của Viện Tài nguyên Thế giới (World Resources Institute (WRI)) được thiết kế để giải quyết những vấn đề đó. TerraMatch kết nối nguồn tiền từ các nhà tài trợ với những dự án có sự hiểu biết và thực tiễn. Diễn đàn toàn cầu này sử dụng một thuật toán để khớp các nguồn tài trợ với các dự án được điều hành bởi các nhà lãnh đạo có kinh nghiệm và có khả năng trồng đúng loại cây vào đúng loại đất.

“Chúng ta hỗ trợ việc trồng cây với nhiều mục đích khác nhau, nhưng để đạt được những mục tiêu đó đòi hỏi phải có chuyên môn về địa phương. Và khi các nhà tài trợ và người dân địa phương cùng nhau phát triển các chiến lược dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau và các mục tiêu chung, họ cũng có nhiều khả năng thành công hơn”, Aaron Minnick, quản lý ở TerraMatch nói.

TerraMatch bao gồm một trang web và một app có khả năng sử dụng ngoại tuyến cho iPhone và Android. Nó có thể truy cập bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Bồ Đào Nha. Các nhà tài trợ được hưởng lợi bằng cách nhận thông tin chính xác về các dự án đã được xem xét chặt chẽ và các chuyên gia địa phương được hưởng lợi từ sự kết nối với nguồn tài trợ quy mô lớn, đáng tin cậy.
 

TerraMatch sử dụng một thuật toán độc đáo để khớp các nguồn tài trợ với các dự án có hiểu biết chuyên môn và thực tiễn. (hình ảnh từ Internet)

Tác hại của việc trồng cây không đúng cách

Trong bất kỳ biện pháp nào, cây xanh là một khoản đầu tư thông minh. Cây xanh giữ cho hành tinh mát mẻ, hấp thụ carbon và lọc không khí ô nhiễm. Chúng cũng giúp giảm nhẹ thiên tai bằng cách điều tiết thời tiết, ổn định đất đai, bảo vệ mùa màng và giảm cơ hội cho mầm bệnh truyền qua giữa động vật và con người.

Nhưng trồng cây đúng cách không đơn giản như vẻ ngoài của nó. Trong lịch sử, có nhiều ví dụ về việc trồng cây sai lầm. Cây được trồng ở đồng cỏ ở Úc, Brazil và Nam Phi đã gây hại cho thực vật và động vật địa phương và làm giảm dòng chảy của nước.

Cây Mesquite được trồng ở Kenya để chống sa mạc hóa đã phát triển mạnh mẽ đến nỗi nó đã giết chết thảm thực vật bản địa, chặn đường và kênh tưới tiêu và dẫn đến thiệt hại đáng kể về kinh tế và đa dạng sinh học cho người dân địa phương.

Kết nối hai thế giới

Thông qua kỹ thuật TerraMatch, WRI đã chuyển hơn 2 triệu USD từ các nhà tài trợ đến các chuyên gia địa phương. Trong các trang trại và rừng ở Rwandan, các hợp tác xã do phụ nữ lãnh đạo đang trồng 42.000 cây bản địa nhằm che chắn các sườn dốc và ruộng bậc thang, và ngăn chặn xói mòn để cung cấp nguồn gỗ và nước bền vững cho cộng đồng của họ.

Ở Amazon Peru, nông dân đang trồng hơn 300.000 cây để bảo vệ đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn quốc gia Tambopata (Tambopata National Reserve) và che chở cho các trang trại cacao-nguồn thu nhập của hơn 10.000 người.

Và nhiều nguồn tài trợ khác sẽ đến vào năm 2021. Ở Mexico, các chủ đất sẽ trồng 500.000 cây giống “palo de tinto” để bảo vệ hơn 1.500 hecta môi trường sống cho báo đốm và khỉ, và lưu trữ khoảng 100.000 tấn CO2.

Trong các khu rừng Andean, các cộng đồng bản địa đang trồng hàng triệu cây Polylepis để cung cấp thuốc men, thức ăn và nước cũng như một ngôi nhà cho các loài đặc biệt quý hiếm.

Và tại Brazil, chính quyền địa phương và các tổ chức đang nỗ lực khôi phục đa dạng sinh học của Rừng Đại Tây Dương đã bị chia cắt với các cây bản địa.
 

Nông dân ở Peru đang tiến hành trồng 1.500.000 cây để phục hồi rừng Amazon. (hình ảnh One Tree Planted)

Xây dựng động lực hướng tới các mục tiêu toàn cầu

TerraMatch tự coi mình là trung tâm trong cộng đồng trồng cây, kết nối các nỗ lực và luôn duy trì chuyển động về phía trước.

Tất cả các nhà tài trợ và nhà phát triển dự án trên TerraMatch đều tuân thủ các nguyên tắc phục hồi rừng và cảnh quan, tập trung vào những kinh nghiệm và sự ưu tiên của người dân địa phương để tối đa hóa tác động môi trường và kinh tế.

Những nguyên tắc này đang dẫn dắt Bonn Challenge-một nỗ lực toàn cầu để khôi phục 150 triệu hecta đất rừng bị phá hủy và suy thoái vào năm 2020 và 350 triệu hecta vào năm 2030.

Bằng cách hợp tác với các diễn đàn khu vực như AFR100 ở Châu Phi và Initiative 20x20 ở Châu Mỹ Latinh và Caribbean, TerraMatch sẽ giúp đỡ các quốc gia thực hiện các cam kết phục hồi của họ đồng thời hỗ trợ cho các mục tiêu phát triển bền vững và hành động về khí hậu.

TerraMatch cũng hỗ trợ các công ty lớn muốn trồng cây đúng cách và bổ sung cho các dự án như Trillion Trees-một nỗ lực đến từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) để hợp tác đầu tư việc bảo vệ và trồng 1 nghìn tỷ cây vào năm 2030.

Nhằm đảm bảo thành công lâu dài, WRI đang phát triển một bộ giao thức để giám sát các dự án trồng cây theo thời gian và theo dõi tại các khoảng thời gian nhất định trong tối đa 15 năm. Công nghệ vệ tinh tiên tiến và thu thập dữ liệu cấp trường sẽ được tích hợp vào TerraMatch, cho phép các nhà tài trợ theo dõi tiến trình trong danh mục đầu tư của họ.

Nguồn: The art of the match: innovative program connects donors and tree-planting groups. (unenvironment.org); https://www.terramatch.org/

Thảo Nguyên (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Lẩu tự sôi là trào lưu ẩm thực mới vì sự độc lạ và tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm không hề rẻ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác