Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 |

Sáng kiến xanh

Công nghệ lọc nước biển thành nước uống bằng ánh sáng mặt trời

12/08/2020 1:08:43 PM (moitruong.com.vn) Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Monash (Australia) đã thiết kế bộ lọc công nghệ cao có thể lọc một khối lượng lớn nước biển thành nước uống bằng ánh sáng mặt trời.

Theo công trình nghiên cứu của trường Đại học Monash tại thành phố Melbourne, bộ lọc được thiết kế đặc biệt, có khả năng lọc hàng trăm lít nước có thể uống được mỗi ngày mà chỉ cần sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp để lọc.
 

Bộ lọc sử dụng các vật liệu khung hữu cơ - kim loại (MOFs), gồm các hợp chất chứa các ion kim loại hình thành một vật liệu tinh thể với bề mặt riêng lớn hơn mọi vật liệu từng được biết tới nay.

Trong quá trình khử muối, bước đầu, một bộ lọc MOF chuyên dụng sẽ tách hoàn toàn muối từ nước biển, quy trình này không tiêu thụ năng lượng.

Sau đó, bộ lọc MOF này sẽ được đưa ra dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp trong chưa đầy 4 phút để tái tạo chức năng, trước khi được đưa trở lại để thực hiện quy trình tách muối thêm một lần nữa.

Giáo sư Huanting Wang, giảng viên Khoa Công nghệ hóa học trường Đại học Monash - chủ nhiệm đề tài nghiên cứu trên, nhận định phương pháp khử muối là cách làm khả thi nhằm giải tỏa áp lực thiếu hụt nguồn nước trên thế giới.

Ông Wang cho rằng với ưu điểm tiêu thụ ít năng lượng và không sử dụng chất hóa học, công nghệ mới này hứa hẹn là một giải pháp ổn định và bền vững cho nguồn nước sạch trong tương lai.

Một quy trình hứa hẹn nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, chi phí thấp và bền vững.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo TTXVN)
Share |

Các tin khác:

Loại đồ uống hấp thụ càng nhiều càng có nguy cơ ung thư

Loại đồ uống hấp thụ càng nhiều càng có nguy cơ ung thư

(moitruong.com.vn) Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rượu bia gây ra nhiều sự thay đổi về hóa học và thể chất trong cơ thể, gia tăng khả năng mắc ung thư. Xem thêm bài khác

Xem các video khác