Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 19/5/2019 |

Sáng kiến xanh

Chế tạo chiếc gậy môi trường nhặt rác

11/05/2018 7:43:25 PM (moitruong.com.vn) Một học sinh lớp 12 ở tỉnh Vĩnh Long đã chế tạo ra chiếc “Gậy môi trường” khi muốn nhặt rác chỉ cần bóp tay thắng sẽ tạo ra lực kéo làm gập càng gắp, giúp giữ chặt được rác.

Cũng là sáng chế bảo vệ môi trường nhưng Lê Huỳnh Đức, học sinh lớp 12 Trường THCS - THPT Phú Quới, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) lại có ý tưởng sáng tạo rất đơn giản lại hiệu quả, đó là dụng cụ giúp mọi người thuận tiện hơn trong việc nhặt rác.


Biến tấu từ gậy tự sướng, cậu học trò Lê Huỳnh Đức đã sáng chế chiếc gậy nhặt rác tiện lợi, giá rẻ.

Chia sẻ trên Dân Việt, Đức nói rất nhiều người thường đả kích và phê phán các bạn trẻ vì ý thức giữ gìn môi trường kém, hiểu điều này, Đức đã nghĩ đến việc chế tạo ra 1 dụng cụ có thể thu gom rác dễ dàng, tiện lợi, lại sạch sẽ.

Chính vì vậy đầu năm lớp 12, Đức bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình. Sau mấy tháng mày mò nghiên cứu, lắp ráp thử nghiệm, cúng cùng Đức cũng hoàn thành sản phẩm như ý muốn.

“Gậy môi trường” có kích thước gọn nhẹ, phần thân chính là gậy chụp hình “tự sướng” kết nối với một tay thắng xe đạp, dây thắng được đưa vào bên trong gậy, phần cuối dây sẽ nối hai càng gắp. Đức lý giải: “Khi muốn nhặt rác chỉ cần bóp tay thắng sẽ tạo ra lực kéo làm gập càng gắp, giúp giữ chặt được rác”.

Ngoài hỗ trợ việc nhặt rác, Đức còn lắp thêm công tắc điều khiển ở tay cầm của gậy nhằm trang bị cho gậy tính năng mới là hút bụi và giấy vụn trong môi trường lớp học. Trên đầu gậy còn gắn nam châm từ nên có thể dễ dàng hút sạch được cả bụi kim loại...

Điểm thú vị là Đức tận dụng những vật liệu đã qua sử dụng như gậy chụp hình tự sướng, hộp phấn viết bảng, đèn pin sạc nhiều lần, dây thắng xe đạp, nam châm... để tạo ra chiếc “gậy môi trường” đa năng nhưng kinh phí chỉ vỏn vẹn 100.000 đồng.
 
Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Tốc độ tiêu thụ đường của người Việt tăng gấp 7 lần trong vòng 15 năm, mỗi năm người dân uống hơn 4 tỉ lít nước ngọt trong đó có 2 tỉ lít trà uống liền. Xem thêm bài khác

Xem các video khác