Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 23/10/2021 |

Sáng kiến xanh

Bong bóng nano sử dụng năng lượng mặt trời làm sạch nước ô nhiễm

10/10/2021 8:04:26 PM Các bong bóng nano giúp oxy hóa nước, loại bỏ chất ô nhiễm gây hại và giảm khí nhà kính, dẫn tới hệ động thực vật khỏe mạnh hơn. Ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Nó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến trình trạng thiếu nước hiện nay.

Vì vậy, xử lí nước trở thành mối bận tâm hàng đầu trên toàn cầu. Các phương pháp xử lí nước được nghiên cứu và phát triển mỗi ngày nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm.


Mexico tiến hành làm sạch nước bằng công nghệ bong bóng nano.

Hiện nay, công nghệ nano là một trong những công nghệ "cứu tinh" trong việc xử lí nguồn nước ô nhiễm, góp phần giải quyết vấn đề thiếu nước trên toàn cầu. Với đặc tính tan, hấp thụ mạnh, nano trở thành vật liệu cao cấp mới cho quy trình xử lí nước ô nhiễm. Các chất xúc tác nano và hạt nano từ tính có thể xử lí nước bị ô nhiễm nặng, giúp biến thành nước uống hoặc sử dụng trong vệ sinh và tưới tiêu.

Mới đây, các nhà khoa học phát triển hệ thống bong bóng nano sử dụng năng lượng mặt trời để cải thiện chất lượng nước ở kênh đào thời Aztec tại thủ đô Mexico. Nhà chức trách ở Mexico City tập trung vào làm sạch nước ô nhiễm trong thời gian dài ở Xochimilco, Di sản thế giới do UNESCO công nhận, một trong vài khu vực của thủ đô vẫn còn mạng lưới kênh đào từ thời Aztec.

Nhóm chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu Cao cấp (Cinvestav) phát triển phương pháp sử dụng năng lượng mặt trời để kích hoạt máy bơm đưa bong bóng nano làm sạch vào trong nước.

Các bong bóng nano giúp oxy hóa nước, loại bỏ chất ô nhiễm gây hại và giảm khí nhà kính, dẫn tới hệ động thực vật khỏe mạnh hơn. Theo Refugio Rodriguez Vazquez, nhà nghiên cứu ở Cinvestav cho biết, ở những nơi bơm bong bóng nano, ếch Montezuma đang sinh sôi, đánh dấu sự trở lại của một trong những loài lưỡng cư bản xứ tại Mexico.

Xochimilco được biết đến với "chinampas", những luống vườn dài hẹp ngăn cách bởi những con kênh do người Aztec gieo trồng vào thế kỉ 14 để cung cấp lương thực cho dân cư của thành phố.

Hệ thống bong bóng nano cho phép nông dân địa phương canh tác trên chinampas, giúp luống vườn tăng năng suất nhờ tạo ra môi trường và điều kiện sạch hơn.

Nhóm nghiên cứu ở Cinvestav cho biết hệ thống bong bóng nano cũng đang được ứng dụng ở hai nhà máy xử lí nước và có thể dùng cho nhiều đường dẫn nước khác tại Mexico City, nơi có chất lượng nước khá thấp và thường xuyên bị đe dọa bởi hạn hán.

Pin mặt trời cung cấp năng lượng cho công nghệ bong bóng nano được đặt trên những chiếc thuyền giống sà lan vốn được dùng để chở du khách qua kênh đào. Ngoài ra, du khách có thể tận dụng nguồn điện này để sạc điện thoại.
 
Theo Kinhtemoitruong
Share |

Các tin khác:

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình Việt song việc chọn thịt ngon sạch thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài đặc điểm của thịt lợn mà người mua nên cân nhắc kỹ để tránh gây hại sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: