Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 25/5/2020 |

Sáng kiến xanh

Chế tạo dụng cụ lấy mẫu ô nhiễm không khí đeo tay

11/05/2020 1:44:59 AM (moitruong.com.vn) Nữ Tiến sĩ Krystal Pollitt, Trường Đại học Yale (Mỹ) đã chế tạo một dụng cụ lấy mẫu ô nhiễm không khí rất nhỏ gọn, có thể đeo ở cổ tay gọi là Fresh Air.


Vòng tay như một chiếc đồng hồ thời trang đo mức phơi nhiễm với không khí. Ảnh: Krystal Pollitt.

Trong quá trình thử nghiệm ban đầu, thiết bị đã thu thập và tích lũy phân tử ô nhiễm không khí một cách đáng tin cậy theo thời gian.

Ban đầu, vòng đeo cổ tay được thiết kế để phát hiện các chất gây ô nhiễm không khí, nhưng trong bối cảnh đại dịch hiện nay, Tiến sĩ Pollitt đang khám phá công dụng tiềm năng của nó trong việc theo dõi phơi nhiễm với các mầm bệnh của virus corona trong không khí.

Cô đang làm việc với hai nhà khoa học khác tiến hành kiểm tra thực địa về khả năng phát hiện bệnh Covid-19 của dây đeo cổ tay tại Bệnh viện Yale New Haven.

Vòng đeo tay Fresh Air trông giống như một chiếc đồng hồ đeo tay thời trang với bộ lấy mẫu không khí bằng nhựa có kích thước chiếm ¼ mặt đồng hồ thông thường.

Mở nắp sẽ thấy bên trong có một miếng bọt nhỏ được phủ hợp chất hóa học (triethanolamine) phản ứng với nitơ dioxide, một chất gây ô nhiễm không khí.

Thiết bị này cũng chứa một thanh hấp thụ nhỏ làm từ polydimethylsiloxane để thu thập các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được tìm thấy trong thuốc trừ sâu, thuốc lá và hydrocarbon được tìm thấy trong khí thải xe hơi, khói thuốc lá, khói cháy rừng và khói nấu ăn.

Vòng đeo tay Fresh Air đặc biệt tốt trong việc thu giữ các hợp chất phân tử nặng và lưu giữ chúng trong nhiều ngày.

Có thể dễ dàng chèn và tháo miếng đệm lấy mẫu và thanh hấp thụ trong vòng đeo tay, đặc biệt là khi kiểm tra mức phơi nhiễm cá nhân theo thời gian.

Khi các mẫu được thu thập, các vật liệu này được đặt trong lọ thủy tinh màu hổ phách kín khí để bảo quản cho đến khi phân tích hóa học.

Thay vì trích xuất các mẫu bằng dung môi trong phòng thí nghiệm, Tiến sĩ Pollitt cho biết thiết bị của cô cho phép phân tích nhanh hơn và dễ dàng hơn bằng phương pháp quang phổ để có được hồ sơ hóa học chi tiết về phơi nhiễm hóa chất của một người.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo Nhandan)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác