Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 24/9/2021 |

Sáng kiến xanh

Công nghệ bong bóng nano sử dụng năng lượng mặt trời làm sạch nước ô nhiễm

27/08/2021 2:12:08 AM Các nhà khoa học phát triển hệ thống bong bóng nano sử dụng năng lượng mặt trời để cải thiện chất lượng nước ở kênh đào thời Aztec tại thủ đô Mexico. Nhà chức trách ở Mexico City tập trung vào làm sạch nước ô nhiễm trong thời gian dài ở Xochimilco, Di sản thế giới do UNESCO công nhận, một trong vài khu vực của thủ đô vẫn còn mạng lưới kênh đào từ thời Aztec.

Các thành viên nhóm nghiên cứu tiến hành dự án làm sạch nước ô nhiễm tại kênh đào hôm 20/8. Ảnh: Reuters

Nhóm chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu Cao cấp (Cinvestav) phát triển phương pháp sử dụng năng lượng mặt trời để kích hoạt máy bơm đưa bong bóng nano làm sạch vào trong nước.

Các bong bóng nano giúp oxy hóa nước, loại bỏ chất ô nhiễm gây hại và giảm khí nhà kính, dẫn tới hệ động thực vật khỏe mạnh hơn, theo Refugio Rodriguez Vazquez, nhà nghiên cứu ở Cinvestav.

Ông cho biết ở những nơi bơm bong bóng nano, ếch Montezuma đang sinh sôi, đánh dấu sự trở lại của một trong những loài lưỡng cư bản xứ tại Mexico.

Xochimilco được biết đến với "chinampas", những luống vườn dài hẹp ngăn cách bởi những con kênh do người Aztec gieo trồng vào thế kỷ 14 để cung cấp lương thực cho dân cư của thành phố.

Hệ thống bong bóng nano cho phép nông dân địa phương canh tác trên chinampas, giúp luống vườn tăng năng suất nhờ tạo ra môi trường và điều kiện sạch hơn.

Nhóm nghiên cứu ở Cinvestav cho biết hệ thống bong bóng nano cũng đang được ứng dụng ở hai nhà máy xử lý nước và có thể dùng cho nhiều đường dẫn nước khác tại Mexico City, nơi có chất lượng nước khá thấp và thường xuyên bị đe dọa bởi hạn hán.

Pin mặt trời cung cấp năng lượng cho công nghệ bong bóng nano được đặt trên những chiếc thuyền giống sà lan vốn được dùng để chở du khách qua kênh đào. Ngoài ra, du khách có thể tận dụng nguồn điện này để sạc điện thoại.

Theo VnExpress
Share |

Các tin khác:

Những khuyến cáo mới cho người tiêu dùng

Những khuyến cáo mới cho người tiêu dùng

Đại dịch toàn cầu, các vấn đề về ô nhiễm trầm trọng, lối sống công nghiệp bất hợp lý… đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người hiện tại. Các nhà khoa học đã và đang có những nghiên cứu rốt ráo về vấn đề này. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: